This entry is part 20 of 30 in the series Khủng hoảng Venezuela

Kịch Bản Cách Mạng Sắc Màu Tại Venezuela

Mỹ và đồng minh của mình đang quyết tâm thúc đẩy thực hiện một cuộc “cách mạng sắc màu” tại Venezuela nhằm lật đổ tổng thống đương nhiệm cầm quyền Maduro, thay đổi chế độ chính trị và chính phủ cầm quyền ở đây, thiết lập chế độ thân Mỹ tại Venezuela.

Khẳng định trên hoàn toàn có cơ sở vì mấy điểm sau:

Thứ nhất, Venezuela nói riêng và các nước Mỹ la tinh nói chung luôn được Mỹ xem là sân sau của mình. Việc một đất nước Venezuela tuyên bố phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa, không đi theo cây gậy chỉ đường của Mỹ, tử thời tổng thống Huga Chavez cho tới ông Maduro là điều không thể khiến Mỹ hài lòng. Và thay đổi Chính phủ cầm quyền ở đây, thay đổi người cầm đầu để dựng nên một Chính phủ hoàn toàn đi theo cây gậy chỉ đường của Mỹ, hoàn toàn tuân phục Mỹ là điều mà Mỹ mong đợi từ lâu. Đây cũng là mục tiêu của các cuộc cách mạng sắc màu mà Mỹ đã từng tiến hành thành công ở một số nước trên thế giới.

Thứ hai, hoạt động thù địch của Mỹ hướng vào Venezuela đã diễn ra từ lâu. Như đã phân tích ở trên, với quyết tâm thay đổi chế độ chính trị tại Venezuela, nhất là lật đổ tổng thống Maduro, Mỹ đã hậu thuẫn cho lực lượng chống phá tiến hành liên tục nhiều hoạt động thù địch nhằm vào chính quyền trong suốt nhiều năm qua.

Thứ ba, thủ đoạn tiến hành cách mạng sắc màu của Mỹ tại Venezuela rất rõ, nổi bật nhất là Mỹ hậu thuẫn cho việc tạo dựng lực lượng đối lập, nhất là thủ lĩnh lực lượng đối lập Guaido, đưa ông này lên tới chức chủ tịch Quốc hội rồi bất ngờ tuyên bố trở thành tổng thống tự phong, yêu cầu quốc tế công nhận.

Và không ai khác, chính phủ Mỹ là người đầu tiên và hăng hái công nhận ông Guaido, sau đó là dàn đồng ca của các đồng minh phương Tây cuả Mỹ, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Chưa hết, Mỹ còn dùng sức ép về kinh tế để thúc đẩy nền kinh tế Venezula đi vào khủng hoảng hòng hỗ trợ cho việc tiếm quyền của ông Guaido được thuận lợi.

Có thể sắp tới, Mỹ sẽ có những bước đi mạnh hơn như can thiệp mạnh hơn về chính trị, ngoại giao, kinh tế để gây sức ép buộc ông Maduro phải từ chức, nhường vị trí lãnh đạo lại cho con bài Guaido. Nếu không thể lật đổ bằng gây sức ép, họ sẽ thông qua lực lượng đối lập tổ chức biểu tình, bạo loạn hòng đẩy Venezuela chìm sâu vào khủng hoảng.

Đất nước Venezuela tươi đẹp sắp phải đối mặt với quãng thời gian đen tối trước mắt bởi thực tế chưa có nước nào Mỹ tiến hành cách mạng sắc màu xong mà đất nước ổn định và phát triển cả, chỉ càng chìm sâu vào khủng hoảng, bất ổn và nghèo đói.

Nguồn: Việt Nam cộng hòa (danquyen.net)

Series Navigation<< Tình hình Venezuela tiếp tục diễn biễn phức tạpDân mạng bức xúc khi một số báo trong nước thành “cơ quan ngôn luận” của truyền thông phương Tây! >>

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây