30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Việt Nam có sai lầm khi tiến quân vào Campuchia hay không? (Kỳ 1)

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam tiến vào Campuchia để chấm dứt chế độ diệt chủng Khmer Đỏ (07/01/1979), báo chí, truyền hình chính thống đã đồng loạt đăng tải nhiều bài viết ca ngợi sự kiện này. Những bài này đều khẳng định rằng quân đội Việt Nam đã “hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, cứu cả một dân tộc thoát khỏi nạn diệt chủng trong thế kỉ 20”, chứ không “xâm lược Campuchia” như các nước trong Liên Hiệp Quốc từng lên án. Chẳng hạn, tướng Hoàn Kiền nói rằng “thế giới nợ Việt Nam một lời xin lỗi về vấn đề Campuchia”.

Ngược lại truyền thông Nhà nước và tiếng nói, hồi ký của các cựu chiến binh chiến trường K, Osin Trương Huy San, giới zân chủ và truyền thông nước ngoài đang cố tình lèo lái, xuyên tạc bản chất kẻ thù và hạ thấp giá trị, ý nghĩa lịch sử của thắng lợi này cũng như thanh minh cho Mỹ và phương Tây đã hậu thuẫn cho quân đội, chính quyền diệt chủng Khmer Đỏ. Loa Phường xin dành 2 bài mổ xẻ động thái của phe nhóm này

Kỳ 1: Giới zân chủ công kích cuộc tiến công vào Campuchia như thế nào?

Việt Nam có sai lầm khi tiến quân vào Campuchia hay không? (Kỳ 1)

Thời gian qua, giới zân chủ và truyền thông phương Tây khai thác sự kiện kỷ niệm 40 năm chấm dứt chế độ Khmer Đỏ theo 3 hướng chủ yếu:

Trong hướng thứ nhất, họ nói hệ thống tuyên truyền Việt Nam đang che giấu một sự thật, rằng Khmer Đỏ “có tên thật là Đảng Cộng sản Campuchia”. Dựa vào tình tiết này, họ đánh đồng Đảng Cộng sản Việt Nam với Khmer Đỏ, và viết rằng các đảng Cộng sản từng cầm quyền đều gây ra nhiều tội ác.

Trong hướng thứ hai, họ nhấn mạnh những thiệt hại mà cuộc chiến ở Campuchia gây ra cho Việt Nam, để khẳng định rằng cuộc chiến này là một sai lầm, chứ không phải là một chiến thắng như báo chính thống đang tuyên truyền. Chẳng hạn, ông Ngọc Vinh, thư ký tòa soạn của báo Tuổi Trẻ, nói với BBC tiếng Việt rằng Việt Nam đã “mắc bẫy Trung Quốc” khi phát động cuộc chiến. Ông Vinh cho rằng “Việt Nam càng lún sâu vào Campuchia thì Trung Quốc càng được lợi, Thái Lan cũng được lợi, Mỹ cũng được vuốt ve tự ái từ vết thương do Việt Nam gây ra”. Trong khi đó, cuộc chiến này khiến Việt Nam thiệt hại nặng vì bị mất mát nhân mạng, bị quốc tế cô lập, và không có thời gian để phục hồi sau 30 năm chiến tranh với Pháp và với Mỹ. Ông Vinh cũng viết rằng “do đã dàn dựng trước các chi tiết cho kịch bản Campuchia nên Trung Quốc thảnh thơi đem quân xâm chiếm Việt Nam một cách bất ngờ sau khi Việt Nam tiến qua Campuchia, để thực hiện chiến lược thôn tính Biển Đông của họ có từ thời Mao Trạch Đông: chiếm đất biên giới và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đặt chân vững chắc lên quần đảo Trường Sa, kiểm soát hoàn toàn đường ra biển của Việt Nam và các nước Đông Nam Á”.

Cuối cuộc phỏng vấn, ông Vinh viết rằng “sau ba cuộc chiến tranh liên tiếp, máu đổ thành sông xương chất thành núi, người Việt giờ chỉ muốn thụ hưởng hòa bình”. Vì vậy, Việt Nam nên tránh rơi vào một cuộc chiến tranh khác, và nên “tận dụng từng phút giây hòa bình để phát triển đất nước”.

Trương Huy San cũng phát tán bài viết theo hướng này, gây nhiều tranh

Hướng thứ ba, giới zân chủ tán phát bài viết hay tư liệu từ kiwi hay giải mật từ Nhà trắng theo hướng chạy tội, thanh minh cho việc Mỹ ủng hộ Khmer Đỏ, quan chức ngoại giao Mỹ lên án chế độ này ra sao, vì sao Mỹ muốn dùng lực lượng này kiềm chế “tiểu bá” VN hậu chiến tranh Mỹ Việt,..

Để giải đáp các vấn đề nêu trên, mời các bạn xem tiếp kỳ sau.

Nguồn: Loa Phường

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG