35 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Thanh Hóa cần chủ động kê biên, tạm giữ tài sản tham nhũng

Sáng 17/1, tại Thanh Hóa, Đoàn công tác số 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng Nguyễn Hòa Bình làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa, công bố Dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hóa cần chủ động kê biên, tạm giữ tài sản tham nhũng Quang cảnh buổi làm việc.

Theo dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại tỉnh Thanh Hóa, cơ quan điều tra 2 cấp ở Thanh Hóa đã thụ lý điều tra 49 vụ, đã thu hồi tài sản của 39 vụ với số tiền 12,9 tỷ đồng (đạt 8%).

Tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh Thanh Hóa đã xét xử 55 vụ với 123 bị cáo phạm tội về kinh tế, tham nhũng, trong đó có 48 vụ với 110 bị cáo có thu hồi tài sản, tổng số tiền thất thoát, chiếm đoạt phải thu hồi là 205 tỷ đồng và 693.000 USD. Tòa án nhân dân 2 cấp cũng đã thu hồi gần 300 triệu đồng.

Liên quan đến công tác thu hồi tài sản trong giai đoạn thi hành án dân sự, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã chuyển giao cho cơ quan thi hành án dân sự 72 vụ với tổng số tiền phải thu hồi là 148,9 tỷ đồng.

Qua xác minh, phân loại, số việc có điều kiện thi hành  án là 75 việc, số tiền có điều kiện thi hành là 64,6 tỷ đồng, đã thi hành xong 64 việc, thi hành xong về tiền 59,2 tỷ đồng (đạt 92%).

Tuy nhiên, tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế ở Thanh Hóa vẫn còn thấp so với số tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, các cơ quan tiến hành tố tụng mới quan tâm tới việc điều tra, xác minh làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, bị cáo mà chưa chủ động điều tra xác minh, truy tìm tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hòa Bình ghi nhận những nỗ lực của Tỉnh ủy Thanh Hóa và các ngành liên quan trong công tác chỉ đạo, triển khai các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng. Tỉnh Thanh Hóa cũng đã ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, tích cực kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. Thời gian qua, Thanh Hóa đã kiểm tra được 8 cơ quan, xử lý 4 vụ án lớn, kiên quyết chỉ đạo một số vụ việc nổi cộm…

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình yêu cầu thời gian tới, các cơ quan tố tụng tỉnh Thanh Hóa chủ động hơn trong việc kê biên, tạm giữ các tài sản có khả năng thu hồi ngay từ đầu. Đối với 5 vụ án đang ở giai đoạn thi hành án, các cơ quan thi hành án ở Thanh Hóa cần làm hết trách nhiệm của mình.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa cần quan tâm hơn nữa tới công tác chỉ đạo chống tham nhũng, trong đó có công tác thi hành án. Các cơ quan thi hành tố tụng cần chú trọng hơn việc thu hồi tài sản, để vừa chứng minh được hành vi phạm tội, không để oan sai, không để lọt tội phạm, lại vừa thu hồi được tài sản.

Trước đó, trong các ngày 30/11 và 3 – 4/12/2018, Đoàn công tác số 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa, kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế giai đoạn từ ngày 1/1 – 30/9/2018.

Nguồn: Báo Tin tức

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG