32 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Vài Dòng Cảm Tưởng Về Vụ Việc Tại Xã Nghi Phương, Huyện Nghi Lộc Của Dân 37

Kính gửi cộng đồng dân 37 (những ai là người Nghệ An và đang quan tâm đến người Nghệ An cũng như vụ việc tại Nghi Phương, Nghi Lộc) là một công dân 37, biết khá nhiều thông tin về vụ việc, tôi xin tường trình một số nội dung và suy nghĩ của cá nhân tôi như sau; những nội dung tôi nói ra không vì một mục đích các nhân mà chỉ để cho mọi người đọc hiểu rõ, biết về sự việc để có hành xử phù hợp, cộng đồng xứ Nghệ thêm đoàn kết hơn.

Vài Dòng Cảm Tưởng Về Vụ Việc Tại Xã Nghi Phương, Huyện Nghi Lộc Của Dân 37

Tôi xin điểm lại sự việc tại Trại Gáo như sau:

Tối ngày 22/5/2012, tại Trại Gáo Nghi Phương, Nghi Lộc diễn ra buổi lễ do Lm Đặng Hữu Nam chủ lễ ( Linh mục chủ quản tại Trại Gáo là Linh mục Nguyễn Đình Thăng cơ mà, tôi không bàn về nội dung rao giảng lễ của Lm Nam, mọi người muốn biết về nội dung lễ thì lên youtube.com gõ bài giảng cầu Nguyện về thanh niên yêu nước…) chủ yếu nội dung rao giảng cầu nguyện cho số thanh niên bị xét xử ngày 23/5/2013 về tội tuyên truyền chống nhà nước và hoạt động lật đổ chính quyền…

Số lượng giáo dân kéo về rất đông, nghe nói có cả nhiều người ở tận Hà Nội có tư tưởng “tiến bộ” ăn thức ăn Việt, phát ngôn tiếng việt nhưng “nói giọng điệu Phương tây” dân chủ, tự do, đa đảng…về tham dự, kêu gọi hiệp thông…sẵn tâm lý của người nhà các thành viên bị xét xử đang lúc bị kích động, các đối tượng này ra sức xúi dục, vu cáo…

Với chức năng của mình phụ trách địa bàn, Công an Nghi Lộc đã yêu cầu mấy anh Công an an ninh xuống địa bàn nắm tình hình xem có vấn đề an ninh trật tự phức tạp diễn ra hay không? (để tránh phản cảm nên số các anh Công an Nghi Lộc mặc quần áo bình thường) từ trước đến nay mỗi khi Trại Gáo có lễ lạt gì lớn thì Công an và BHG xứ họ đều phối hợp nhau đảm bảo trật tự trong lễ, trong khu vực địa phận thì đội Bảo vệ nhà thờ đảm nhận, phía bên ngoài thì công an xã huyện đảm nhận.

Sẵn đang bực tức vì người nhà bị xét xử, thấy có công an đi lại không mặc quần áo công an nên một số người xấu trong trạng thái kích động đã tập trung thanh niên chặn đánh 3 anh công an Nghi Lộc. trong số tham gia đánh có anh Khởi và Hải, bản thân anh Khởi là người biết rõ mấy anh Công an Nghi Lộc từ trước, bởi vì anh Khởi là ban hành giáo cũ của giáo họ ở Nghi Phương đã từng gặp nhiều lần phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trong lễ. nên một số bài viết có nói là đánh xong mới biết là công an là sai (bài nào mà có nói đánh xong rồi mới biết công an thì delete hộ cái cho đỡ ngượng).

Sau sự việc, TGM cũng đã có bản thông báo đáng tiếc về sự việc, TGM đã chủ động xuống để đưa số công an bị đánh ra. Cá nhân tôi, tôi xin ghi nhận những việc làm của TGM nhất là Gm Nguyễn Thái Hợp và Linh mục Nguyễn Đoài (sở dĩ tôi đưa Lm Đoài vào vì Lm Đoài là người am hiểu pháp luật, tham gia nhiều phần việc nhất là soạn kịch bản “tường trình” cho giáo dân Mỹ Yên để làm nên một bản tường trình hoàn chỉnh để 3 anh công an Nghi Lộc “tự nguyện” phải ký vào biên bản)

Một số bài viết và bản tường trình 3 anh công an Nghi Lộc đưa lên nội dung: “chúng tôi…bị giáo dân đánh đập do ngăn cản lễ”.

Lý do đưa ra thật buồn cười:

Điểm thứ 1: chỉ có 3 người công an mặc thường phục mà dám đứng ra ngăn cản cả nghìn giáo dân đi lễ (cái này chỉ có trong haivl.com nhỉ các bác).

Điểm thứ 2: Nghe nói công an khi mặc quân phục mới có quyền xử lý, ngăn chặn các hành vì sai phạm.

Tại thời điểm viết tường trình, bản tường trình do linh mục trẻ Nguyễn Đoài, Phó thư ký của Gm Hợp đọc cho BHG ký tên với nội dung khá chặt chẽ để che đậy lỗi mà giáo dân Mỹ Yên gây ra. Số anh em Công an Nghi Lộc sau khi bị đánh một trận thừa sống thiếu chết nghe đọc bản tường trình sự việc sau 2 lần không chịu kí vào biên bản vì nội dung không đúng sự thật. đến lần thứ 3 Giám mục Hợp có nói một câu nói hay nhất trong năm thể được tính trách nhiệm, tính đối thoại: “các anh có ký không, các anh mà không ký tôi sẽ ra về cho giáo dân xử lý đó”.

Vài Dòng Cảm Tưởng Về Vụ Việc Tại Xã Nghi Phương, Huyện Nghi Lộc Của Dân 37

Có thể chỉ có mấy người ở đó biết, nhưng thưa Gm và Lm Đoài, những việc làm của Gm và Lm được che đậy khá kỹ, nhưng đứng trước Đức Giesu và Đức mẹ 2 ngài có dám nhìn thẳng vào đó để xưng tội mà 2 ngài đã làm không?

Việc làm của anh Khởi và Hải là sai trái nên theo quy định pháp luật cơ quan Công an Nghệ An bắt là điều đương nhiên, về phía người nhà của 2 anh Khởi và Hải thì nộp đơn lên chính quyền đề nghị trả tự do cũng là điều đương nhiên, nhưng không hiểu về sau “người nhà” lại kéo đi gần vài trăm người chẳng lẽ không có ý kiến của Lm Quản xứ hay Gm Hợp mà dám đi như thế…? Được biết cơ quan Công an cũng đã có đơn trả lời, 2 anh Khởi và Hải cũng đã nhận hành vi của bản thân.

Sự việc tưởng chừng như đã dừng đến đó. Thì cuối tháng 8 năm 2013, Giám mục Nguyễn Thái Hợp có đề nghị UBND tỉnh và Công an tỉnh bảo lãnh thả người khi nào cơ quan pháp luật có yêu cầu thì sẽ triệu tập lên. Tại buổi gặp mặt ngày 01/9/2013 tại UBND tỉnh, đại diện chính quyền và công an có trả lời chính quyền sẽ đồng ý cho bảo lãnh nếu TGM có văn bản xin bảo lãnh và người nhà hoàn thành các thủ tục bảo lãnh. Vì Gm Hợp là người có uy tín và đề nghị bảo lãnh nên cần có văn bản để sau này quá trình xử lý xét xử Gm hợp có trách nhiệm yêu cầu 2 anh Khởi và Hải lên chấp hành đúng quy định. Tại buổi gặp, Gm Hợp đã nói TGM sẽ không ra văn bản cam kết bảo lãnh, nếu chính quyền không thả 2 anh Khởi và Hải thì sẽ để cho giáo dân gây sức ép…

Bà con giáo dân xứ Mỹ Yên, Nghi Phương tiếp tục kéo lên UBND xã để yêu cầu thả người, đặc biệt là ngày 3/9/2013, theo một số blog viết: giáo dân lên kiến nghị rất ôn hoà…vậy mà cái kiến nghị ôn hoà theo kiểu giữ chặt cán bộ xã từ sáng đến tối, buộc cán bộ xã ký vào đề nghị thả người nếu không sẽ không cho cán bộ xã về. UBND huyện đã điện cho Gm Hợp thì Gm Hợp đã không xuống đùn đẩy trách nhiệm và đến chiều tối sau khi UBND xã ký bản đề nghị thả người thì mới được thả.

Trong khi đó bà con giáo dân cố gắng tin rằng chính quyền hứa sẽ thả người,Giám mục Hợp, Linh mục Chính và Linh mục Đoài dự họp biết kết quả nội dung, họ đã không chịu hợp tác viết bản cam kết bảo lãnh thì chính quyền không thả vậy mà họ im lặng, không truyền đạt lại cho giáo dân? Hay là họ đã nói với giáo dân: chính quyền không chịu thả bà con cứ lên chính quyền mà đòi mà bắt người để đòi thả người…

Theo Thư chung của TGM nói là Chiều ngày 4/9/2013, theo giấy cam kết của nhà cầm quyền ký ngày 03/9/2013 người nhà của anh Khởi và Hải cùng nhiều giáo dân Mỹ Yên đến nhận người. xin dừng lại nói về nội dung này: thư chung của Gm Hợp sao hớ hênh thế, rõ ràng Gm Hợp biết UBND tỉnh không đồng ý việc thả người (vì ông là người làm việc trực tiếp với UBND tỉnh), rõ ràng Gm Hợp biết con chiên của ông “kiến nghị” hay nói thẳng là đe dọa, khống chế cán bộ xã Nghi Phương vậy mà Gm Hợp vẫn cho là giấy cam kết của nhà cầm quyền, chính quyền xã làm gì có quyền thả người theo quy định pháp luật thưa giám mục? tại buổi làm việc có mặt Công an tỉnh Nghệ An trả lời đề nghị thả người của UBND xã Nghi Phương không chấp thuận…thì số người nhà, giáo dân Mỹ Yên hò hét, chửi rủa….theo thư chung của Gm là một nhóm nhỏ tiến gần hàng rào cảnh sát cơ động với ý định đi vào trụ sở UBND xã. Đi nhận người mà có mang liềm theo là sao?hay giám mục biện minh anh chị em giáo dân đi gặt rồi tiện thể mang theo liềm? kính thư: hình ảnh có thể là thật, là chỉnh sửa còn video thì không thể chỉnh sửa được đâu ạ, trên video phóng sự đài truyền hình Nghệ An có đoạn bà con cầm liềm lao vào lớp cảnh sát cơ động cào cấu chắc là bắt tay ah? Xô xát đã xảy ra, và bị thương, tổn thất cả 2 bên là khó tránh khỏi. Trong suốt 3 tiếng va chạm, xô xát thì Chính quyền liên tục điện thoại cho Gm Hợp đề Gm xuống làm dịu tình hình, giảm thiệt hại cho cả 2 bên thì Gm đã làm gì vậy? hay là điện thoại của Gm hết pin, hay giám mục bận những việc đại sự không cầm máy để nghe, giải quyết vì yên ổn của giáo dân? chẳng lẽ giám mục mong cho sự việc càng nóng hơn vì trong ngày đó có lễ tấn phong Giám mục mới, có nhiều khách nước ngoài về dự biết sự việc thì Gm kêu gọi được nhiều lời can thiệp từ nước ngoài, nói xấu về nhân quyền, tự do tôn giáo mà giám mục tham gia dựng nên…Nếu như vậy thì chúc mừng giám mục, vở kịch của Gm đã thành công, đạt được mục đích trên đầu, trên tính mạng những con chiên của ngài đang mù quáng chịu nhiều thiệt thòi, tổn thương.

Ở đây tổn thương giáo dân Mỹ Yên chỉ thấy được là về bên ngoài, nhưng lớn hơn là về tổn thương tinh thần mà họ không nhìn thấy. đó là:

Đường đường là Giám mục mà ngài đã phạm vào lời dạy của chúa, làm chứng dối, nói dối sự việc. Đức chúa hi sinh để tránh thức tỉnh một con người, tránh đổ máu mang lại hòa bình cho cả thế giới chứ không phải im lặng để cho đổ máu rồi mới kêu gọi đoàn kết, cầu nguyện, chia sẻ như ngài. Ngài nên làm trước khi xảy ra điều đó vì điều đó nằm trong tay ngài đó thưa Giám mục Hợp.

Phần nhiều linh mục, giáo dân tin vào lời của ngài vì sợ trừng phạt, sợ không được làm phép hay sợ không được lên thiên đường…nhiều lm và giáo dân buộc tuân theo mặc dù trong thâm tâm họ biết điều đó là sai và chắc là mỗi ngày họ đang xưng tội với Đức chúa vì điều đó đấy, nhưng liệu sau này ngài có được lên thiên đường ko với những cách hành xử và việc làm như thế? Tuyên ngôn của ngài là gì ngài có nhớ không “Sự thật và tình yêu” ngài thử xem ngài đã làm đúng như tuyên ngôn ngài đã đưa ra chưa?

Nghe nói gia đình của Giám mục là gia đình địa chủ giàu, ngày xưa cụ cố sinh ra giám mục bị xử bắn trong cải cách ruộng đất nên còn đó hận thù cá nhân. Giám mục vào Nam trong dịp 1945, Gm đã đi sống và học tập ở nước ngoài quá nhiều, nếp sống phương tây quá nhiều, bây giờ về Việt Nam vẫn chưa bắt kịp các nước phương tây; giám mục sống cao và sang quá nên giám mục không hiểu hết nguyện vọng giáo dân chính đáng như thế nào rồi. hay là giám mục thử một lần đóng thử vai một giáo dân để nghe nguyện vọng thiết thực của giáo dân thay vì lúc nào cũng mặc chiếc áo thánh , đội mũ mitra, cầm gậy mục tử…để nói những lời của thánh mà mang khá nhiều mục đích của ngài chứ không phải là điều tốt đẹp của Đức chúa và các thánh mong muốn cho con chiên.

Tôi là một người bình thường nhưng tôi tâm đắc nhất câu nói này xin được chia sẻ cùng ngài “chúa ở trong mỗi người, không phân biệt là ai? Chỉ cần những người đó sống và làm đúng lời dạy của chúa”./.

Nguồn: Mõ làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

KẾT NỐI

0FansLike
457FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG