27 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Ông Nguyễn Đình Lộc và vụ kiến nghị 72

Hot, hot, hot…Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc phát biểu trên Truyền hình Việt Nam phủ nhận vai trò trong kiến nghị 72 về sửa đổi Hiến pháp. Số là trước đó ngày 4/2, ông Lộc đã dẫn đầu đoàn 15 nhân sỹ trí thức tới trao kiến nghị cho đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội trong đó có một số nội dung như đòi đa nguyên, đa đảng, phi chính trị lực lượng vũ trang….Nội dung của bản kiến nghị này sau đó được đặt tên là kiến nghị 72 bởi nó được đặt tên theo số các nhân sĩ ký tên kiến nghị.

Ông Nguyễn Đình Lộc và vụ kiến nghị 72

Chương trình trả lời phỏng vấn của ông Nguyễn Đình Lộc

Sự kiện này đã được tất cả các báo lề trái tung hô, ủng hộ. Trên một số trang tin như boxit, xuandienhannom… và một số trang tin lề trái khác thì hối hả đưa tin số người ủng hộ kiến nghị 72 đã tăng lên cả ngàn người…có tên đàng hoàng. Hot, hot….

Vậy mà sau đó vài ngày, một tay blogger “vô danh tiểu tốt” họ Bần nào đó lại chơi trò bẩn khi giả mạo cả một danh sách ma những người ủng hộ rồi lại lu loa trên mạng về việc này, việc làm của Bần khiến cả làng mạng ớ ra…Hóa ra: cái trò ủng hộ qua mạng chỉ là trò trẻ ranh bởi trên môi trường mạng tức là trên môi trường ảo vì vậy những cái tên kia cũng chỉ là những cái tên ảo mà thôi.

Ký tên ủng hộ là giả, đến ngay cả nội dung kiến nghị cũng chẳng được những người ký tên xem xét, nghiên cứu một cách kỹ càng. Trong cuộc phỏng vấn ngắn phát trên Chương trình Thời sự VTV1 tối thứ Sáu 22/3/2013, ông Nguyễn Đình Lộc  bác bỏ vai trò đại diện của mình, nói rằng tư cách trưởng đoàn chỉ được trao choông vào phút chót và nhiều nội dung thông tin trong kiến nghị này ông không hoàn toàn thống nhất. Sau đây Loa Phường xin trích lại lời phát biểu của ông Lộc để bà con tham khảo nhé phóng viên VTV giới thiệu: Từng là người đứng đầu ngành tư pháp, ông Nguyễn Đình Lộc cho rằng đợt lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã huy động được sự đóng góp rộng rãi của nhân dân cả nước.

Ông Nguyễn Đình Lộc phát biểu khen ngợi đợt lấy ý kiến nhân dân lần này “rộng rãi”, “có những địa phương gửi đến từng hộ”, “công phu”, mặc dù “còn có thể làm tốt hơn nữa, nhưng được như thế là đáng mừng rồi”, tuy “thật ra cũng có những vấn đề cần phải rút kinh nghiệm”.

Phóng viên: Trong đợt lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 do Ủy ban Dự thảo Hiến pháp công bố, đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia đóng góp ý kiến. Trong khi đó thì có một số người tự ý xây dựng một bản Dự thảo Hiến pháp và một bản Kiến nghị gửi Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, rồi lấy chữ kí tán thành bản Kiến nghị đó. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Đình Lộc (phút 19:16:34 – 19:15:18): Phải nói rằng, phần tôi thật ra đóng vai trò cũng… nói là trưởng đoàn thì có vẻ như to lắm, nhưng thật ra thì đến đấy mới được lên trưởng đoàn (cười to), đến lúc trao thì mới được lên trường đoàn. Thế thành ra… sao gọi là trưởng đoàn… Còn trước đó thì thật ra những cái bản ấy tôi không tham gia. Tôi không tham gia. Vì tôi là nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho nên các đồng chí, các bạn ấy có vẻ tín nhiệm… trao thôi, chứ còn tôi không tham gia vào việc xây dựng những cái bản ấy. Cho nên bây giờ mọi người cứ bảo là tôi thế này tôi thế kia. Nếu mà tôi làm thì tôi nhận thôi, nhưng bởi vì tôi không làm cái đó. Chính anh em khác bảo làm. Hôm ấy mình chỉ là người đến đấy thì được giao làm trưởng đoàn… thế thôi. Tất nhiên thì (cười) trước khi trao phải đọc. Tôi có nghiên cứu, và bản thân tôi lúc bấy giờ cũng có muốn sửa một số chỗ. Sau các đồng chí bảo là không, vì là cái này công bố trên mạng rồi, bây giờ sửa thì không nên. Cho nên cứ trao. Thật ra thì đến lúc đó thì mới giao cho tôi trao. Trước đó không trao đổi kĩ. Tôi thấy là là… cũng có lúc định là người khác trao. Nhưng mà cái hôm cuối cùng, gặp nhau trước khi ấy, thì lại bảo là bác Lộc phải trao. Thì tôi trao. Như tôi đã nói, việc viết những cái văn bản ấy, tôi không tham gia. Tất nhiên tôi có tham gia ý kiến. Nhưng tôi không phải là người biên tập. Còn cái dự thảo mà gọi là Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 2013 thì tôi hoàn toàn không tham gia. Cũng không phải là người thành lập cái nhóm đó… (không nghe rõ) Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 2013 tôi không…(không nghe rõ).

Các trang mạng tràn đầy dư luận ngược chiều nhau, nhưng có một điểm chung mà ai cũng phải thừa nhận: Kiến nghị 72 chứa quá nhiều bất ổn, từ tình xác thực về chính những người ký kiến nghị, lẫn những thông tin trong đó và chắc chắn nó không đủ tư cách để đại diện cho các trí thức trong việc tham gia đóng góp cho dự thảo hiến pháp được.

Nguồn: Loa phường

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG