24 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Một 30, 2023

Việt tân?

Mới nghe qua thì khó mà tin được. Mới hôm qua đó thôi Quân đang diễn một vai diễn mang trên mình những mỹ từ đẹp và Quân đang mang trên mình những sứ mệnh cao cả đấu tranh cho công lý và hòa bình. Quân không chỉ lên tiếng cho những mảnh đời “cơ cực“, “bần hàn” với cương vị của một công dân (phương diện Đời) mà dường như trên phương diện Đạo Quân cũng thể hiện được không ít. Quân với vốn kiến thức pháp lý bao nhiêu năm được nhà nước và xã hội quan tâm dạy dỗ đã không ngần ngại cống hiến và anh là thành viên của Ban Công lý và hòa bình giáo phận Vinh, một con người tích cực, tiên phong trong đòi lại tự do, dân chủ cho những người dân tại các xứ đạo nghèo tại giáo phận Vinh mà vì những lí do này khác đã làm sai lời chúa dạy, trách nhiệm của công dân với đất nước. Và tưởng rằng Quân chỉ có dừng lại từng ấy thôi. Quân sẽ biết cho mình cái gọi là điểm dừng, sẽ không có những bước đi khiến cho gia đình, xã hội phải bận lòng…..

Việt tân?

Dường như chính cái xã hội này không chứa nổi chính con người Quân, anh luôn mong muốn và khát vọng được bứt phá, muốn thực hiện những điều mà những con người bình thường nhất không thực hiện. Nếu trên phương diện một chiến sỹ đấu tranh cho “nhân quyền“, “tự do” Quân bộc lộ chính anh là kẻ yếu thế. Quân chưa biết thế nào là nhân quyền, tự do thực sự. Anh chỉ theo đuổi những thứ nhờ nhờ mà chính anh tưởng đó là bản chất. Cứ mỗi dịp đăng đàn phát biểu Quân lại được không ít những “người bạn” tán đồng và anh tưởng đó là sự động viên. Sự hiếu thắng, hám danh đã khiến chính anh đánh mất mình khiến Quân không biết cho mình sự giới hạn, những điều nên làm và không nên làm. Những bài phát biểu của Quân trên một phương diện nào đó nó là ý kiến mang tính chủ quan, cá nhân nhưng hiệu ứng xã hội thì đâu có mang tính cá nhân, nó cứ lan truyền, rỉ tai sâu rộng trong cộng đồng người. Và chuyện một mình anh sai thì dễ chấp nhận nhưng anh làm cho nhiều người khác sai thì e khó có thể nhìn nhận được.

Quân là một con ngựa bất kham trên lĩnh vực kinh tế. Trong khi anh mải mê đấu tranh cho những giá trị đã hiện hữu thì anh cũng không quên làm giàu cho chính gia đình mình. Mới nghe qua thì chúng ta sẽ không thấy được sự mâu thuẫn trong một seri việc mà Quân làm, song nghĩ lại thì thấy rằng, nó ẩn chứa đầy mâu thuẫn. Anh lên tiếng cho công lý và hòa bình, vì nhân quyền tức là trong đó có ẩn chứa những giá trị công bằng, những sự dung hợp, hợp lý trong cuộc sống nhưng cái anh làm lại đi ngược lại hoàn toàn. Anh chỉ làm giàu cho anh chứ anh có quan tâm đến những mục tiêu anh đang theo đuổi? hay là anh đang phân thân để thực hiện những nhiệm vụ với các mục đích khác nhau. Có chăng chuyện tách bạch giữa những công việc anh đang làm? Quân hô hào lẽ công bằng trong cuộc sống trong khi chính anh lại trốn thuế? Khó mà chấp nhận những người vốn đã mang trong mình những sự mâu thuẫn như vậy.

Việc Quân làm sai thì hiện tại Quân đang chịu những chế tài từ hệ thống pháp luật hiện hành và những người biết Quân, từng ủng hộ Quân cũng phần nào chấp nhận như khuyết điểm của một cá nhân trong quy luật: “nhân vô thập toàn” nhưng chuyện Quân là ủy viên Trung ương “Việt Tân” (tên viết tắt của “Đảng Việt Nam canh tân cách mạng Đảng” – một tổ chức mang danh nghĩa đối lập và bị vô thừa nhận trong nước với mục tiêu là lật đổ chính quyền đương nhiệm). Mà cũng thật bất ngờ khi Quân lại là Ủy viên Trung ương của tổ chức ma này, một chức danh mà nếu xét về mặt tổ chức thì to lớn và nhiều quyền lực lắm.

Nên chăng cũng cần có một cuộc đại phẫu thực sự về con người thật cũng như những giá trị mà chính anh theo đuổi?

Nguồn: Mõ làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG