Phản ánh về hoạt động của Giám mục Nguyễn Hữu Long, tân Giám mục Gp Vinh thay thế cho người tiền nhiệm là Giám mục Nguyễn Thái Hợp, hiện là Giám mục Gp Hà Tĩnh (Gp Hà Tĩnh được tách lập ra từ Gp Vinh). Trang Người công giáo cho biết: “Theo ghi nhận, mặc dù mới về nhưng với tinh thần sốt sắng của người mới đức cha Anphongso đã đến chúc mừng Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An và mới đây là chúc tết Huyện uỷ, UBND huyện Nghi Lộc nơi Toà Giám mục đứng chân”.

Sự khác biệt trong cung cách ứng xử của tân Giám mục GP Vinh so với người tiền nhiệm

Trang tin này dù không nói thẳng ra nhưng đã đưa ra bình luận: “Đức Cha Anphongso về để kế nhiệm đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, người được đức thánh cha bổ nhiệm làm Giám mục tiên khởi Gp Hà Tĩnh. Do đó đấy là một áp lực mà dù muốn hay không muốn đức cha Anphongso sẽ phải cố để vượt qua và khẳng định mình. Ngài sẽ phải thể hiện điểm riêng của mình nếu không muốn mình là “bản sao” của đức cha tiền nhiệm…”.

Đồng thời không quên lí giải sự thay đổi theo chiều hướng cải thiện mối quan hệ với chính quyền của tân Giám mục GP Vinh so với người tiền nhiệm: “Bằng những việc làm như thế, đức cha đang cố gắng cải thiện mối quan hệ với chính quyền, điều mà dưới thời đức cha tiền nhiệm có giai đoạn đã trở nên bế tắc, không có lối thoát thực sự. Và vì thế nhiều nguyện vọng của giáo hội đã bị xem nhẹ hoặc chưa được giải quyết đúng tầm.

Đó cũng là lí do mà trong bài giảng lễ tạ ơn trước khi kết thúc sứ vụ mục tử tại Vinh để vào nhận sứ vụ mới tại Hà Tĩnh, đức cha Phao lô đã tiếc nuối chia sẻ rằng: “Có những dự định còn dở dang, có những tiếc nuối vẫn còn đọng lại. Thế nên, những lời chia sẻ của vị giám mục gốc giáo xứ Làng Anh còn đong đầy những ưu tư cho giáo phận. Đó là công trình Trung tâm hành hương Trại Gáo, là mảnh đất nhà thờ Cầu Rầm, là trung tâm cho người khiếm thị, là những chương trình cho người nghèo, người khuyết tật… Những điều đó, ngài tỏ lòng mong muốn vị kế nhiệm sẽ có những sáng kiến tốt hơn để hoàn thành. Ngài cũng hứa sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ khi giáo phận Vinh cần”.

Và đến lượt mình, đức cha Anphongso đang muốn thay đổi điều đó. Và để thực hiện điều đó không có cách gì khác là phải thân thiện, thiết lập và xây đắp quan hệ tốt hơn với chính quyền. Đó cũng là chìa khó để giáo hội thực sự thăng tiến trong vui mừng, hi vọng”.

Xin thưa rằng, với sự thay đổi này rất có thể nhiều chức sắc, nhất là số thân cận với Giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ cho rằng tân Giám mục đang bị chính quyền điều chỉnh và ra sức cô lập ngài. Hoặc chí ít là bất hợp tác với ngài trong quá trình triển khai các nhiệm vụ của giáo hội. Nhưng xin nói ngay đó là ý nghĩ của những kẻ tầm thường.

Tân Giám mục GP Vinh Nguyễn Hữu Long về Vinh để làm phát triển Vinh, nếu không chỉ còn 2 năm trên cương vị Giám mục thì Toà thánh đã để Giám mục Nguyễn Thái Hợp tiếp tục làm Giám mục Vinh thay vì cử ông ta đi xây dựng một Gp mới. Và để GP Vinh phát triển thì không thể giữ nguyên cung cách hành xử cũ. Xa chính quyền thì sẽ khiến giáo hội thua thiệt, đó là một hằng số mà ai cũng hiểu, chỉ có điều có nói hay không mà thôi…

Hài hoà và cùng với chính quyền để phát triển là điều mà chúng ta có thể cảm nhận trong đường hướng mục vụ của tân Giám mục GP Vinh dù ngài về Vinh chưa thực sự lâu. Do vậy, nếu ai đó thực sự tâm huyết vì sự phát triển của Gp Vinh thì hãy xem đó là con đường sáng suốt và ra sức ủng hộ vị Giám mục xuất thân từ tu viện Xuân Bích (PSS) này.

Nguồn: Mõ làng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây