27 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Vụ thu hồi đất tại vườn rau Lộc Hưng – Bản chất vụ việc Khu đất “vườn rau Lộc …

Vụ thu hồi đất tại vườn rau Lộc Hưng – Bản chất vụ việc

Khu đất “vườn rau Lộc Hưng” có diện tích 4,8ha, tọa lạc tại phường 6. Trước 30/4/1975, khu đất do Nha giám đốc Viễn thông chế độ cũ quản lý sử dụng làm đài ăngten. Sau năm 1975, nhà nước quản lý và giao Trung tâm Viễn thông 3 tiếp quản và sử dụng làm đài phát tín. Năm 1991, khu đất trên được giao cho Bưu điện TP.HCM.

Ngày 25/4/2008, UBND TP.HCM ban hành quyết định thu hồi khu đất giao UBND quận Tân Bình để thực hiện dự án công trình công cộng và chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư của TP và quận.

UBND TP và quận Tân Bình quyết định điều chỉnh quy hoạch khu đất với chức năng giáo dục, công viên cây xanh và công trình công cộng. Cụ thể, có Trường mầm non Sơn Ca (diện tích 6.300m2, quy mô 20 phòng học, 1 trệt, 3 lầu, 700 học sinh); Trường tiểu học Hùng Vương (diện tích 9.400m2, quy mô 30 phòng học, hơn 1.000 học sinh); Trường THCS Mạc Đĩnh Chi (12.200m2, 45 phòng học, trên 2.000 học sinh).

Trong khi việc sử dụng khu đất theo mục đích quy hoạch chưa diễn ra thì một số hộ dân đã ra trồng rau để ăn. Đáng nói hơn, lợi dụng sự buông lỏng, sơ hở của chính quyền trong quản lý họ đã đua nhau xây luôn cả nhà ở, nhà trọ khi chưa có giấy phép. Nếu so sánh, vụ việc đất ở khu vườn rau rất giống với vụ chiếm đất quốc phòng ở Hải Phòng vừa qua, khi đơn vị quân đội không quản lý tốt khiến người dân lấn chiếm và xây dựng trái phép.

Để dẫn đến sự việc như trên cần, chúng ta cần nhìn nhận lỗi ở hai phía: chính quyền và người dân lấn chiếm, chính quyền đã buông lỏng quản lý trong khi người dân thì tư tưởng “…” nên cứ tự do lấn chiếm. Do vậy thiết nghĩ thành phố Hồ Chí Minh cần làm tốt công tác tuyên truyền, quyê't liệt trong thu hồi đất và xử lý các cá nhân có liên quan để giải quyết dứt điểm vụ việc này.

#cpdvnNguồn: Trang thông tin chống phản động

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

39 COMMENTS

 1. Việt Nam mình rất lạ,nhà nước,chính quyền tạo điều kiện cho tôn giáo phát triển.nhưng một số thành phần ảo tưởng rằng tôn giáo của họ là vô đối,đéo coi pháp luật ra gì, Linh cẩu thì quay đít ỉa vào mặt chính quyền,nhà nước.(giáo dân họ ko đáng trách,họ tin vào đạo và hết lòng phụng sự đạo,chỉ trách lũ linh cẩu khoác áo nhà tu,biến những con chiên ngoan đạo của mình thành những kẻ xấu).
  Nhắc nhẹ thôi, đây là Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam chứ ko phải là nước Cộng Hòa Thiên Chúa Giáo Việt Nam.

 2. Hồi trước đi làm đường, dân ra trồng cây trồng rau sát quốc lộ( mở rộng nâng cấp quốc lộ 1A), đền bù không chịu nhận, cho xe ra ủi cây cả làng gậy gộc ra đuổi đánh, dân cũng có nhiều loại dân, có những loại dân chỉ đáng ăn dùi cui

 3. Do Hung Linh bạn nghĩ cứ cưỡng chế công trình trái phép nào cũng phải báo đài rầm rộ à, hàng năm trên khắp cả nước đều có những trường hợp phải cưỡng chế, bảo vệ thi công do người dân không thuận theo việc thu hồi đất. Khu đất trên được QH là đất giáo dục, công viên, cây xanh, dù có là đất hợp pháp giao QSD cho người dân thì khi nhà nước thu hồi vì mục đích phát triển kinh tế-xã hội, giáo dục, quốc phòng… Cũng phải giải tỏa. Nhà nước có chính sách bồi thường GPMB và hỗ trợ tái định cư. Huống hồ khu trên ko có giấy tờ, người dân tự xây nhà (bằng cách nào đó) thì đều trái pháp luật. Đừng đổ hết tại sao chính quyền ko cấm, không ngăn chặn. Cứ cho có sai phạm ở đội ngũ cán bộ lúc đó, buông lỏng quản lý, thì những người mua bán-sang nhượng hay sử dụng đất trên để xây dựng công trình ko phép đều phải hiểu là mình đang làm sai, mình đánh liều bỏ tiền ra mua đất, xây nhà không đc pháp luật công nhận. Cuộc chơi nào cũng có luật, chấp nhận làm trái luật từ đầu thì khi NN thu hồi mất trắng là chuyện bình thường. Không thể có chuyện cứ thấy đất trống thi nhau ra làm nhà nhận đất của mình rồi ở lì luôn đó. Cái gì cũng nể nang thế thì NN còn làm sao xây dựng đc công trình nào phục vụ cho giáo dục, đường xá, y tế … Lúc đấy lại kêu NN ko chịu đầu tư.

 4. Mặt bằng người ta 200 1 mét vuông , nhảy vô đền còn 5t . Đó là đền bù hả , người ta ở đó trước cả chính quyền , chín quyền có quyền gì mà đòi lấy , tài sản người ta , các người ko có quyền lấy , ngay cả cái luật ” đất đai sở hưu toàn dân , do nhà nước quản lý ” nói thì hay ” quảng lý” là quản lý kiểu muốn lấy thì lấy.

 5. Dù lý do như thế nào thì quyết định giải toả vào lúc này là bất hợp lý. Chính quyền muốn nhìn dân ở đây ăn tết trong trại tế bần hay dưới cầm cầu mới hài lòng? Tại sao vụ này nói làm là làm ngay trong khi vụ rừng phòng hộ Sóc Sơn lại cà kê dê ngỗng,chầy ì mấy tháng trời và có nguy cơ chìm xuồng? Phải chăng luật pháp chỉ nghiêm minh với dân nghèo?

 6. “Anh trước hết là người của Đảng, sau đó mới là người của em và những người thân khác. Em có gan yêu một công nhân. Nhưng lại không có gan yêu một lý tưởng”. Trích “thép đã tôi thế đấy”
  Không liên quan nhưng đọc tác phẩm này không biết bao nhiêu lần nhưng lần nào cũng không thể rời mắt ra được.

 7. Cứ chổ nào có giáo dân thì y như rằg nơi đó có tranh chấp. Và dường như không coi pháp luật cũg như chính quyền địa phương ra gì. Thiết nghĩ phải lm mạnh tay và quyết liệt cũg như thật sự thoả đág với các giáo dân cùg nhữg kẽ coi thường luật pháp.

 8. giờ cứ cho vào luật, tội lấn chiếm đất công hoặc điều tra thấy lấn chiếm đất công cứ quy vào tội và xử lý hình sự. Thách bố cũng không dám lấn 1 phân. Có khi lại tự giác viết đơn xin trả lại đất lấn chiếm cho nhà nước

 9. Ai là người quản lý địa bàn ở đó và ai là người giám sát việc xây dựng cấp phép xây nhà ở khu vực đó, để dẫn đến những người dân vào lấn chiếm xây nhà ở mà không hề có biện pháp ngăn chặn kịp thời, để bây giờ xảy ra trường hợp này, lôi đầu người quản lý thời đó ra mà xử trước đã.
  Nếu Nhà nước nghĩ cho người dân, vì họ cần nơi sinh sống và mưu sinh buộc họ phải tìm kiếm những nơi nào để họ lập nghiệp và khi họ xây nhà ở mà chính quyền “vẫn im lặng” thì họ vẫn cứ xây thôi, cớ gì bây giờ lại đàn áp và lấn áp họ này nọ.
  Nếu điều tra thì nên điều tra luôn những hộ dân “tại sao xây được nhà mà chính quyền vẫn im lặng cho xây trong khoản thời gian từ 2010 đến nay!!!

 10. Việc lấn chiếm đất là hoàn toàn sai…vụ “vườn rau Lộc Hưng” cấp trên cần phải lôi cổ mấy thằng địa chính (cu đất”, mấy thằng quản lý tài nguyên môi trường , mấy thằng ủy ban…ra đứng trước vành móng ngựa; lôi cổ mấy thằng linh mục, mục nát…chuyên ăn xong đi xúi giục giáo dân biểu tình, chống đối ra để xử trước pháp luật; tiến hành tuyên truyền vận động nhân dân trả lại đất…phải có chính sách phù hợp đối với dân, nhất là dịp Tết đã cận kề …không nên để các thế lực thù địch, bọn phản động, những kẻ đội nốt tôn giáo, kẻ bất mãn chế độ…lợi dụng để kích động, lôi kéo chống phá…làm cho tình hình thêm phức tạp…!

 11. Vừa mua xe cát định sửa cái hòn non bộ thì mấy a áo xanh đã gõ cửa xây dựng gì đấy xin giấy chưa và xin ít tiền CF nếu chưa giấy.
  Nếu mà xây đc cả cái làng 10 năm ko ai biết thì quả là truyện cười

 12. Có chết là ở lòng tin và dân là người mất tiền nhiều nhất thôi. Ma nhiệm kì có 5 năm đầu nhiệm kì cho dân làm nhiệm kì mới lãnh đạo mới thu hồi là điều bình thường đất không bìa đỏ mà

 13. Tại sao chính quyền ko áo dụng hình thức phạt người dân như vụ ông phạm sĩ quý ở yên bái? Hay có áp dụng nhưng người dân nơi đây chày cối ko nộp? Đã là đất lấn chiếm phải chấp nhận nộp phạt là đúng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG