33 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

SỐNG THẾ MỚI ĐÁNG!

Sống mà lâu, chết mấy tí. Mới đấy mà đã năm năm kể từ ngày Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt ra đi! Cũng từ năm năm ấy, đất nước mất đi một con người luôn nói thẳng, nói thật và dám đấu tranh, chịu trách nhiệm với những gì mình nói.

         Đất nước những năm sau đổi mới không chỉ chứng kiến sự khởi sắc của nền kinh tế và xa hơn là vượt qua được những khủng hoảng trầm trọng dẫn đến sự sụp đổ của Đông Âu và Liên Xô. Và cũng từ đó đất nước cũng chứng kiến không ít nhà lãnh đạo tài năng, dám nghĩ dám làm. Họ chính là những kiến trúc sư đưa nước nhà vượt qua khó khăn để có được những bước đột phá mới mẻ và thành công nhất định như ngày hôm nay. Cố Thủ tưởng Võ Văn Kiệt (người được những người dân Nam Bộ quen gọi là Sáu Dân) là một nhà lãnh đạo như vậy. Nhắc đến Ông, người ta biết và nhớ về những công trình để đời như đường dây 500KV, những sáng kiến trong làm ăn kinh tế, những chính sách kinh tế mới, táo bạo. Viện IDS cũng chính là sản phẩm do ông sáng lập nên. Chính trong những năm tháng khó khăn ấy, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã thể hiện được bản lĩnh của một con người từng vào sinh ra từ và có những năm tháng đầy gian lao và khốc liệt trên trận tuyến chống Đế Quốc Mỹ xâm lược. Trở về thời bình, ông mang sẵn trên mình ý chí, sự táo bạo của người lĩnh trên trận tuyến làm ăn kinh tế và thực hiện công tác quản lý kinh tế, xã hội trong một giai đoạn đầy khó khăn và thách thức. Ông không ngừng học tập để tích lũy cho mình những kiến thức phục vụ việc điều hành, quản lý trên lĩnh vực được phân công. Ông cũng tích cực tiếp cận với tình hình thực tế, lăn lộn với những “điểm nóng”, những nơi mà đang nổi lên những vấn đề mới cần có những định hướng cũng như sự động viên cần thiết. Chính tinh thần dám nhìn thẳng, nhìn thật vào chính hoàn cảnh và xuất phát từ chính thực tế để tìm lời giải cho vấn đề phát sinh đã làm cho kinh tế – xã hội Việt Nam dưới thời ông làm Thủ tướng có những đổi thay khó tin. Đất nước bước từ những nguy cơ hiện diện trở thành một trong những nước có được sự ổn định về chính trị và kinh tế phát triển bền vững.Và như một con người khắc ghi cho mình tâm niệm còn sống còn làm việc nên sau khi được nghỉ hưu ông vẫn giữ được cho mình những ngọn lửa nhiệt huyết và cống hiến nhất là bên lề những dự án lớn, trước thềm những đại hội, hội nghị và các cuộc hội thảo liên quan đến những vấn đề mới, nhạy cảm. Đã có thời kỳ,  Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã kịch liệt bày tỏ quan điểm đối với những dự án lớn như: Nhà máy lọc dầu Dung Quất, thành phố bên sông Hồng, việc xây dựng tòa nhà quốc hội mới và lần gần nhất là về vấn đề mở rộng Hà Nội. Dù rằng những chính sách, dự án lớn như vậy không phải là một người góp ý thì thành công, đó là những quyết sách của cả một tập thể dựa trên những cơ sở khoa học và những dự báo mang tính cảnh báo nhưng đất nước vẫn trân trọng, biết ơn những đóng góp bằng cả tâm huyết, trăn trở cho vận mệnh của nước nhà của bản thân Ông.

SỐNG THẾ MỚI ĐÁNG!

         Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt bên cạnh những đóng góp ấy còn là một biểu tượng lớn cho tinh thần hòa hiếu dân tộc, hòa hợp và hòa giải dân tộc. Chính trên cương vị Thủ tướng, nhiều lần ông đã công khai và chủ trì những cuộc đối thoại với những người bất đồng chính kiến và ông từng có một câu nói bất hủ: “Chính kiến khác nhau, ý kiến khác nhau là bình thường, và điều quan trọng là cần phải có đối thoại, nói chuyện với nhau một cách sòng phẳng”. Chính tinh thần này đã được những thế hệ lãnh đạo hiện nay tiếp nối và hoàn thành tâm nguyện có phần đang dang dở của ông. Và như vậy, nếu xét trên những công việc mà ông đã làm được thì đánh giá của Gs Tương Lai trong bài viết: “Giá lúc này có ông Sáu Dân” khi trích dẫn những câu thơ bất hủ của Nadim Hít Mét là rất hợp lý:

Nếu tôi không cháy lên

Nếu anh không cháy lên

Nếu chúng ta không cháy lên

Thì làm sao

Bóng tối

Trở thành ánh sáng.”

[Thơ Nadim Hít Mét.Cao Xuân Hạo dịch]

Cũng như dòng chữ ghi trên vòng hoa trong cái ngày mà ông Võ Văn Kiệt ra đi: “Kính viếng ông Sáu Dân, người lãnh đạo mà trí thức thương và kính“. Những đóng góp của ông đã đóng đinh cùng lịch sử, mãi là những trang sử đẹp về danh nhân đất Việt.

Có thể hôm nay, khi đất nước đang đứng trước những khó khăn do khủng hoảng kinh tế, việc các Tổng công ty, tập đoàn nhà nước làm ăn thua lỗ, thế hệ lãnh đạo hô nay sẽ nhớ về ông Kiệt với tinh thần của một nhà lãnh đạo tài năng, gần dân nhưng nhớ về để động viên nhau cùng cố gắng, động viên nhau để cùng nhau khắc phục khó khăn. Việc nhắc lại người xưa, cảnh cũ nếu nhằm một mục đích khác, phục vụ những toan tính cá nhân tâm thường nếu có thì chỉ làm cho thế hệ hôm nay có lỗi, có tội vớ’i người đã khuất.

Để kết thúc bài viết về Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt tôi xin mượn tứ văn của Gs Tương Lai để nói lên sự bền vững, tồn tại lâu bền của hình tượng của con người này trong lòng dân tộc Việt Nam: Thời gian đủ sức làm nhạt nhòa những nỗi đau, hàn gắn những vết thương, xua đuổi những ám ảnh thời thế. Thời gian cũng đủ sức bào mòn đá núi, dời chuyển dòng sông, thậm chí dìm cả một vùng đồng bằng nằm kề sát biển xuống nước khi mà thảm họa môi trường với nước biển dâng đang là nhỡn tiền. Nhưng thời gian càng lâu mới có đủ sức chứng minh những giá trị bền vững từ nhân cách, tài năng của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.”/.

Nguồn: Mõ làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG