35 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Giám Mục Nguyễn Thái Hợp Đang Làm Cho Giáo Phận Vinh Ngày Càng Suy Yếu

Là một người có những tư tưởng cách tân và đổi mới giáo hội nên sau khi được bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Vinh Giám mục Nguyễn Thái Hợp liên tục có những cải cách mang tính triệt để. Điều này không chỉ diễn ra ở đường hướng mục vụ mà Giám mục Hợp đã mạnh dạn làm nên những sự xáo trộn lớn về mặt nhân sự và tổ chức. Những chức vụ và những người được Giám mục tiền nhiệm Cao Đình Thuyên bổ nhiệm như Tổng đại diện, Quản lý Tòa Giám mục và Chánh văn phòng được trao gửi cho những Linh mục có tuổi đời còn rất trẻ, được học tập và đào tạo bài bản, thậm chí trong số họ có hàng loạt người từng được học tập, tu nghiệp tại nước ngoài. Đầu tiên phải tính đến việc Giám mục Hợp đưa những Linh mục Nguyễn Văn Hương lên vị trí Chánh văn phòng, Linh mục Trần Văn Công lên làm Quản lý Tòa Giám mục.
Giám Mục Nguyễn Thái Hợp Đang Làm Cho Giáo Phận Vinh Ngày Càng Suy Yếu

Cũng nói thêm rằng, trong thời kỳ của 02 giám mục tiền nhiệm là giám mục Trần Xuân Hạp và Giám mục Cao Đình Thuyên thì hai chức vụ quan trọng này được giao cho những Linh mục có tuổi đời tương đối lớn như linh mục Võ Thanh Tâm (Tổng đại diện dưới thời Giám muc Hạp, Giám mục Thuyên) hay Linh mục Phạm Đình Phùng (Thư ký Tòa giám mục dưới thời giám mục Thuyên). Không phải ngẫu nhiên mà hai Giám mục tiền nhiệm những con người này vào những vị trí ấy vì cũng rất lâu rồi Giáo phận Vinh không có Giám mục Phụ tá hay Giám mục Phó nên hầu hết nên hầu như công việc của giáo hội phần lớn khi Giám mục đi vắng đều do những con người này quyết định, điều hành nên sự chín chắn cũng như kinh nghiệm của số chức sắc được ủy quyền và thừa nhiệm này rất quan trọng. Nhưng dưới con mắt của Giám mục Hợp thì chính những con người già cỗi về mặt thể xác, “u mê về mặt nhận thức” này chỉ làm cho giáo hội lép vế so với chính quyền đương nhiệm và theo ông Hợp nó chỉ làm cho giáo hội ngày càng suy yếu. Cho nên ngay từ khi về làm giám mục, với quyền lực cũng như những thẩm quyền của người đứng đầu giáo hội địa phận Giám mục Hợp đã kiên quyết đưa những Linh mục này “về hưu” và đảm nhận những cương vị ở giáo xứ, giáo họ. Trưởng hợp linh mục Võ Thanh Tâm được Giám mục Hợp cho ra làm quản xứ Xã Đoài cũng nằm trong những động thái đó. Những tưởng sau những hành động cách tân đó giám mục Hợp sẽ đưa một nhân vật xứng đáng hơn vào những chiếc ghế nóng hiện tại nhưng thật bất ngờ khi đó là những Linh mục hoàn toàn non kém về kinh nghiệm, yếu kém về năng lực quản lý….Điều mà họ hơn được những Linh mục tiền nhiệm chính là sự hăng máu, cực đoan trong những hành động mà họ được giao thực thi.

Với những động thái ấy, giám mục Hợp đang chủ trương thay máu giáo hội địa phận do chính mính điều hành, ông đang đẩy những Linh mục lâu nay vẫn được coi là phe cánh của Giám mục tiền nhiệm để dễ bề quản lý và điều hành giáo hội, không chịu những lực cản từ những người vẫn trung thành với người chủ cũ. Chưa hết, bản thân Giám mục Hợp là một Linh mục Dòng trước khi được Tòa thánh Vatican phong giám mục giáo phận Vinh, trong khi bộ máy điều hành cũ là những linh mục được đào tạo trong Đại chủng viện Vinh – Thanh (Linh mục Triều) nên với những động thái này giám mục Hợp đang muốn chứng minh và giành lại những quyền lợi lâu nay Linh mục Dòng bị lép vế và chưa có dịp thể hiện. Cũng chính vì vậy, trong quá trình mục vụ tại giáo phận Vinh Giám mục cũng quan tâm bố trí cho hàng loạt Linh mục Dòng từ miền Nam về mục vụ tại Nghệ An, trong khi đó số Linh mục Triều được đào tạo tại Trường Đại Chủng Viện Vinh – Thanh vẫn chịu những sự ghẻ lạnh từ chính Đức cha bề trên, số ít họ phải làm phó xứ hoặc giúp việc cho Linh mục quản xứ và chịu không ít những thiệt thòi so với những Linh mục Dòng chân ướt, chân ráo về mục vụ tại địa bàn Nghệ An. Rõ ràng, ngay bản thân Giám mục Hợp cũng đang tồn tại những mâu thuẫn nhất định bởi chính ông làm Giám mục địa phận nhưng hình như ông không quan tâm nhiều đến nơi mà mình đang chịu trách nhiệm chính mà ông lại đang giang rộng cánh tay, nhân danh người đứng đầu giáo phận để lo lắng, sắp xếp cho những người từng biết đến ông, được ông biết đến những năm tháng ở Dòng Đa Minh.

Và như vậy, chính Giám mục Hợp đã không toàn tâm, toàn ý phụng sự cho giáo phận, ông chỉ biết vun vén, chăm lo cho những mối quan hệ tận quá khứ đâu đâu. Liệu với một giáo phận mà Đức bề trên không toàn tâm, toàn ý, đứng cây này trông cây nọ thì tương lai giáo phận sẽ đi đến đâu. Đồng thời, với một đường hướng cách li, đoạn tuyệt và không chịu đối thoại với chính quyền của bản thân Giám mục Hợp thì liệu giáo hội còn ai để cộng tác trong những dự án, những mục tiêu an sinh xã hội cho đồng bào theo Đạo Công giáo, liệu còn ai chơi, quan hệ với một giáo hội khép kín, biết mình không biết thiên hạ……/.

Nguồn: Mõ làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

KẾT NỐI

0FansLike
457FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG