Nguyễn Văn Đài-Đừng Ảo Tưởng Venezuela Ở Việt Nam

Mới đây, nhà “dân chủ trốn chạy” Nguyễn Văn Đài, thủ lĩnh “Hội anh em dân chủ” có bài viết trên trang mạng của đài RFA với tựa đề “Vợ chồng tổng thống Venezuela Joan Guaido: tấm gương cho tuổi trẻ Việt Nam”. Trong bài viết này, Nguyễn Văn Đài hết lòng, hết sức ca ngọi thủ lĩnh lực lượng đối lập, tổng thống tự phong tại Venezuela Guaido và kêu gọi thế hệ trẻ Việt Nam noi gương ông này để đấu tranh lật đổ chính quyền tại Việt Nam.

Đài viết: “Chúng ta cầu mong đất nước Việt nam sẽ sản sinh ra hàng chục, hàng triệu… các cặp trai tài, gái sắc như vợ chồng tổng thống Joan Guaido để có thể cùng với nhân dân Việt Nam đấu tranh đem lại tự do dân chủ và xây dựng một nước Việt Nam phú cường.”

Có thể nói đây là một ước mơ hão huyền của Nguyễn Văn Đài.

Trước hết về việc Đài gọi ông Joan Guaido là tổng thống chứng tỏ Nguyễn Văn Đài cũng tư duy như ông chủ Mỹ và các nước phương Tây bởi ông Guaido mới chỉ là tổng thống tự phong và nhiều nước chưa công nhận ông ta là tổng thống. Tại Venezuela vẫn chỉ có một tổng thống duy nhất hợp pháp là ông Maduro.

Cách gọi chính xác về ông Guaido hiện nay có thể xem ông ta là thủ lĩnh lực lượng đối lập tại Venezuela, ông ta là nhân vật được Mỹ và các nước phương Tây hậu thuẫn, gây dựng nên hòng lật đổ chính quyền hiện tại, đưa đất nước phát triển theo con đường khác.

Điểm sai lầm của chính quyền hiện tại của ông Maduro đó là không sớm nhận biết âm mưu và dã tâm của ông Joan Guaido cũng như Mỹ và các nước phương Tây trong việc tạo dựng ông Guaido làm thủ lĩnh lực lượng đối lập để rồi ông ta lên quá cao, giữ chức chủ tịch Quốc hội.

Rõ ràng Guaido cũng chả phải vì đấu tranh dân chủ nhân quyền gì, ông ta chỉ là con bài do Mỹ và các nước phương Tây dựng nên mà thôi để phục vụ cho việc lật đổ một chế độ được xem là không thân thiện và khó bảo với Mỹ theo các kịch bản cách mạng sắc màu mà Mỹ đã tiến hành thành công nhiều nơi trên thế giới.

So sánh với Việt Nam, rõ ràng điều kiện như Venezuela hoàn toàn không xuất hiện ở Việt Nam. Việt Nam không có đa nguyên, đa đảng. Việt Nam không có thủ linh đối lập dù Mỹ và các nước phương Tây ra sức tạo dựng. Việt Nam chỉ có một Đảng duy nhất lãnh đạo và toàn dân đoàn kết một lòng dưới sự lãnh đạo duy nhất của Đảng.

Mặt khác, điều kiện kinh tế xã hội của VIệt Nam cũng hoàn toàn khác so với Venezuela hiện tại nên kiểu mơ ước của Nguyễn Văn Đài chỉ là hoang tưởng hão huyền.

Nguồn: Việt Nam cộng hòa (danquyen.net)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây