32 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Chấn động lời kể của nạn nhân về các tu sĩ lạm dụng tình dục

Các giám mục Ca-tô giáo La Mã từ khắp Hoa Kỳ đang tập họp hôm thứ Tư (ngày 09 tháng 1, 2019) tại một chủng viện gần Chicago để dự khóa tu một tuần lễ về cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục của các giáo sĩ. Ban tổ chức cho biết khóa tu, được Đức Giáo hoàng Phanxicô yêu cầu, sẽ tập trung cầu nguyện và tĩnh tâm chứ không phải hoạch định chính sách.

Cuộc tụ họp diễn ra khi CBS News cũng đã biết được một số trường hợp liên quan đến các nữ tu bị buộc tội về hành vi sai trái tình dục. Mạng lưới những người sống sót của những linh mục bị lạm dụng (gọi tắt là SNAP) cho biết họ không thống kê các cáo buộc lạm dụng tình dục, nhưng phóng viên Nikki Battiste của CBS News nói chuyện với một số phụ nữ gần đây đã báo cáo về hành vi sai trái, từ cưỡng ép hôn hít đến lạm dụng tình dục, tất cả được thực hiện bởi các nữ tu.

Khi Trish Cahill 15 tuổi, chị nói rằng chị đã tâm sự với bà xơ (nữ tu) Eileen Shaw tại một tu viện ở New Jersey. Cahill cho biết chị nói với Shaw những điều chị chưa bao giờ tiết lộ với bất kỳ ai về người chú đã mất của mình – một linh mục – người mà chị cho là đã lạm dụng tình dục, bắt đầu từ khi chị mới năm tuổi.

Tôi sẽ làm bất cứ điều gì cho bà ấy. Tôi sẽ chết vì bà ấy“, Cahill nói. “Bà ấy đã cho tôi mọi thứ còn thiếu mà tôi thậm chí không biết là mình đang thiếu. Tôi rất đau khổ. Bà ấy đã lấp đầy tất cả những thiếu thốn đó.”

Bây giờ chị mô tả đó là quá trình “mơn trớn“, rằng bà Shaw đã dụ dỗ chị bằng ma túy và rượu trong khi dạy chị cách quan hệ tình dục với một người phụ nữ.

“Tôi sống với bạn bè của tôi ban ngày. Và tôi theo nữ tu ấu dâm này vào các buổi tối và cuối tuần, và vào mùa hè,” Cahill nói.

Giáo hội Ca-tô giáo La Mã đã vướng phải những vụ bê bối lạm dụng nổi tiếng nhưng “nữ tu ấu dâm” là cụm từ mà nhiều người có lẽ chưa bao giờ nghe thấy trước đây.

Thực là một sự xấu hổ. Bởi vì ngoài kia có rất nhiều người như thế. Đó là bí mật chưa được nói ra“, Cahill nói.

Chấn động lời kể của nạn nhân về các tu sĩ lạm dụng tình dục

Bà xơ Eileen Shaw, người bị Trish Cahill tố đã lạm dụng chị. CBS NEWS

Dispenza, một cựu nữ tu từ một dòng tu khác, nhớ lại những gì đã xảy ra khi một cấp trên triệu tập chị đến phòng của bà ấy.

“Tôi quỳ xuống ngay bên cạnh bà ấy và bà hôn tôi thật nhẹ nhàng khuôn mặt của tôi, và tôi muốn nói, ‘Ôi, nhưng không tệ’, mà thật sự là tệ. Và tôi đã mang theo mình cho đến hôm nay,” Dispenza nói thế.

Thông qua công việc với nhóm SNAP, chị cho biết thỉnh thoảng chị nghe về việc lạm dụng hoặc che đậy của các nữ tu nhưng kể từ khi báo cáo của bồi thẩm đoàn công bố đã xác nhận hàng trăm linh mục ấu dâm ở Pennsylvania, ít nhất 18 người đã liên lạc với chị để chia sẻ những câu chuyện của họ bị lạm dụng bởi các nữ tu.

Khi được hỏi tại sao chúng ta ít khi nghe nói về việc lạm dụng bởi các nữ tu cho đến lúc gần đây, Dispenza nói, “Có nhiều điều liên hệ với văn hóa của các nữ tu, bản chất họ rất kín kẽ.

Mary Dispenza đang cố gắng thay đổi điều đó.

Những đòi hỏi của sự khiết tịnh và độc thân là những đòi hỏi không thực tế đối với nhiều người trong chúng ta,” Dispenza nói.

Chị Cahill đã báo cáo sự lạm dụng của mình cho các bà xơ của tổ chức từ thiện St. Elizabeth vào năm 1994. Nhà dòng này đã trả cho chị một khoản bồi thường 70.000 đô la để giàn xếp khỏi ra tòa.

Cahill nói: “Họ có luật sư chuyên về giáo luật dành cho những người như tôi. Bắt chị ấy im lặng, vỗ về chị ấy, nói với chị ấy rằng bạn yêu chị ấy và bạn sẽ cầu nguyện cho chị ấy, và lột chức chị ấy đi”.

Trong một tuyên bố, nhà dòng nói với báo CBS News, “Vụ việc đã được điều tra ngay lập tức khi nó được báo cáo vào năm 1994 và một thỏa thuận đã được hai bên đồng ý. Chúng tôi tin rằng các Nữ tu Từ Thiện đã hành động có trách nhiệm.

Các Nữ tu Từ Thiện đã loại chị khỏi vai trò là một hiệu trưởng trường tiểu học nhưng báo cáo chị vẫn là một nữ tu. Họ đang cung cấp thức ăn và nhà ở cho chị ấy trong khi hạn chế chị ấy khỏi công việc bên ngoài. Trong khi đó, Cahill nói rằng thỏa thuận mà chị đã ký không đủ để giúp chị đối phó với chấn thương suốt đời. Nhưng chị hy vọng rằng giọng nói của mình có thể ngăn ngừa điều này xảy ra lần nữa.

Chị Cahill nói: “Đây là khởi đầu của nhiều lần, nhiều lần tôi sẽ phải nói, phải giáo dục, và tôi phải.. có lẽ ngăn chặn điều này xảy ra với bất cứ ai một lần nữa“.

Cahill cho biết chị tin rằng các nữ tu khác phải biết chuyện gì đang xảy ra với chị. Chị đã phải vật lộn với rối loạn hậu chấn thương, căng thẳng, cùng với bệnh nghiện rượu và ma túy do sự việc bị lạm dụng. Các Nữ tu Từ thiện cho biết họ sẵn sàng gặp chị ấy để giải quyết những lo lắng đang tiếp nối của chị.

Phóng viên Battiste, đã liên lạc với bà xơ Eileen Shaw, người mà chị Cahill nói rằng tiếp tục nhìn thấy trong nhiều năm khi trưởng thành. Bà Shaw gác máy.

CBS News

Nguồn: Đấu trường dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG