34 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023

Khâm phục tinh thần yêu nước của Thuyền trưởng tuổi 24

Thuyền trưởng cho tàu gầm lên đua với tàu Trung Quốc ở Hoàng Sa là kình ngư 24 tuổi Bùi Văn Phải. Con tàu bị nã đạn bắn cháy nóc cabin, nhưng lá cờ Tổ quốc vẫn được anh em bảo vệ đến cùng. Trong khói lửa, anh Phải cuộn lá cờ Tổ quốc ở nóc cabin vào ngực để không bị cháy.

Khâm phục tinh thần yêu nước của Thuyền trưởng tuổi 24

Mấy ngày cuối tháng 3 vừa qua, cả nước bàng hoàng, tức giận trước hành động bắn cháy tàu cá của ngư dân ta trên chính biển Đông nước ta. Sự việc xảy đã cho thấy giã tâm của Trung Quốc trong âm mưu xâm chiến biển Đông chúng ta. Tuy nhiên, cũng qua sự việc này những ngư dân Việt Nam đã cho người Trung Quốc thấy rằng không hề đơn giản để thực hiện được âm mưu xâm chiến lãnh thổ nước ta. Dù không có vũ khí, dù biết là không chống lại được trước sự tấn công của chúng nhưng những người con của tổ quốc đã anh dũng thể hiện rằng bờ cõi này của ông cha đã vất vả gìn giữ và khẳng định chủ quyền thì không dễ để mất nó được!

Sáng 22/3, tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của thuyền trưởng kiêm chủ tàu Bùi Văn Phải đưa 8 ngư dân trở về huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) sau hành trình Hoàng Sa đầy rủi ro, bị tàu tuần tra Trung Quốc bắn cháy cabin ngày 20/3.

Tàu cá đi Hoàng Sa, trên nóc cabin luôn treo 2 lá cờ Tổ quốc. Các ngư dân kể lại, nếu mình vô sát đảo Hoàng Sa mà để cờ bay đỏ rực là bị bắn.

Trong 8 ngư dân trên tàu, ngoài 2 người quê ở Khánh Hòa ra Lý Sơn đi bạn, còn lại đều là các ngư dân trẻ ở địa phương. Khi bị tàu tuần tra Trung Quốc đuổi theo, các ngư dân nghe 5 phát súng nổ. Tiếp đến là ngọn lửa trùm lên cabin.

Anh Phạm Quang Thạnh, 33 tuổi – người thay phiên chỉ huy tàu cùng với Bùi Văn Phải, thấy khói lửa bốc lên từ phía sau rồi bén vào khoang lái liền hô lớn để anh em chạy ra cứu hỏa. Khi ấy trên nóc cabin có 4 bình gas để nấu ăn, trong đó 2 bình còn đầy gas.

Bất chấp ngọn lửa đang cháy bùng trên kèo gỗ, anh Thạnh và thuyền trưởng Phải nhảy vào lửa dội nước, lôi đồ đạc ra ngoài. Anh em bên dưới tiếp nước biển lên.

Trong khói lửa, thuyền trưởng Bùi Văn Phải cuộn lấy lá cờ Tổ quốc ở nóc cabin vào ngực để không bị cháy. Dập tắt được lửa, tay chân anh Phải và anh Thạnh cháy sém. Còn lá cờ chỉ bị thủng vài lỗ nhỏ và ngay sau đó được Phải cắm lên nóc cabin!

Hành động quyết giữ lấy lá cờ của thuyền trưởng Bùi Văn Phải thật đáng khâm phục, dù trong lúc nguy hiểm đến tính mạng, đến tài sản của mình nhưng vẫn quấn chặt lá cờ tổ quốc, giữ lấy chủ quyền của đất nước. Tinh thần quả cảm ấy thật đáng tự hào, đáng ghi nhận.

Nghèo nhưng vẫn yêu nước

Thuyền trưởng Phải là anh cả trong gia đình có 3 anh em ở xã An Hải (Lý Sơn). Cha là ông Nguyễn Nồi, một ngư phủ nổi tiếng, không may bị bệnh mất sớm. Phải bỏ học để gánh vác cả gia đình, nuôi các em ăn học. 13 tuổi, Phải theo bác họ là Bùi Giống lên tàu ra khơi làm chân nấu cơm, rồi nhanh chóng trở thành kình ngư thứ thiệt.

Sau gần 10 năm làm thuê, anh Phải quyết tâm tích cóp sắm riêng chiếc tàu. Ông Trần Như Hồng trong xóm thấy cậu Phải hiền lành siêng năng nên hùn vốn và mai mối cho đứa cháu gái. Sau đó, đặt niềm tin vào chàng thanh niên giỏi giang này, 7 người bà con phía vợ cho anh mượn 250 triệu đồng.

Các chủ nậu trong đất liền cũng cho anh mượn 500 triệu đồng nữa. Cộng với khoản tiền bán đồ đạc trong nhà, cuối cùng anh Phải đủ tiền mua con tàu cũ để nâng cấp, là tàu QNg 96382 công suất 105 CV hiện giờ.

Tàu hạ thủy đi biển Hoàng Sa từ năm 2012. Anh Phải gọi 8 anh em bạn bè trong xã cùng nhau ra khơi lặn hải sâm, bắt ốc. Sáu chuyến ra khơi trong năm 2012, anh thu hồi vốn chưa được bao nhiêu. Sau chuyến bị bắn cháy cabin tàu vừa rồi chi phí cho chuyến ra khơi gần 300 triệu đồng coi như mất trắng.

Ngày 25/3, tàu QNg 96382 sau khi bán 76 con hải sâm thu được 36 triệu đồng đã mua sắm thiết bị quay lại đảo Lý Sơn. Riêng anh Phải ở lại đất liền để đưa vợ ra Đà Nẵng khám bệnh. Sáng 26/3, anh Phải lại tất tưởi quay lại Quảng Ngãi khi hay tin Liên đoàn Lao động Quảng Ngãi trao tặng 30 triệu đồng. Anh Phải là trụ cột chính trong gia đình. Vợ anh là chị Nguyễn Thị Nở đau gần tuần nay nhưng do chồng đi biển, nên giờ mới đi khám và nằm lại điều trị tại Đà Nẵng.

Chín thuyền viên trên tàu QNg 96382 đa phần độ tuổi 19, 20 và có hoàn cảnh khó khăn. Phạm Quang Thạnh, người nhiều lúc nhận nhiệm vụ thuyền trưởng cùng anh Phải trong những chuyến ra khơi cũng có hoàn cảnh đặc biệt. Anh Thạnh có vợ và 3 con, nhưng vợ là chị Võ Thị Lợi lại mắc chứng bệnh động kinh đã mấy năm nay.

“Anh em chúng tôi bàn tính nhau rồi, sẽ góp sức góp của mỗi người một ít với hy vọng sớm sửa chữa tàu thuyền, khi có đủ kinh phí lại ra khơi. Quyết không bỏ Hoàng Sa, Trường Sa” – anh Thạnh quả quyết.

Ý chí ấy không có gì là khó hiểu, khi Phạm Quang Thạnh chính là hậu duệ thuộc phái Phạm Quang ở Lý Sơn, có ông tổ là Phạm Quang Ảnh – cai đội được triều Nguyễn cử ra cắm mốc tại Hoàng Sa từ năm 1815. Sau đó, ông đã hy sinh trên biển cùng đội dân binh của mình.

Vâng “Quyết không bỏ Hoàng Sa, Trường Sa” ! Ai cũng quyết tâm như vậy, quả cảm như vậy thì muôn đời Trung Quốc cũng không bao giờ đạt được âm mưu của chúng. Cảm ơn những người con đất biển, chúc các anh sớm ổn định và tiếp tục hành trình của mình.

Nguồn: Mõ làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

KẾT NỐI

0FansLike
452FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG