27 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Truyền thông Mỹ: Trung Quốc đề nghị xóa bỏ khoảng cách thương mại

Một cơ quan truyền thông của Mỹ đưa tin, Trung Quốc vừa đề nghị giảm thặng dư thương mại với Mỹ xuống còn 0% vào năm 2024.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra đề xuất giảm thâm hụt thương mại làm giải pháp tháo gỡ bế tắc đàm phán giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tờ Bloomberg cho biết, Trung Quốc đã đưa ra lời đề nghị kể trên khi các nhà đàm phán thương mại của hai nước gặp nhau tại Bắc Kinh. Trung Quốc cũng đã đề nghị triển khai kế hoạch tăng mua trong 6 năm tới nhằm tăng cường hàng nhập khẩu Mỹ để giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước.

Truyền thông Mỹ: Trung Quốc đề nghị xóa bỏ khoảng cách thương mại

Trung Quốc vừa đề nghị giảm thặng dư thương mại với Mỹ xuống còn 0% vào năm 2024. Ảnh: Reuters

Một số chuyên gia về chính sách thương mại lưu ý rằng, sẽ là không thực tế để có thể loại bỏ thặng dư thương mại “khổng lồ” giữa Trung Quốc và Mỹ. Song theo nguồn tin từ Bloomberg, phía Mỹ cho rằng Trung Quốc cần “làm tốt hơn nữa”, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh xóa bỏ tình trạng mất cân bằng thương mại trong vòng hai năm tới.

Tại một Hội nghị Thượng đỉnh vào tháng 12/2018, hai nước đã đi tới nhất trí rằng Mỹ sẽ hoãn áp thuế cao hơn đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc cho đến ngày 1/3 trong khi hai bên tiếp tục đàm phán để cố gắng giải quyết tranh chấp.

Các nhà quan sát cho rằng, có thể là tương đối dễ dàng đối với Mỹ và Trung Quốc để thu hẹp sự khác biệt giữa hai bên trong vấn đề hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, so với việc giải quyết các cáo buộc liên quan tới những vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ. Liệu chưa rõ hai bên có thể đạt được một thỏa thuận trước hạn chót ngày 1/3 hay không./.

Phương Anh/VOV1
Theo NHK

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG