35 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Tòa Giám Mục Xã Đoài Và Nửa Còn Lại

Ngày 4/9/2013 hàng trăm giáo dân giáo xứ Mỹ Yên kéo đến trụ sở UBND xã Nghi Phương (Nghi Lộc) bao vây, uy hiếp, dùng đá, gậy gộc, hung khí các loại tấn công cán bộ và người dân đang có mặt tại trụ sở xã khiến hàng chục người bị thương đã được phát thanh, truyền hình, báo chí phản ánh trong thời gian qua. Liên tục trong các ngày từ 5 – 8/9/2013 trên trang thông tin Giáo phận Vinh đã đăng các văn thư gọi là “Thông cáo”, “Thư chung”, “Văn thư” của Tòa giám mục Xã Đoài (Giáo phận Vinh) phản ánh: “Chính quyền Nghệ An đã tổ chức hàng trăm công an, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ và côn đồ, với các loại vũ khí và chó nghiệp vụ, gây hỗn loạn và đánh đập dã man bà con giáo dân giáo xứ Mỹ Yên khi họ tập trung ôn hòa trước cổng UBND xã Nghi Phương để nhận lại người thân là ông Ngô Văn Khởi và anh Nguyễn Văn Hải…” là những thông tin bóp méo sự thật, đánh lừa dư luận, thậm chí còn đánh lừa cả những giáo dân khiến họ có những hành vi quá khích, vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Tòa Giám Mục Xã Đoài Và Nửa Còn Lại

Tòa Giám Mục Xã Đoài Và Nửa Còn Lại

Họ đang làm gì trong tình cảnh nước sôi lửa bỏng này???Họ vẫn giành thời gian và mối quan tâm của mình cho việc thực hiện cái gọi là “Truyền thông Công giáo”. Họ luôn biết chớp thời cơ để có cho mình những khuôn hình “ĐẸP” để vu cáo nhà cầm quyền đàn áp tôn giáo….

Sự thật là một số đối tượng quá khích đã lấy gạch đá (được tập kết từ trước) ở một số nhà gần đó tấn công lực lượng Công an, hàng trăm người dân kéo đến UBND xã đòi thả người và dùng gạch đá ném như mưa vào lực lượng Công an làm cho dây diện chạm vào nhau lóe sáng. Và trong suốt thời gian xẩy ra hỗn loạn, những ngôi nhà dân phía trước trụ sở UBND xã Nghi Phương chứa chặt những người quá khích, không kiểm soát được hành vi của họ. Tình hình càng ngày càng nghiêm trọng khi đám đông quá khích liên tục dùng gạch đá, gậy gộc và các loại hung khí (được chuẩn bị từ trước) tấn công quyết liệt khiến nhiều người bị thương nặng. Trước tình hình căng thẳng trên, lực lượng Công an buộc phải bắt giữ một số đối tượng hung hãn, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho cán bộ và người dân có mặt tại trụ sở UBND xã Nghi Phương. Nếu lực lượng công an không kịp thời ngăn cản những hành động quá khích này theo đúng thẩm quyền, chức năng thì chưa biết sự việc sẽ đi đến đâu.

Tòa Giám Mục Xã Đoài Và Nửa Còn Lại

Tòa Giám Mục Xã Đoài Và Nửa Còn Lại

Và đây cũng là một mối quan tâm nữa của họ…

Khi sự việc xảy ra, nhiều người dân lẫn lực lượng chức năng cũng bị thương và đều được lực lượng y tế sơ cứu tại chỗ, những người bị thương nặng được xe cứu thương chuyển đến bệnh viện. Thử hỏi trong sự việc này ai là người chủ động khơi mào? Ai là người đi gây rối? Ai là người thiếu thiện chí? Chẳng lẽ những kẻ quá khích mang hung khí kéo đến gây rối và làm loạn tại trụ sở chính quyền địa phương lại được coi là “ôn hòa”, có “thiện chí”. Còn những người bảo vệ chính quyền, những người đến dự họp và làm việc tại trụ sở UBND xã Nghi Phương lại tự đi “gây hỗn loạn” ngay chính trung tâm hành chính của xã chăng?

Nghiêm trọng hơn khi trả lời phỏng vấn đài nước ngoài ông Hợp cho rằng: Trong tình huống một số người ném đá vào Công an đã có sự dàn cảnh ngụy tạo để Công an trấn áp giáo dân như vậy là ngụy biện, không ai dại gì mà cố ý ném đá vào đầu mình cho chảy máu và Tòa Giám mục đã không đưa ra được bất cứ một bằng chứng nào để chứng minh cho những gì mình nói. Trong khi hàng trăm giáo dân đã kéo đến trụ sở UBND xã Nghi Phương (Nghi Lộc) đe dọa, phong tỏa trụ sở làm việc và giữ trái pháp luật 6 cán bộ chính quyền huyện và xã để uy hiếp, dùng vũ lực ép Chủ tịch UBND xã Nghi Phương và các cán bộ phải ký tên vào cái gọi là “bản cam kết” đề nghị Công an tỉnh Nghệ An thả hai đối tượng Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải. Tại cơ quan điều tra, chính bản thân 02 đối tượng bị bắt cũng đã thành khẩn khai báo và nhận tội. Như vậy, không thể gọi là “bắt cóc”, “bắt người sai pháp luật”, “trái đạo đức” như các văn thư của Tòa Giám Mục đã vu khống một cách trắng trợn cho Công an Nghệ An và cái gọi là “cam kết thả người” của ông chủ tịch xã bị đánh đập, uy hiếp, rồi ép buộc ký vào ngày 3/9/2013 không thể xem là “cam kết thả người của chính quyền các cấp” trong việc bắt giữ các bị can liên quan đến sự kiện ngày 22/5/2013, chính quyền xã Nghi Phương không đủ thẩm quyền để quyết định việc bắt hay thả, mà việc này là do Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An quyết định. Hơn nữa, chẳng lẽ chỉ đến để “nhận lại hai người thân” mà cần phải rung chuông huy động hàng trăm người, mang theo hung khí như vậy? Đã rõ, việc đòi thả 2 người chỉ là cái cớ của kẻ đang có âm mưu gây bất ổn, chia rẽ mối đoàn kết lương – giáo, rồi đổ lỗi, vu khống cho chính quyền. Sự việc hỗn loạn này xảy ra ngay trước cổng trụ sở UBND xã Nghi Phương và trên tỉnh lộ 534, vậy mà các văn thư lại “lôi tuột” các “lực lượng công quyền vào nhà dân, đập vỡ tượng thánh trên bàn thờ, phá phách bàn thờ tổ tiên, hành hung và bắt người vô tội”.

Tòa Giám Mục Xã Đoài Và Nửa Còn Lại

Tòa Giám Mục Xã Đoài Và Nửa Còn Lại

Tòa Giám Mục Xã Đoài Và Nửa Còn Lại

Sự việc này cho thấy, không ai khác chính ông Nguyễn Thái Hợp người có vị trí, trách nhiệm cao nhất trong giáo phận Vinh mới là người không tôn trọng sự thật. Không dừng lại ở chỗ vu khống, bóp méo sự thật với những lời lẽ cổ súy, thậm chí kích động như: “khẩn thiết kêu gọi mọi tín hữu Giáo phận Vinh và những người yêu chuộng hòa bình hiệp thông cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ đàn áp và lên tiếng bênh vực cho công lý” mà các văn thư này còn có mưu đồ tạo nên những cuộc hỗn loạn tiếp theo. Thiết nghĩ ông Hợp cũng nên nhìn thẳng vào sự thật và có những hành động sáng suốt hơn tránh đẩy giáo hội, giáo dân vào con đường vi phạm pháp luật. /.

Bình An (Cu Tí)

Nguồn: Mõ làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

KẾT NỐI

0FansLike
457FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG