30 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Tòa bác đơn kiện của cựu luật sư Võ An Đôn

TAND tỉnh Phú Yên trả lại đơn ông Đôn khởi kiện bộ trưởng Bộ Tư pháp với lý do quyết định giải quyết khiếu nại của bộ là việc nội bộ, không thuộc đối tượng khởi kiện vụ án hành chính.

Ngày 31-12-2018, ông Lương Quang – phó chánh án TAND tỉnh Phú Yên xác nhận TAND tỉnh vừa có thông báo trả lại đơn khởi kiện bộ trưởng Bộ Tư pháp cho ông Võ An Đôn (cựu luật sư, hiện đang ở thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên).

Không thuộc đối tượng vụ án hành chính

Theo thông báo, ngày 4-12-2018, TAND tỉnh Phú Yên nhận được đơn khởi kiện của ông Đôn với đối tượng khởi kiện là bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Nội dung đơn là Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên cho rằng ông Đôn có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận, có nhiều bài viết, trả lời phỏng vấn báo đài nước ngoài bịa đặt nói xấu luật sư, cơ quan tiến hành tố tụng, Đảng và Nhà nước Việt Nam, nhằm kích động, tuyên truyền, xuyên tạc không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đặc biệt xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, các cơ quan tiến hành tố tụng và luật sư Việt Nam.

Ngày 26-11-2017, Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên ban hành quyết định kỷ luật ông Đôn với hình thức xóa tên khỏi danh sách Đoàn Luật sư Phú Yên.

Không đồng ý với quyết định kỷ luật của Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên, ông Đôn khiếu nại. 

Ngày 21-5-2018, Liên đoàn Luật sư Việt Nam ban hành quyết định không chấp nhận nội dung khiếu nại, giữ nguyên hình thức kỷ luật đối với ông Đôn.

Ngày 27-5-2018, ông Đôn gởi đơn đến ông Lê Thành Long – bộ trưởng Bộ Tư pháp – khiếu nại các quyết định của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên.

Ngày 15-11-2018, Bộ Tư pháp có quyết định giải quyết khiếu nại, không chấp nhận nội dung khiếu nại, giữ nguyên hình thức kỷ luật của ông Đôn.

Do vậy, ông Đôn làm đơn khởi kiện đến TAND tỉnh Phú Yên, yêu cầu tòa hủy quyết định giải quyết khiếu nại của Bộ Tư pháp và trả lại quyền hành nghề luật sư cho ông.

Theo thông báo trả lại đơn khởi kiện, xét nội dung khiếu nại và các tài liệu, chứng cứ kèm theo của ông Đôn, TAND tỉnh Phú Yên thấy rằng: “Căn cứ Luật Luật sư, Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư, Luật Tố tụng hành chính, các quyết định giải quyết khiếu nại của ông Đôn là quyết định nội bộ của tổ chức xã hội nghề nghiệp, nên không thuộc đối tượng khởi kiện hành chính”.

Vì thế, TAND tỉnh Phú Yên trả lại đơn khởi kiện và các tài liệu kèm theo cho ông Đôn.

Cựu luật sư khiếu nại

Sáng 31-12, ông Võ An Đôn cho biết ông không đồng ý với việc TAND tỉnh Phú Yên trả lại đơn khởi kiện của ông, đồng thời đã có đơn khiếu nại gửi đến chánh án TAND tỉnh Phú Yên.

“Tôi hoàn toàn không đồng ý việc trả lại đơn khởi kiện của TAND tỉnh Phú Yên vì không đúng quy định pháp luật” – ông Đôn nói.

Ông Đôn dẫn các quy định của Luật Luật sư, Luật Khiếu nại, Luật Tố tụng hành chính và Nghị định của Chính phủ về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp, để chứng mình rằng quyết định giải quyết khiếu nại của bộ này đối với trường hợp ông là quyết định hành chính, không phải quyết định mang tính nội bộ của tổ chức xã hội nghề nghiệp.

Ông Đôn đề nghị TAND tỉnh Phú Yên nhận lại đơn khởi kiện của ông theo quy định pháp luật.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lương Quang cho biết TAND tỉnh Phú Yên sẽ giải quyết đơn khiếu nại của ông Đôn theo quy trình. Sau khi có giải quyết khiếu nại, nếu ông Đôn không đồng ý thì được quyền tiếp tục khiếu nại lên chánh án TAND Tối cao.

Duy Thanh (Tuổi trẻ)

Nguồn: Đấu trường dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG