28 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười 2, 2023

Vụ Cưỡng Hôn Chị Ngoại Cảm Với Anh Khoa Học

Vụ Cưỡng Hôn Chị Ngoại Cảm Với Anh Khoa Học

Tôi rất đồng tình với ý kiến của GS Ngô Bảo Châu về cái sự vô lý của tổ chức “Liên hiệp các hội khoa học Việt Nam” mà trong đó có cả “Viện nghien cứu và ứng dụng tiềm năng con người”. Nói cho chính xác đó là vụ cưỡng hôn vì rằng khoa học với tín ngưỡng, mê tín không thể chung sống, là đồng sàng dị mộng. Trong một stt trên fb của mình ông Ngô Bảo Châu đã viết:

“Có cách nào rút Hội toán học Việt nam ra khỏi Liêp hiệp hội khoa học kỹ thuật không nhỉ? Liệu Hội toán học, Hội vật lý, Hội cơ học, Hội hoá học, Hội sinh học … có thể “liên hiệp” với Viện nghiên cứu tiềm năng con người hay không?

Theo tôi hiểu, khoa học phát sinh từ ý chí phủ nhận mê tín, và vì thế không có cách gì “liên hiệp” mà không tự phủ nhận chính mình.”

Nguyên lý cơ bản của tổ chức là: Tổ chức hình thành khi có nhiệm vụ, một tổ chức sinh ra là để nhằm tập hợp sức mạnh của các thành viên có sự phân công trên cơ sở chuyên môn hóa cao để thực hiện cùng một nhiệm vụ. Nhiệm vụ sinh ra tổ chức. Nhiệm vụ khác nhau thì tổ chức khác nhau. Vì vậy, không thể gom tất tần tật một mớ tập hợp các thành viên có chức năng, nhiệm vụ khác nhau, thậm chí là đối lập nhau vào trong một tổ chức được, như cái kiểu bắt viện toán, lý ngồi chung với viện tiềm năng con người, hay nói chính xác hơn là viện đồng cốt.

Ông Ngô Bảo Châu đã rất hài hước khi dùng cách nói dân dã: “Mỗi người có một cách để tiêu khiển. Có người thích nghiên cứu tiềm năng con người, người đi tìm mộ, người xem bói, có người thích nghiên cứu tử vi, người thích từ trường sinh ra từ tâm hồn, người thích ghi âm tiếng vọng của người đã chết. Cũng có người thích câu cá, người thích nuôi mèo, nấu nướng, dã ngoại. Những thú vui tao nhã này có “liên hiệp” với nhau được không?

Nếu không được thì Tiềm năng con người có thể về với Uỷ ban tôn giáo, Mặt trận tổ quốc, hay Tổng cục thể dục thể thao được không?”

Gợi ý này làm tôi nhớ đến câu chuyện trong kinh Cựu ước: Loài người, khi đã sinh sôi nảy nỡ quá nhiều do phải tranh chấp sinh nhai đã nảy ra lòng tham cùng sự độc ác, cuộc sống hết sức điêu linh nên mới bàn với nhau tìm cách lên thiên đình để thưa với đức chúa trời về nổi thống khổ của mình. Họ tập trung nhau lại ở Palettin đắp một con đường lên thiên đình. Công trình đến ngày sắp hoàn thành thì một hôm, đức chúa trời đang ngồi thiết triều bỗng nghe thấy tiếng léo nhéo liền vén mây nhìn xuống. Chúa giật mình vì thấy loài người đã ngay trước cửa, đông nghìn nghịt. Hoảng hốt vì nhớ lại ngày trước chỉ mỗi lão Tôn Ngộ Không lên đây đã làm náo loạn thiên đình, nay chừng ấy con người chắc nát thiên giới. Chúa trời bèn hóa phép cho loài người sau một đêm ngủ dậy bỗng mỗi người nói một thứ ngôn ngữ khác nhau. Hôm sau khi công trình tiếp tục loài người bỗng không hiểu nhau được nữa, kẻ này bảo đưa lên thì người kia lại chuyển xuống. Vậy là cãi nhau, ẩu đả, không ai chịu ai và vì vậy công trình đành bỏ dở.

Nay, ở Việt Nam người ta cho ông khoa học chuyên tìm kiếm lý lẻ để phủ nhận mê tín ở chung với ông chuyên tìm cách lôi léo, mê hoặc người ta tin vào thần thánh, phủ nhận khoa học. Vậy chẳng phải cưỡng hôn là gì!!!

Nguồn: Mõ làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG