27 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023

BẢN ÁN THÍCH ĐÁNG ĐỐI VỚI ĐÀO QUANG THỰC

BẢN ÁN THÍCH ĐÁNG ĐỐI VỚI ĐÀO QUANG THỰC

Ngày 17/01/2019, tại Hòa Bình đã diễn ra phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với đối tượng Đào Quang Thực về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” được quy định tại Khoản 1, Điều 109 BLHS năm 2015. Trước đó, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đào Quang Thực mức án 14 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”; phạt quản chế bị cáo Thực 5 năm tại địa phương sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Đào Quang Thực sinh năm 1960 (KHTT tại xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) và nguyên là giáo viên trường tiểu học Triệu Phúc Lịch (huyện Đà Bắc – Hòa Bình). Trong quá trình sinh sống và công tác, Đào Quang Thực đã từng nhiều lần vi phạm pháp luật, gây mất đoàn kết trong nội bộ cơ quan và nhân dân, bị chính quyền địa phương xử lý. Từ đó, Đào Quang Thực đã nảy sinh tư tưởng bất mãn. Để thực hiện các hoạt động chống chống phá nhằm lật đổ chính quyền, Đào Quang Thực đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân và hộp thư điện tử để đăng tải, chia sẻ các nội dung chống phá, phản động và móc nối, liên hệ với số đối tượng phản động trong và ngoài nước.

Ngoài ra, Đào Quang Thực còn viết đơn xin tham gia tổ chức phản động, khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” – tổ chức hoạt động với mục đích nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của ĐCSVN, xóa bỏ chế độ XHCN ở VN bằng các hoạt động vũ trang. Khi tham gia tổ chức này, Đào Quang Thực giữ vai trò “Chí nguyện đoàn Hòa Bình”.

Những hoạt động sai trái, vi phạm pháp luật của Đào Quang Thực đã bị các cơ quan chức năng nhiều lần nhắc nhở và chính Thực cũng đã viết cam kết không tiếp tục thực hiện các hoạt động chống phá, không tham gia vào tổ chức phản động. Tuy nhiên, Đào Quang Thực lại tiếp tục móc nối, liên lạc với số chống đối, phản động để thực hiện các hoạt động chống đối ngày càng quyết liệt, manh động, coi thường pháp luật. Thậm chí, Đào Quang Thực cùng đồng bọn còn lên kế hoạch tiến hành sát hại, khủng bố những cáo bộ cao cáp ở Hòa Bình và Thanh Hóa.

Trước những bằng chứng về hành vi phạm tội của Đào Quang Thực, Cơ quan công an tỉnh Hòa Bình đã tiến hành bắt đối tượng Đào Quang Thực. Quá trình khám xét, cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ được nhiều tài liệu, chứng cứ có liên quan đến hoạt động phản động, chống phá Nhà nước của Đào Quang Thực.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, căn cứ vào lời khai thành khẩn, thái độ hối cải mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật và gia đình gia đình Đào Quang Thực đã có công với cách mạng, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Đào Quang Thực 13 năm tù giam (giảm 01 năm so với xét xử sơ thẩm) và 05 năm quản chế tại địa phương sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Có thể thấy rằng, bản án đối với Đào Quang Thực là hoàn toàn thích đáng với những gì mà Thực đã thực hiện. Hy vọng sau khi thực hiện xong bản án, Đào Quang Thực sẽ biết hối cải, tránh xa những kẻ xấu./.

Theo: Hoa Xuân (VNTB)

Nguồn: Người con Đất Mẹ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG