25 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023

AI LÀM NÓNG VỤ VƯỜN RAU LỘC HƯNG?

Tin từ trang Tin mừng cho người nghèo cho hay: “Lúc 15g15 ngày 14/1/2019, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục tiên khởi tân giáo phận Hà Tĩnh, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, cùng với cha Giuse Lê Quốc Thăng, Thư ký Ủy ban đã đến viếng thăm, ủy lạo anh chị em lương-giáo dân oan vườn rau Lộc Hưng.

AI LÀM NÓNG VỤ VƯỜN RAU LỘC HƯNG?

Nói trước linh đài Đức Mẹ Hòa Bình giữa dân oan VRLH, Đức cha Phaolô nhắc lại Hiến chế Vui mừng – Hy vọng của Công đồng chung Vatican II: Vui mừng và hy vọng của thế giới, của bà con Lộc Hưng là vui mừng và hy vọng của Giáo hội. Ngài nhấn mạnh: “Chúng tôi biết anh chị em tuân thủ pháp luật, nhưng vì những bức xúc do chính quyền gây ra trong những ngày giáp tết đoàn viên này“.

Trong chuyện này người viết hoàn toàn không bất ngờ với những phát ngôn của Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam và Linh mục Tổng thư ký uỷ ban Lê Quốc Thăng. Bởi trước đó trong các cuộc viếng thăm trước đó của các Linh mục DCCT, Giám mục Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục Gp Kon Tum hay thư hiệp thông của Giám mục Nguyễn Văn Long, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Úc Châu.

Rằng những điều họ nói đều được nghe lại. Họ không trực tiếp thấy và hiểu tại sao chính quyền Tp Hồ Chí Minh, sau biến cố Thủ Thiêm họ vẫn quyết liệt đến thế? Và đáng tiếc, trong rất nhiều chức sắc, nhất là chức sắc DCCT Tp Hồ Chí Minh, họ không thèm hiểu tại sao lại thế! Điều họ quan tâm chỉ sự kiện đó là điều kiện không thể tốt hơn để họ diễn trò, để họ kích động…

Và thật đáng tiếc là đến lượt mình, Giám mục Nguyễn Thái Hợp trên cương vị người đứng đầu Uỷ ban Công lý & hoà bình trực thuộc HĐGM VN cũng vướng vào điều nói trên. hệ luỵ của điều này cũng nhiều hơn vì vai trò, địa vị hiện tại của Giám mục này cũng lớn hơn rất nhiều những chức sắc đã xuất hiện trước đó.

Dân Lộc Hưng chiếm đụng đất công để ở sinh sống, canh tác nhiều năm nay. Chính quyền đã làm ngơ khi chưa có kế hoạch sử dụng khu đất. Nay khi đã có kế hoạch, họ cũng đã hết sức thận trọng, tránh những xung đột không đáng có khi đã cử đại diện các đoàn công tác tuyên truyền, vận động người dân tự tháo dỡ và bàn giao. Nhưng bất chấp điều đó, và nhất là khi có sự hỗ trợ của các Linh mục DCCT, người dân Lộc Hưng trở nên cực đoan, ăn thua hơn.

Và lẽ ra với vai trò của mình, Giám mục Hợp nên có sự thận trọng, tìm hiểu kỹ sự việc trước khi lên tiếng. Song ông đã làm điều ngược lại. Điều đó sẽ khiến cho sự việc trở nên khó xử hơn, dân Lộc Hưng sẽ lấy đó làm chỗ dựa, họ sẽ tự cho rằng, HĐGM VN đã đồng thuận với họ, dù hoạt động đó mang nhiều ý nghĩa cá nhân hơn là nhân danh.

Sự việc và cái cách hành xử của Giám mục Hợp lần này càng cho thấy ông ta rất ít thiện chí đối với chính quyền. Kể cả khi mới đây, trên cơ sở nguyện vọng của chính ông ta, Nhà nước đã chấp thuận chia tách Gp Vinh, nơi ông ta là chủ chăn làm hai và bổ nhiệm ông làm Giám mục tiên khởi của tân Giáo phận Hà Tĩnh. Lẽ ra với thiện chí đó, ông phải đáp lại bằng thiện chí nhưng có lẽ não trạng, bản chất đã khiến ông ta không làm khác được.

Và điều đó khiến chúng ta nhìn nhận rõ hơn bản chất, cách thức mục vụ của Giám mục này.

An Chiến

Nguồn: Việt Nam Mới (vnnew.net)

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG