17 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Ông Trần Quốc Vượng: Mạng xã hội không còn ảo mà là đời sống thực tế

Sáng 29/12, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Trưởng Ban dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh ủy, thành ủy và Ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy trong cả nước.

Ông Trần Quốc Vượng: Mạng xã hội không còn ảo mà là đời sống thực tế

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo 2018. (Ảnh Báo Lao Động)

Báo cáo kết quả công tác tuyên giáo năm 2018, đồng chí Võ Văn Phuông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, với việc tăng cường tính chiến đấu, tính thuyết phục, tính định hướng công tác tuyên giáo 2018 đã đạt được nhiều kết quả. Đáng chú ý, ngành tuyên giáo đã chủ động nghiên cứu lý luận, thực tiễn, dự báo, phát hiện và tham mưu với Đảng, Nhà nước về một số nội dung có tầm chiến lược về công tác tư tưởng. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác lý luận chính trị, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng; tạo sự lan tỏa trong xã hội học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu bày tỏ thống nhất cao với 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tuyên giáo năm tới, đồng thời cho rằng cần tạo đột phát về đổi mới phương thức hoạt động tuyên giáo ở tất cả các cấp, các khâu, bảo đảm tính nhạy bén, thiết thực, hiệu quả của công tác tuyên giáo trong tình hình mới.

Tại hội nghị, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng Trần Văn Hiệp cho biết, về văn phòng Tỉnh ủy phục vụ chung cho các ban của tỉnh ủy, tỉnh Lâm Đồng đã triển khai từ tháng 6 năm 2017 đến nay chưa thấy biểu hiện gì về khó khăn, vướng mắc.

“Về kinh phí thuận lợi, điều kiện, tác động qua lại cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ cho đến thời điểm này. Công tác tham mưu, tổng hợp được thực hiện khoa học, giảm thủ tục hành chính, phân công nhiệm vụ cụ thể từng các nhân, cụ thể, từng việc. Từ đó trách nhiệm của cán bộ, công chức được nâng lên rõ rệt, cấp chuyên viên không còn ỉ lại. Đối cấp huyện, thành đến thời điểm này thực hiện xong 12 đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị”- ông Trần Văn Hiệp nói.

Một số đại biểu cũng đề nghị Ban Tuyên giáo trung ương tăng cường phối  hợp với các Bộ, ngành, địa phương trong việc đưa tin, phản ánh, tuyên truyền mang tính xây dựng; khắc phục việc đưa tin, bài, phản ánh thiếu khách quan, môt chiều, phiến diện…gây tâm lý tiêu cực. Trước mỗi vụ việc phát sinh kịp thời chỉ đạo định hướng thông tin, góp phần giúp địa phương nhanh chóng ổn định tình hình.

rưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đề nghị: “Ban Tuyên giáo Trung ương sớm ban hành và triển khai sớm ban hành và triển khai đề án đưa thông tin tích cực lên mạng xã hội. Đây là đề án quan trọng hiện tại các địa phương theo sự chỉ đạo của Trung ương đã làm nhưng cần có sự thống nhất. Bởi vì, bên ngoài có cộng đồng mạng thì Ban tuyên giáo các tỉnh, thành ủy cần có cộng đồng. Cộng đồng lành mạnh mang tính xây dựng và định hướng. Thứ hai, quan tâm đào tạo tập huấn các bộ đặc biệt trang bị các công nghệ mới, nhất là trong lĩnh vực thông tin, truyền thông để giúp cho Ban tuyên giáo có thêm công cụ, điều kiện trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, để “chia lửa” giữa bên Tuyên giáo Trung ương và các tỉnh, thành”.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Quốc Vượng đề nghị, thời gian tới, ngành tuyên giáo cần tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác tuyên giáo ở các cấp. Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Ông Trần Quốc Vượng nêu rõ, đây là vấn đề có ý nghĩa quan trọng trong tình hình hiện nay, là nhiệm vụ trọng tâm của ngành tuyên giáo, nhất là trong bối cảnh tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

“Các đồng chí đặc biệt quan tâm việc quản lý trên mạng xã hội. Đây thực sự không còn ảo mà là đời sống thực tế, tác động lớn đến đời sống, dư luận xã hội. Chúng ta biết để sống với nó để quản lý và định hướng, sử dụng nó cho đúng. Đây là thành quả của văn minh nhân loại, thành quả của cách mạng khoa học kỹ thuật, toàn thế giới áp dụng. Đã là thật thì chúng ta phải quản lý, sử dụng vì mục đích chung. Phải được nghiên cứu kỹ sự tác động của nó tới người dân. Khi đúng rồi thì tuyên truyền để dân hiểu. Vai trò của Tuyên giáo ở đây rất quan trọng, đã thực sự đúng thì tuyên giáo phải tuyên truyền để dân hiểu”- ông Trần Quốc Vượng nói./.

Lại Hoa/VOV1

Nguồn: Đấu trường dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG