31 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Thủ tướng Hy Lạp vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Ngày 16/1, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội gồm 300 ghế với 151 phiếu ủng hộ.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras hôm 16/1 đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, xóa bỏ được rào cản lớn trong việc phê chuẩn một hiệp định chấm dứt tranh cãi liên quan đến tên gọi của nước láng giềng Macedonia, đồng thời đảo ngược nguy cơ tổ chức bầu cử sớm ở Hy Lạp.

Thủ tướng Hy Lạp vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. Ảnh: Reuters

Tại phiên bỏ phiếu, các thành viên Quốc hội đã dành 151 phiếu ủng hộ cho ông Tsipras, vừa đủ số phiếu mà Thủ tướng Hy Lạp cần để vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội với 300 ghế. Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Tsipras đã hoan nghênh kết quả bỏ phiếu, gọi đây là “cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong ổn định”. Ưu tiên của Chính phủ hiện nay sẽ là giải quyết những quan ngại và lợi ích của người dân Hy Lạp.

Trước đó, ông Tsipras đã kêu gọi tiến hành ngay lập tức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong quốc hội sau khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này tuyên bố từ chức liên quan đến thỏa thuận đổi tên nước với Macedonia.

Hy Lạp và Macedonia gần đây đã ký thỏa thuận đổi tên nước láng giềng này thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Thỏa thuận làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ ở cả hai nước. Hy Lạp cũng có một tỉnh miền Bắc mang tên Macedonia, trung tâm của vương quốc của Alexander Đại đế trước đây. Chính phủ Hy Lạp lo ngại việc sử dụng cùng tên có thể dẫn đến tranh chấp lãnh thổ. Tranh cãi liên quan đến tên gọi Macedonia cũng là rào cản chính khiến Macedonia không thể đạt tiến triển trong việc trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Dự kiến các cuộc bầu cử quốc hội Hy Lạp diễn ra vào tháng 10/2019. Liên minh của Thủ tướng Tsipras đang giữ 153 ghế trong tổng số 300 ghế của quốc hội. Trong số này, có 145 ghế thuộc về đảng Syriza của Thủ tướng./.

Hồng Nhung/VOV1
Theo Reuters

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG