31 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Nhà báo Phạm Chí Dũng với một thông báo vu cáo

Nhà báo Phạm Chí Dũng với một thông báo vu cáo

Thông báo của nhà báo Phạm Chí Dũng về việc tiền gửi từ “người lạ”

Hai tuần sau khi tôi nhận tín hiệu “không nên đi” một cuộc hội thảo khoa học ở Singapore, ba ngày sau khi máy tính cá nhân tôi bị hack và toàn bộ dữ liệu trong máy tính bị phá hủy, một việc “lạ” nữa đã xảy đến.

Ngày 24/3/2013, nhân viên một công ty kiều hối đến nhà tôi để chuyển số tiền 250 USD, người gửi là NGUYEN PHU ở Mỹ.

Do không biết rõ nơi gửi và lý do gửi tiền, tôi đã không đồng ý ký nhận số tiền trên. Sau đó, tôi chợt nhớ lại NGUYEN PHU rất có thể trùng tên với người đã thay mặt Tạp chí Phía Trước ở Mỹ gửi tiền nhuận bút cho tôi vào năm 2012.

Cần nhắc lại, vào năm 2012 tôi đã cộng tác viết bài cho Tạp chí Phía Trước. Đến tháng 7/2013, tôi bị cơ quan an ninh điều tra bắt giam với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” và “tuyên truyền chống nhà nước”.

Số tiền nhuận bút mà Tạp chí Phía Trước đã chuyển trả cho tôi vào năm 2012 là 300 USD (tính cho 10 bài viết), lại chính là căn cứ để cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM cho rằng tôi “nhận tiền nước ngoài để âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân”…

Sau khi không nhận tiền từ công ty kiều hối, tôi đã liên lạc với người đại diện của Tạp chí Phía Trước để hỏi rõ, và nhận được câu trả lời là tạp chí này đã không hề gửi số tiền 250 USD cho tôi.

Cũng cần nhắc lại là cách đây 2 tháng, theo đề nghị của tôi, Tạp chí Phía Trước đã gửi toàn bộ số nhuận bút còn lại của tôi trong năm 2012 là 270 USD đến báo Tuổi Trẻ để chuyển cho bếp ăn từ thiện, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM.

Ngoài ra, vào thời gian này tôi không có bất kỳ thông tin nào của bất kỳ ai ở nước ngoài thông báo gửi tiền cho tôi.

Đã khá rõ là việc gần như trùng hợp về số tiền và tên người gửi tiền vào ngày 24/3/2013 cho thấy một “ẩn dụ” nào đó từ những người không quen biết nào đó đối với tôi. Sự việc này làm tôi không khỏi liên tưởng đến hình ảnh một lần nữa tôi có thể bị ai đó tìm cách khép vào hành vi “nhận tiền nước ngoài nhằm âm mưu lật đổ chính quyền”.

Tôi cho rằng với toàn bộ việc cộng tác mang tính chính danh với các đài quốc tế Việt ngữ như BBC, RFI, RFA, VOA, hoạt động báo chí của tôi là công khai và hoàn toàn minh bạch, và ai đó không cần phải áp dụng tiểu xảo, thủ thuật hay thủ đoạn đối với tôi. Thay vào đó, người ta nên có đủ lòng chân thành và thái độ minh bạch để đối thoại, trao đổi với tôi nếu thấy cần.

Bất cứ một thủ thuật hay thủ đoạn nào sẽ càng khiến tình cảm “ơn Đảng, ơn Chính phủ” trở nên cạn nghĩ và khó xử hơn nhiều.

Xin thông báo để mọi người biết và đề phòng.

(Nguồn Dân Luận)

Bình luận của Kính Chiếu Yêu:

Phạm Chí Dũng là một cây bút khá sắc sảo, nhất là trên lĩnh vực kinh tế.

Phạm Chí Dũng cũng là một nhà báo lọc lõi, bởi vì Dũng đã từng bị tống giam v
à rồi sau đó được thả ra. Cơ quan bắt Dũng là An ninh điều tra chứ không phải là cảnh sát. Tội mà Dũng bị khởi tố là xâm phạm an ninh Quốc gia. Để khởi tố và bắt người trong nhóm tội này không thể sơ sẩy được. Vậy nên, khi được tha bổng, Dũng không hề có một động thái nào khiếu nại cơ quan điều tra. Vậy là đã có lỗi nhưng được khoan hồng.

Ra khỏi vòng lao lí, Dũng nhào ngay vào cuộc mưu danh, mưu lợi mới từ “số má” được đánh bóng của mình. Đối tác mà Dũng khoái khẩu nhất là BBC, RFA, RFI, VOA, những đài phát thanh tiếng Việt từ hải ngoại, do các phần tử chống cộng hăng máu nhất lập ra (Hãy xem cái cách tuyên truyền qua vụ Hà Vũ, Điếu Cày vừa rồi thì biết). Như vậy mục đích của Dũng không phải là phản biện xã hội mà là hợp tác với kẻ xấu để chống lại dân tộc mình.

Cái tâm đen của Dũng bộc lộ ở chỗ (ngay trong bài viết này) là quy kết võ đoán cho nhà nước. Đoạn cuối có tính kết luận Dũng viết thế này:

“Đã khá rõ là việc gần như trùng hợp về số tiền và tên người gửi tiền vào ngày 24/3/2013 cho thấy một “ẩn dụ” nào đó từ những người không quen biết nào đó đối với tôi. Sự việc này làm tôi không khỏi liên tưởng đến hình ảnh một lần nữa tôi có thể bị ai đó tìm cách khép vào hành vi “nhận tiền nước ngoài nhằm âm mưu lật đổ chính quyền”.

“Bất cứ một thủ thuật hay thủ đoạn nào sẽ càng khiến tình cảm “ơn Đảng, ơn Chính phủ” trở nên cạn nghĩ và khó xử hơn nhiều.”

Căn cứ vào đâu để Dũng kết luận 250USD ấy là của cơ quan mật vụ nhà nước cài bẫy Dũng? Nếu tôi nói rằng, đó là tiền CIA, hoặc một người hậm mộ nào đó gửi Dũng  thì sao?

Một nhà báo lọc lõi như Dũng mà nghờ nghệch vậy, hay giả vờ nghờ nghệch?

Nguồn: Mõ làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG