27 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Năm 2018: Hà Nội tiếp định kỳ hơn 16 nghìn lượt công dân

Đó là chia sẻ của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác thanh tra năm 2019 do Thanh tra Chính phủ tổ chức vào chiều 16-1 tại Hà Nội.

Qua đánh giá thì đây là một con số ấn tượng thể hiện sự nghiêm túc của lãnh đạo các cơ quan của thành phố trong năm 2018.

Đáng nói hơn, do chủ động đối với công tác tiếp dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công dân nên cũng theo ông Hùng: “Một số vụ việc khiếu kiện đông người được chỉ đạo kịp thời, không để diễn biến phức tạp”.

Năm 2018: Hà Nội tiếp định kỳ hơn 16 nghìn lượt công dân

Đồng thời, để đáp ứng tốt hơn công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân, “Từ thực tiễn địa phương, TP Hà Nội kiến nghị Thanh tra Chính phủ triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo đến các quận, huyện, thị xã; có hướng dẫn cụ thể các quy định về việc quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi tiếp công dân tại các trụ sở tiếp công dân… góp phần tăng cường pháp chế, kỷ luật, kỷ cương hành chính, bảo đảm phù hợp với thực tiễn, thống nhất trên phạm vi toàn quốc”.

Nếu ai đó theo dõi thì sau khi chủ tịch UBND Tp Hà Nội ban hành quy định số 12 về nội quy tại trụ sở tiếp công dân, trong đó có quy định “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” thực sự đã gây ra nhiều luồng quan điểm phản ứng, trái chiều. Và nhân danh quyền giám sát của người dân, chỉ đạo của thủ tướng chính phủ tại Hội nghị triển khai công tác của ngành tư pháp, nhiều kẻ đã tố cáo Hà Nội “chống lệnh thủ tướng”, có tình thắt chặt, gây khó khăn cho người dân trong thực hiện quyền của mình…

Mà họ không biết rằng, trong chỉ đạo của thủ tướng chỉ đạo việc ghi âm, ghi hình, quay phim tại trụ sở tiếp dân là do cơ quan tiếp dân đứng ra thực hiện chứ không phải công dân tự ý thực hiện. Ngoài ra, khi vấn đề quyền của người tiếp dân với tư cách là công dân đặc biệt được đặt ra thì mới hay, nếu tự ý cho quay phim, ghi âm, ghi hình tại trụ sở tiếp dân thì ai sẽ đảm bảo quyền lợi của người đứng ra tiếp dân sẽ không bị xâm hại.

Cho nên với việc khẳng định “có hướng dẫn cụ thể các quy định về việc quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi tiếp công dân tại các trụ sở tiếp công dân… góp phần tăng cường pháp chế, kỷ luật, kỷ cương hành chính, bảo đảm phù hợp với thực tiễn, thống nhất trên phạm vi toàn quốc”, Hà Nội một lần nữa đang thể hiện sự cứng rắn và kiên định của mình trong chuyện này. Họ hoàn toàn không bị lung lay bởi những ý kiến bên lề, có dấu hiệu bị kích động như đã nói ở trên.

Về ưu tiên công tác thanh tra năm 2019, thực hiện ý kiến chỉ đạo của thủ tướng, Hà Nội sẽ “thanh tra diện rộng những vấn đề dư luận quan tâm, điển hình là các bức xúc về đất đai, việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh; công tác quản lý nhà nước về giáo dục, đào tạo… Song song với đó, toàn ngành đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm công vụ, không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động thanh tra, làm cho hoạt động thanh tra thực sự đáp ứng yêu cầu đổi mới, là một trong những công cụ hữu hiệu phát hiện, xử lý tiêu cực, tham nhũng, góp phần tích cực hơn nữa để xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân”.

Nguồn: Mõ làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG