31 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Phản ứng của BNG Trung Quốc về việc Ba Lan bắt giữ nhân viên Huawei

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh đã yêu cầu Ba Lan đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc đang bị bắt giữ.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 14/1, bà Hoa Xuân Doanh cho biết, cả chính phủ Ba Lan và công ty Huawei đều đã ra thông báo việc bắt giữ ông Vương Vĩ Tinh – nhân viên của công ty Huawei hôm 11/1 đơn thuần là vụ án cá nhân.

Tuy nhiên, bà Hoa Xuân Doanh cũng yêu cầu phía Ba Lan nhanh chóng đáp ứng yêu cầu thăm lãnh sự đối với ông Vương Vĩ Tinh, đồng thời đưa ra bằng chứng xác thực, xử lý theo đúng quy định pháp luật nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc.

Phản ứng của  BNG Trung Quốc về việc Ba Lan bắt giữ nhân viên Huawei

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh

Đánh giá việc liệu vụ án này ảnh hưởng đến quan hệ Trung Quốc –  Ba Lan hay không, bà Hoa Xuân Doanh nói:

“Trung Quốc luôn coi trọng quan hệ với Ba Lan, bảo đảm quan hệ Trung Quốc – Ba Lan phát triển ổn định, lành mạnh phù hợp với lợi ích chung của hai nước. Trung Quốc mong muốn hai bên cùng cố gắng, làm thêm nhiều việc có lợi để tăng cường niềm tin và hợp tác giữa hai nước”.

Ngoài ra, tại buổi họp báo, bà Hoa Xuân Doanh cũng yêu cầu các bên liên quan cần chấm dứt ngay việc chèn ép và chỉ trích vô căn cứ nhằm vào các công ty của Trung Quốc trong đó có tập đoàn Huawei.

Trước đó, hôm 11/1 vừa qua hãng thông tấn nhà nước Ba Lan PAP đưa tin, cơ quan an ninh quốc gia nước này đã bắt giữ ông Vương Vĩ Tinh – nhân viên của tập đoàn viễn thông Huawei, Trung Quốc với cáo buộc làm gián điệp. Ngay sau đó, tập đoàn Huawei cũng ra tuyên bố chấm dứt hợp đồng với ông Vương Vĩ Tinh và cho rằng hành động cáo buộc của Ba Lan đối với nhân viên này không liên quan gì đến công ty./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG