24 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Một 30, 2023

THÊM MỘT LẦN SAI LẦM TỪ CÔNG TÁC QUẢN LÝ

Mấy ngày gần đây dư luận đang bức xúc về việc Tổng cục du lịch Việt Nam lại đi quảng cáo du lịch cho Trung Quốc. Trong thời điểm cực kỳ nhạy cảm về chính trị giữa nước ta và Trung Quốc như thế mà lại xảy ra chuyện nhầm lẫn “chết người” đến như vây.
Sự việc xảy ra tại hội chợ du lịch quốc tế Đức, thì gian hàng Việt Nam lại “treo nhầm” ảnh một điểm du lịch của Trung Quốc.
Ảnh tượng Lạc Sơn Đại Phật (Trung Quốc) nằm ngay trong gian hàng chung Việt Nam tại Hội chợ du lịch quốc tế ITB 2013 diễn ra ở Berlin, CHLB Đức – Ảnh: Một doanh nghiệp cung cấp.
Ở thời điểm rất nhạy cảm, gần đây nhất dư luận vẫn chưa hết phẫn nộ vụ Trung Quốc bắn cháy tàu cá của chúng ta thì lúc này lại có sự nhầm lẫn Tổng cục du lịch Việt Nam quảng cáo du lịch cho Trung Quốc. Vậy đầu đuôi sự việc này bắt nguồn từ đâu mà có sự nhầm lẫn này? Ai là người chịu trách nhiệm về việc này? Và ai sẽ giải thích về sự cố đáng tiếc này?
Trước hết, phó tổng cục trưởng tổng cục du lịch Việt Nam đã lên tiếng nhận trách nhiệm về việc này: “Đây là sự cố đáng tiếc xảy ra tại Hội chợ du lịch quốc tế diễn ra tại Đức, nhất là để xảy ra trong thời điểm nhạy cảm giữa ta và nước bạn. Trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về Tổng cục Du lịch Việt Nam” Sự nhầm lẫn này đương nhiêm người đứng đầu, điều hành sẽ phải chịu trách nhiệm về sự cố này. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là sai phạm ở đây cần phải có nguyên nhân chính xác, được bắt nguồn từ đâu và tại sao lại như vậy?
Bức ảnh nhầm lẫn (dấu khoanh đỏ) đã được thay thế bằng một bức ảnh phong cảnh Việt Nam – Ảnh từ trang web Tổng cục Du lịch
TCDL cho biết theo thỏa thuận giữa TCDL và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines – VNA), VNA chịu trách nhiệm chính về xây dựng gian hàng và thuê đơn vị thi công.
Gian hàng chung của du lịch VN năm nay, ngoài phần trang trí tổng thể và phần diện tích dành cho VNA, TCDL bố trí 13 bàn làm việc cho 26 doanh nghiệp tham dự tiếp khách và giao thương.
Tại mỗi bàn có dán một bức ảnh giới thiệu phong cảnh du lịch VN. Các hình ảnh thể hiện tại gian hàng do TCDL cung cấp.
Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng gian hàng chung, xảy ra việc đơn vị thi công gian hàng sử dụng một bức ảnh phong cảnh không phải của VN tại quầy tiếp tân của một doanh nghiệp.
Trang web của TCDL khẳng định việc nhầm lẫn đã được phát hiện từ sáng 6.3 – trước thời điểm hội chợ mở cửa đón khách. Đoàn của TCDL xử lý tình huống bằng cách dán bản đồ VN lên bức ảnh nhầm lẫn. Sau đó, đơn vị thi công đã thay thế bằng bức ảnh phong cảnh VN.
Đơn vị thi công gian hàng do VNA thuê sau đó giải trình do cùng một lúc xây dựng gian hàng cho nhiều nước khác nhau nên dẫn tới nhầm lẫn.
Một lý do không thể chấp nhận được. Do cùng một lúc xây dựng gian hàng cho nhiều nước khác nhau nên dẫn tới nhầm lẫn. Vậy tại sao không nhầm lẫn giữa các nước khác đi mà nhầm mỗi Việt Nam vậy? Mà nhầm của Việt Nam, tại sao không là quảng cáo cho nước khác mà lại quảng cáo cho Trung Quốc chứ? Lí do chẳng thuyết phục một chút nào cả.
Tấm ảnh nhầm lẫn đã được thay bằng tấm ảnh phong cảnh của VN – Ảnh do doanh nghiệp cung cấp
Một trong những bối cảnh gian hàng do Touristic Conceft Marketing & Events International thiết kế cho doanh nghiệp VN được Tổng cục Du lịch gửi cho doanh nghiệp trước khi sang Đức tham dự hội chợ – Ảnh do doanh nghiệp cung cấp
Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch giải thích thì Trước hết để tổ chức các gian hàng, Tổng cục Du lịch là đầu mối chi trả tiền thuê mặt bằng. Vietnam Airlines (VNA) và các doanh nghiệp có trách nhiệm đóng tiền để xây dựng gian hàng. Việc xây dựng đó phải thỏa thuận với Tổng cục Du lịch, do Tổng cục cung cấp ảnh. Trong số ảnh của Tổng cục Du lịch cung cấp cho các gian hàng không hề có bức ảnh địa danh Trung Quốc. Sơ suất là do đơn vị thi công cùng lúc thi công nhiều gian hàng cho các nước khác nhau. Vì thế, họ đã sử dụng nhầm bức ảnh địa danh Trung Quốc của một gian hàng khác trên gian hàng của mình. Chiều mùng 5, hội chợ du lịch khai mạc, lễ khai mạc tổ chức không tại chỗ có các gian hàng. Mùng 6 mới khai trương gian hàng. Anh em chúng ta đã phát hiện bức ảnh đó trên gian hàng của mình từ khi thi công cuối ngày mùng 5, nghĩa là từ lúc gian hàng chưa khai trương. Tới sáng mùng 6, sự cố đã được khắc phục trước khi gian hàng khai mạc. Nên không có chuyện khách hàng đến giao thương khi gian hàng chưa khai mạc chính thức. Bản thân người chụp ảnh gian hàng (có bức ảnh danh thắng Trung Quốc – NV) đã chụp ảnh từ sáng sớm trước khi gian hàng khai mạc. Tôi kiểm tra việc này. Cậu ấy đã nhận khuyết điểm là nghịch ngợm, xin nhận thiếu sót. Cậu cũng dỡ ngay bức ảnh đó, rút mọi bình luận trên Facebook. Chúng tôi cũng đã yêu cầu cậu ấy kiểm điểm rút kinh nghiệm.
Gỡ xuống và rút kinh nghiệm nhưng ảnh và thông tin đã phát tán lên mạng xã hội thì làm sao mà thu lại được chứ?
Đơn vị thi công do VNA thuê, VNA là đơn vị phải chịu trách nhiệm xây dựng gian hàng. Tổng cục Du lịch không biết. Về quy trình nội dung chúng tôi thực hiện rất cẩn thận. Tất nhiên, về phía Tổng cục Du lịch cũng phải chịu trách nhiệm liên đới. Anh em bên đó đã cùng phát hiện ngay việc này từ tối mùng 5. Tuy nhiên đến sáng mùng 6 mới dỡ bỏ ông Tuấn giải thích: ”
Cái đó phải do đơn vị thi công, chứ anh em không bỏ đi được. Đáng lẽ là anh em phải che cái đó đi. Đến mùng 6 đơn vị thi công đã khắc phục ngay và lúc khai trương thì đã khắc phục được.
Cái chuyện đến gian hàng nước này hỏi tour nước khác là chuyện bình thường, vì một số nước châu Á cũng na ná giống nhau. Chứ không phải vì chuyện bức ảnh ở đó mà người ta nhầm”
Với quy mô gian hàng quốc tế như vậy mà nói nhầm đơn giản vậy ư?
Khi được hỏi trên bức ảnh của gian hàng Việt Nam có chữ Việt Nam hay không? Ông Tuấn trả lời:
“Có chữ Việt Nam rất to. Không thể có chuyện nhầm lẫn ngô nghê vào gian hàng Việt Nam lại hỏi mua tour Trung Quốc được. Đấy là nhầm lẫn của ai đó không để ý và ngô nghê thôi. Rất rõ thông điệp Việt Nam vẻ đẹp tiềm ẩn trên đó. Làm sao lại có sự nhầm lẫn đến thế được. Ai viết thông tin đó tôi khẳng định là không đúng. Tôi bác bỏ thông tin đó.
Ngay cả việc bảo tôi là trưởng đoàn cũng không đúng.
Thực ra vấn đề cũng đơn giản thôi, không nên làm nó phức tạp thêm. Sự cố này xảy ra một cách đáng tiếc. Nhưng nó cũng đã được phát hiện, ngăn chặn và chưa có hậu quả gì ghê gớm cả.
Việc bức ảnh có lỗi của phía xây dựng gian hàng, cũng có trách nhiệm của Tổng cục. Nhưng sự cố đó đã được phát hiện khắc phục. Về phía Tổng cục đã yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình để làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, từng đơn vị tham gia.
Nỗ lực tham gia một hội chợ như thế rất lớn. Dù sự cố đã được khắc phục nhưng đó là điều đáng tiếc, nhưng phải rút kinh nghiệm và không để nó lặp lại. ”
Thiết nghĩ với những lời giải thích trên là không thỏa đáng cho lắm! Trước hết sai lầm phải thuộc về ban lãnh đạo tổng cục du lịch. Trách nhiệm phải thuộc về chính công tác quản lí.
Rõ ràng ban lãnh đạo, điều hành quản lí tốt tại hội chợ du lịch quốc tế Đức thì gian hàng Việt Nam làm gì có bức ảnh quảng bá cho du lịch Trung Quốc.
Đây không phải là lần đầu tiên trách nhiệm thuộc về công tác quản lí ở chúng ta. Vì vậy cần rút kinh nghiệm nghiêm khắc và hi vọng rằng sẽ không còn bất kỳ một sự cố đáng tiếc tương tự xảy ra như vậy nữa.
Nguồn: Mõ làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG