25 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023

HÀ NỘI NÓI GÌ SAU KHI BỊ QUY ĐỊNH 12 VỀ NỘI QUY TIẾP CÔNG DÂN BỊ PHẢN ỨNG?

Trên thực tế, ngay sau khi quy định số 12 về nội quy tiếp công dân được ban hành, khi mà chưa có bất cứ sự phản ứng nào với tinh thần cầu thị, giúp cho người dân hiểu về bản chất, động cơ tốt đẹp của quy định: “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”. Lãnh đạo UBND TP Hà Nội, trực tiếp là ông Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã lên tiếng (xem thêm: https://nld.com.vn/thoi-su/chu-tich-ha-noi-nguyen-duc-chung-neu-ly-do-ky-quy-dinh-cam-ghi-hinh-tai-noi-tiep-dan-20190108154848692.htm).

HÀ NỘI NÓI GÌ SAU KHI BỊ QUY ĐỊNH 12 VỀ NỘI QUY TIẾP CÔNG DÂN BỊ PHẢN ỨNG?

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng (Nguồn: FB).

Đó là một sự chủ động mà Hà Nội đã làm để tránh những phản ứng không đáng có khi mà người dân chưa hiểu bản chất của việc ban hành Nội quy này! 

Và như tóm lược của blog Mõ Làng: “Nếu ai đó theo dõi thì sau khi chủ tịch UBND Tp Hà Nội ban hành quy định số 12 về nội quy tại trụ sở tiếp công dân, trong đó có quy định “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” thực sự đã gây ra nhiều luồng quan điểm phản ứng, trái chiều. Và nhân danh quyền giám sát của người dân, chỉ đạo của thủ tướng chính phủ tại Hội nghị triển khai công tác của ngành tư pháp, nhiều kẻ đã tố cáo Hà Nội “chống lệnh thủ tướng”, có tình thắt chặt, gây khó khăn cho người dân trong thực hiện quyền của mình…

Mà họ không biết rằng, trong chỉ đạo của thủ tướng chỉ đạo việc ghi âm, ghi hình, quay phim tại trụ sở tiếp dân là do cơ quan tiếp dân đứng ra thực hiện chứ không phải công dân tự ý thực hiện. Ngoài ra, khi vấn đề quyền của người tiếp dân với tư cách là công dân đặc biệt được đặt ra thì mới hay, nếu tự ý cho quay phim, ghi âm, ghi hình tại trụ sở tiếp dân thì ai sẽ đảm bảo quyền lợi của người đứng ra tiếp dân sẽ không bị xâm hại” thì họ lại tiếp tục lên tiếng. 

Có điều trong lần lên tiếng thứ hai này, không phải bằng cách thức trực tiếp mà được lồng ghép trong nội dung phát biểu của Phó chủ tịch 

UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác thanh tra năm 2019 do Thanh tra Chính phủ tổ chức vào chiều 16-1 tại Hà Nội. 

Theo ghi nhận của báo Hà Nội mới, ông Hùng nói: “Từ thực tiễn địa phương, TP Hà Nội kiến nghị Thanh tra Chính phủ triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo đến các quận, huyện, thị xã; có hướng dẫn cụ thể các quy định về việc quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi tiếp công dân tại các trụ sở tiếp công dân… góp phần tăng cường pháp chế, kỷ luật, kỷ cương hành chính, bảo đảm phù hợp với thực tiễn, thống nhất trên phạm vi toàn quốc”.

Đây có thể xem là sự lên tiếng của Hà Nội sau những gì đã qua. Và thay vì phân bua, tranh cãi với những kẻ đứng lên phản đối. Họ đã nhờ sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn, cụ thể là Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ và đối chiếu với các quy định hiện hành. Và khi mà các cơ quan này thể hiện sự đồng thuận, khẳng định quy định số 12 là đúng quy định thì họ đương nhiên sẽ đưa vào để thực thi. Bất cứ ai có hành vi đi ngược lại vì thế sẽ bị xử lý đích đáng! 

Hà Nội chưa bao giờ vội vàng, nhưng họ đã làm thì có lẽ phải có cái gì đó chắc ăn…, chứ không ăn xổi bao giờ! 

An Chiến

Nguồn: Việt Nam Mới (vnnew.net)

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG