24 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Mối quan hệ giữa các blogger “dân chủ” việt nam với Facebook và Google

Các công ty Internet của Hoa Kỳ như Google và Facebook muốn làm kinh doanh ở trong nước nhưng lại tỏ ra rất thận trọng với môi trường pháp lý tại đây. Blog của ông Đào hiện đang sử dụng giao diện Blogger thuộc Google”.

***

Từ chuyện các Blogger “dân chủ” bị bắt đã khiến nhiều người nghĩ về một vẫn đề mà lâu nay chúng ta vì một lí do nào đó mà lãng quên đi là vấn đề tạo ra những hành lang thông thoáng thu hút những công ty kinh doanh trên lĩnh vực Intenet làm ăn tại Việt Nam. “Các công ty Internet của Hoa Kỳ như Google và Facebook muốn làm kinh doanh ở trong nước nhưng lại tỏ ra rất thận trọng với môi trường pháp lý tại đây. Blog của ông Đào hiện đang sử dụng giao diện Blogger thuộc Google” – đó là một sự cảnh báo đằng sau những vụ bắt các Blogger. Chắc hẳn những người làm công tác thu hút đầu tư (mà nghe đâu hình như cơ quan đó là Văn phòng Thương mại Việt Nam – trực thuộc Bộ Công Thương) sẽ làm rùm beng lên thôi. Trong số những người từng sử dụng Internet đều biết được sự kiện Internet có mặt tại Việt Nam đã tạo ra những đổi thay thế nào đối với diện mạo Việt Nam vừa tiến hành đổi mới toàn diện. Và nếu bây giờ có mọt thời cơ, một điều kiện như vậy thì biết đâu Việt Nam sẽ “hóa rồng” cũng nên.

Mối quan hệ giữa các blogger

Trong cái địa hạt hoạt động của hai Công ty truyền thông lớn của thế giới là Google và Facebook thì việc truyền bá, phổ biến những quan điểm mới, thậm chí là trái chiều là tất yếu nhưng chúng ta cũng không nên vội hiểu nhầm là với việc những Blogger, những người đã từng sử dụng giao diện hoặc một giao thức của hai công ty này bị bắt thì hai công ty này không dám mở rộng thị trường tới Việt Nam. Với một thì trường tiềm năng với gần 90 triệu người thì đó là mơ ước của bất cứ doanh nghiệp nào khi hướng đến sự đầu tư. Hai công ty Google và Facebook không giống như chúng ta nghĩ. Để có được ngày hôm nay và phát triển tại được rất nhiều thị trường tiềm năng khác thì tiêu chí kinh doanh của họ luôn lấy vấn đề lợi nhuận làm trung tâm, hạn chế và ít quan tâm tới các vấn đề chính trị. Họ chỉ chú trọng làm chức năng truyền thông và cung cấp những dịch vụ mạng viễn thông cho những cộng đồng mạng nhất định.

Việc các cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành bắt và phạt tù các Blogger vì những hành vi lợi dung quyền tự do, dân chủ thực hiện những hành vi chống lại chế độ và lợi dung hình thức Blog để tuyên truyền và kêu gọi lật đổ chế độ có chăng chỉ củng cố và khẳng định đường hướng hoạt động hợp lý của hai công ty hoạt động trong lĩnh vực này./.

Nguồn: Mõ làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG