(Thông tin từ đồng chí Tâm Minh Nguyễn, trong đó có đầy đủ nguồn và phân tích thông tin, bài dài đã lược bớt chỉ lấy nội dung chính dù phần đầu cũng rất giá trị)

1. SỰ NGHIỆP NUÔI VỊT:
“Con Vịt” to nhất bây giờ là “Cuộc chiến tưởng tượng ở Bãi Tư Chính”.

Vấn đề an ninh ở Biển Đông luôn nằm trong tính toán chiến lược của tất cả các quốc gia trực tiếp hoặc gián tiếp có lợi ích ở Biển Đông chứ không riêng gì Việt Nam và Trung Quốc. Việc Trung Quốc va chạm với các nước lân bang về vấn đề phân chia chủ quyền, quản lý và khai thác các nguồn lợi ở Biển Đông không phải đến bây giờ mới có. Nhưng những sự kiện và chạm giữa các lực lượng vũ trang, bán vũ trang hoặc không vũ trang giữa các bên luôn kích thích trí tò mò và óc tưởng tượng của mọi người. Phần nhiều là vì mặc cảm với Trung Quốc. Nhưng phần lớn hơn còn lại là trách nhiệm của truyền thông. Trong đó không loại trừ việc bịa đặt, bơm thổi, xuyên tạc sự việc để nhằm đến những mục tiêu sai trái, thậm chí là bẩn thỉu.

Trong tuần qua, các nguồn thông tin được cho là chính thức và không chính thức trên nhiều mạng xã hội rầm rộ đưa những tin như “Tàu Cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc đối đầu ở Bãi Tư Chính” (RFA tiếng Việt ngày 12-7-2019); “Tàu Cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc đối đầu trên Biển Đông” (VOA tiếng Việt ngày 12-7-2019); “Biển Đông: Cảnh sát biển Việt Nam đối đầu Trung Quốc ở Trường Sa” (RFI tiếng Việt ngày 13-7-2019); “Việt – Trung: Căng thẳng suốt một tuần ở Bãi Tư Chính” (BBC tiếng Việt ngày 14-7-2019)… Nhiều trang mạng đã đăng tải lại những thông tin này, trong đó có “Viettan.org”, “Tinhhoa.net”, “Trithucvn.net” và không ít trang nhóm, fanpage và thành viên trên facebook .v.v… Thậm chí, có những trang mạng còn làm tăng thêm tính nghiêm trọng của thông tin rằng: “Đụng độ cực lớn tại Bãi Tư Chính khi tàu Cảng sát biển Việt Nam chặn tàu thăm dò địa chấn Trung Quốc” (trang mạng “Tin tức hàng ngày” ngày 12-7-2019); “Đối đầu trên Biển Đông giữa Việt nam và Trung Quốc” (“Thời báo” có địa chỉ Thoibao.de ngày 14-7-2019); “Rộ thông tin Trung Quốc đang xâm chiếm Bãi Tư Chính” (Truongsahoangsa.net” ngày 13-7-2019). v.v…

Riêng trang “Việt Tân” trên Faceboook còn đưa những thông tin “động trời” hơn nữa: “SOS: Trung Quốc đưa dàn khoan xâm lược thềm lục địa Việt Nam” (trang FB “Việt Tân” ngày 13-7-2019) kèm theo cả thông tin “trứng vịt” về việc tàu Hải cảnh CCG 3911 của Trung Quốc có mớn nước 12,000 tấn, có pháo 76 mm và máy bay trực thăng hạm cũng tham gia vào vụ việc. Và thậm chí, có kẻ đã gắn việc này với sự kiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đi thăm lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam rồi từ đó hô hoán lên rằng Hải quân Nhân dân Việt Nam, Cảnh sát Biển Việt Nam đã được báo động đỏ ?! Ngoài ra, có kẻ lại còn lợi dụng việc một cô dâu ở Hải Phòng phải tổ chức đám cưới mà không có chú rể vì chú rể đang… chiến đấu ở Bãi Tư Chính ??? Trong khi sự thật lại là chú rể này công tác trên bộ ở Trường Sa, đã được nghỉ phép về cưới vợ nhưng vì biển động nên tàu biển bị trễ hẹn. Ở nhà phải tổ chức đám cưới cho… đúng ngày mà các cụ đã chọn.

Nghe qua đã thấy quá kinh khủng rồi ! Quá lâm ly thống thiết rồi ! Nếu chỉ đọc những thông tin này mà không kiểm chứng và phân tích kỹ lưỡng thì bất kỳ ai cũng có thể cảm thấy “ngọn lửa chiến tranh” sắp bùng phát đến nơi trên Biển Đông.

Nhưng có thật thế không ?

2. CÙNG THỊT VỊT:
Nghiên cứu toàn bộ lộ trình của thông tin này, không khó để thấy nó xuất phát từ địa chỉ trang mạng Twitte của nickname “Ryan Martinson”, người được cho là giáo sư Trường Cao đẳng Hải quân Hoa Kỳ (US Naval War College) và cũng được cho là chuyên gia theo dõi tình hình Biển Đông. Ngày 11-7-2019, nickname này đăng một dòng tin ngắn trên địa chỉ Twitte của mình: “The survey operations of the Haiyang Dizhi 8 (July 3-11, 2019)” (tạm dịch là “Các hoạt động khảo sát của ‘Hải Dương Địa chất 8’ từ ngày 3 đến 11-7-2019”). Kèm theo là một đồ hình mô tả hải trình của “Haiyang Dizhi 8” và có địa chỉ tọa độ cuối cùng vào ngày 11-7-2019 tại N10 (tức 10 độ vị Bắc) và E112 (tức 112 độ kinh Đông). Tất cả chỉ có vậy.

Những phóng viên ngồi trong phòng máy lạnh của tờ báo tư nhân “South China Morning Post” (Bưu điện Hoa Nam buổi sáng) xuất bản ngày 11-7-2019 tại Hồng Kông, Trung Quốc đã nhanh tay chộp lấy thông tin này và đăng lên cùng với bức ảnh chụp hải trình mà nickname Ryan Martinson đã đăng nhưng lại cắt xén phần tọa độ được ghi trên góc trên, bên phải ảnh. Thế là sự việc bắt đầu rối tung lên theo cái cách mà người tạo ra thông tin này mong muốn. Thông tin được chia sẻ chóng mặt trên mạng không chỉ bởi các “dang cư mận” mà còn bởi hàng loại trang tin, tờ báo mạng bằng tiếng Việt như đã kể trên.

Vậy, chúng ta hãy bình tĩnh để xem xét toàn bộ sự việc.

Thứ nhất, có khả năng tàu “Haiyang Dizhi 8” (tên đầy đủ là “Haiyang Dizhi Shihao”) đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế EEZ của Việt Nam hay không ?

Khả năng này là có. Bởi lâu nay, tàu Trung Quốc cũng như tàu của các nước khác đều có thể đi qua EEZ của Việt Nam mà không gây hại theo quy định tại các điều 18 và 19 của Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS-1982). Và tàu biển của Việt Nam (kể cả tàu chiến) vẫn có thể đi qua EEZ của Trung Quốc và các nước khác theo quy định này. Và nếu chỉ như vậy thì không có gì đáng bàn.

Thứ hai, tàu “Haiyang Dizhi 8” của Trung Quốc có dừng lại để tiến hành cái gọi là “khảo sát địa chấn” như các “lều báo” Mỹ, phương Tây và các “chuồng báo” của những kẻ chống cộng, chống Việt Nam đã nói hay không ?

Nếu đồ hình hải trình mà nickname Ryan Martinson đưa ra là đúng thì chúng ta có thể thấy trong suốt 9 ngày hoạt động, tàu Haiyang Dizhi 8 không dừng lại mà liên tục di chuyển. Chỉ có điều là lộ trình của nó dích dắc. Và cũng theo quy tắc đi qua không gây hại, nước chủ nhà (Việt Nam) có quyền cử các tàu của mình theo dõi để bảo đảm rằng Haiyang Dizhi 9 không có hành động nào vi phạm quy định về việc “đi qua không gây hại”. Trong trường hợp này, các tàu kiểm ngư KN468 và KN472 của Việt Nam luôn theo sát hành trình của Haiyang Dizhi 8. Phía Trung Quốc chỉ có các tàu Hải cảnh 3402, 3412 và 37111 đi kèm và cũng tuân thủ nguyên tắc đi qua không gây hại. Không hề có cái tàu khủng CCG-3911 như “tin vịt” mô tả.

Thứ ba, tàu “Haiyang Dizhi 8” có tiến hàng khảo sát địa chấn tại EEZ của Việt Nam không ?

Câu trả lời là không ! Bởi vì muốn khảo sát địa chấn đáy biển hay đại dương, tàu khảo sát phải dùng các thiết bị khoan nông, phải dừng lại nhiều lần để khoan và lắp đặt các thỏi thuốc nổ kèm theo các dây điểm hỏa. Sau đó kích nổ và dùng radar dobler để thu các sóng phản xạ, qua đó xác định cấu tạo của nền địa chất. Nếu tàu không dừng lại, không tiến hành các mũi khoan thì không thể làm được việc này. Tuy nhiên, các “phóng viên kỳ tài” của các tờ báo, trang tin nêu ở trên đã cố ý dịch sai từ “Dizhi” (có nghĩa là “địa chất”), biến nó thành “địa chấn” (tiếng Trung Quốc phải là “Dizhen”). Rõ ràng là họ đã cố ý thêm dầu vào lửa để làm cho thông tin về sự việc có thêm “màu sắc” nghiêm trọng. Tồi tệ đến thế là cùng !

Thứ tư, hải trình của tàu Haiyang Dizhi 8 có phải là xâm phạm vào Bãi Tư Chính trong EEZ của Việt Nam để từ đó suy diễn rằng đã có một cuộc đối đầu, thậm chí là đụng độ cực lớn giữa các tàu Cảnh sát Biển Việt Nam và các tàu Hải cảnh Trung Quốc tại đây hay không ?

Câu trả lời là không ! Bởi chính các “phóng viên bàn phím” của tờ “South China Morning Post” (SCMP) đã cố tình làm sai lệch thông tin do nickname “Ryan Martinson” cung cấp. Họ đã cố tình cắt xén thông tin về tọa độ của Haiyang Dizhi 8 mà Ryan Martinson đã ghi trên ảnh của đồ hình đề rồi áp đồ hình đó vào đồ hình vệ tinh không tọa độ (không phải ảnh vệ tinh) của khu vực Bãi Tư Chính (tiếng Anh gọi là Vanguar Bank, tiếng Trung gọi là Vạn An Bắc, ký hiệu là WAB-21).

Giới khoa học dầu khí thế giới không ai lạ gì khu vực WAB-21. Đây chính là khu vực mà Tổng công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đã mời thầu trái phép Công ty dầu khí Mỹ Crestone vào đó thăm dò và khai thác dựa trên lập luận phi lý về “đường lưỡi bò” mà phán quyết của PAC ngày 12-7-1016 đã bác bỏ. Trên thực tế, theo UNCLOS-1982 cũng như Luật Biển Việt Nam thì các gọi là WAB-21 chính là các lô số 133, 134 cùng một phần các lô 136, 136, 157 và 158 hoàn toàn nằm trong EEZ của Việt Nam cũng như không hề dính dáng gì đến quần đảo Trường Sa.

Sở dĩ các “lều báo”, “chuồng báo” muốn gắn hải trình của Haiyang Dizhi 8 vào khu vực Bãi Tư Chính là vì cách đây đúng 2 năm đã diễn ra sự tranh chấp quyền thăm dò khai thác giữa Việt Nam và các nước láng giềng tại lô số 136/3. Sở dĩ có một số hiệu lạ như vậy vì chỉ có một phần lô 136 nằm trong EEZ của Việt Nam, phần còn lại nằm trong sự chồng lấn giữa Việt Nam với Indonesia và Malaysia. Trung Quốc chẳng có vị gì ở đây ngoài cái gọi là “đường lưỡi bò” đã bị tòa án công pháp quốc tế tuyên vô hiệu. Trước sự tranh chấp ấy Công ty Repsol của Tây Ban Nha đã tạm dừng tiến trình thăm dò. Nhưng trang “Boxitvn” thì lại tố lên rằng đó là “Cuộc khủng hoảng Biển Đông lần thứ hai”. À ! Ra là vậy ! Có chuyện ngoài hô trong ứng và trong hô ngoài ứng ở đây giữa SCMP (vốn theo chủ nghĩa tự do ở Hồng Kông) với cái gọi là “thông tin lề trái” trong nước Việt Nam cũng như những phần tử chống Việt Nam ở nước ngoài.

Nhưng Haiyang Dizhi 8 và các tàu khác của Trung Quốc lại không vào bãi Tư Chính thì nó hoạt động ở đâu ?

Căn cứ vào thông tin tọa độ của Haiyang Dizhi 8 (N10 và E112) đã được Ryan Martinson ghi lên ảnh nhưng lại bị tờ SCMP cắt xén đi thì có thể thấy, khu vực có hải trình thật của Haiyang Dizhi 8 từ ngày 3 đến ngày 11-7-2019 nằm tại các lô số 130, 131, 132, 154, 155 và 156. Nghĩa là nằm ở phía bắc khu vực WAB-21 và còn cách xa khu vực Bãi Tư Chính và nhất là lô số 136/3, nơi mà các “lều báo”, “chuồng báo” nói trên tưởng tượng ra vụ đụng độ tới hàng trăm km.

Đến ngày 13-7-2019, cũng lại nickname Ryan Martinson chia sẻ trên trang mạng Twitte của mình thông tin về tọa độ của tàu Haiyang Dizhi Shihao cho thấy nó đã nằm ở 22 độ 39 phút Bắc và 115 độ 53 phút Đông, trên khu vực ven biển Đông Nam Trung Quốc, gần Quảng Châu.

Tất cả chỉ có như vậy ! Đã không hề có và không thể có một cuộc đụng độ dữ dội nào về quân sự diễn ra ở khu vực Bãi Tư Chính. Đã không không có một tiếng súng nổ trên Biển Đông. Và các chiến sĩ Hải quân trực canh trên hệ thống nhà dàn DK/1 đã nhắn về cho bà con ta trên đất liền rằng “Chúng tôi vẫn bình an, không hề có những chuyện gì cả. Anh em vẫn trực canh và làm việc bình thường, ăn ngủ tốt …”

Ngày 15-7-2019, các cơ quan truyền thông chính thức của cả hai nhà nước Việt Nam và Trung Quốc đều không đăng tải bất kỳ một thông tin nào về “con vịt” đụng độ dữ dội ở bãi Tư Chính. Đơn giản là họ không việc gì phải thanh minh thanh nga đối với những thông tin kiểu “con vịt” ấy. Tất nhiên là các VOA Việt ngữ, BBC Việt ngữ, RFA Việt ngữ, RFI Việt ngữ cũng như những kẻ “ăn theo” trong nước và ngoài nước đều chưng hửng, lặng lẽ “thu binh” không kèn không trống. Trơ tráo và bẽ bàng !

3. NHỮNG KẺ NÀO MUỐN CHĂN VỊT ĐỂ KHUẤY ĐỤC BIỂN ĐÔNG?
Lãnh đạo Việt Nam luôn theo dõi rất sát sao tình hình bảo vệ chủ quyền của Việt Nam, nhất là chủ quyền biển đảo trong tình hình có nhiều diễn biến phức tạp, phản ánh quan hệ không chỉ giữa Việt Nam với Trung Quốc mà còn giữa Việt Nam với các nước cùng có quyền lợi trực tiếp cũng như gián tiếp ở Biển Đông.

Việc va chạm lợi ích giữa các nước có chung đường biên giới trên bộ và trên biển là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra ở bất kỳ đâu trên thế giới này chứ không chỉ riêng gì ở Việt Nam. Trong những trường hợp ấy, các chính khách tỉnh táo, các quốc gia có trách nhiệm luôn tìm lối thoát cho các va chạm, mâu thuẫn bằng các biện pháp hòa bình. Điều quan trọng là không làm phức tạp thêm tình hình, không để “chuyện bé xé ra to”, không để “cái sảy nảy cái ung”. Trong quan hệ thông thường giữa những người dân với nhau, giữa các gia đình hàng xóm láng giềng với nhau, giữa những tổ chức kinh tế với nhau vẫn còn luôn theo nguyên tắc ấy, huống hồ là trong các vấn đề quốc gia đại sự. Nếu trong trường hợp có thể khuyên bảo nhau, thỏa thuận với nhau để “rút củi đáy nồi” thì không ai dại gì lại nghe theo kẻ nọ đứa kia xúi bẩy rồi “nộ khí xung thiên” lên mà cầm vũ khí choảng nhau chí tử như một đám lưu manh đầu đường xó chợ.

Chủ trương nhất quán trước sau như một của Nhà nước và Nhân dân Việt Nam là tăng cường đối thoại, ngoại giao trên cơ sở công pháp quốc tế để giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực; mục đích tối cao là giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định, duy trì quan hệ hợp tác, hữu nghị để tập trung tiềm lực xây dựng đất nước giàu mạnh về kinh tế, ổn định về chính trị, vững vàng về quốc phòng và an ninh, bảo đảm an sinh xã hội.

Thế nhưng không ít kẻ mang tiếng là người Việt Nam ở cả trong nước và ngoài nước lại không muốn như vậy. Và đương nhiên là những thế lực chống Việt Nam ở nước ngoài cũng không muốn như vậy.

Những kẻ đó, những thế lực đó chỉ mong muốn khoét sâu, mở rộng mâu thuẫn giữa Việt Nam với các nước láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc để thừa cơ đục nước béo cò. Để làm việc này, chúng luôn luôn kích động mối thù “nghìn năm Bắc thuộc” đã đi vào dĩ vãng từ hàng nghìn năm trước để mê hoặc những người thiếu hiểu biết, kích động hận thù dân tộc. Trong khi đó thì những tội ác tày trời của thực dân, đế quốc qua hai cuộc xâm lược của Pháp và Mỹ mới đây thì chúng là cố tình lờ đi để nhằm những mục tiêu ích kỷ, bẩn thỉu của một vài phe nhóm vẫn mang trong lòng sự thù hận, bất mãn, ghen tức nhưng lại cố làm ra vẻ hiểu biết và nhân văn. Đó chính là những kẻ đã lợi dụng những nguồn tin kiểu “Non True” để rồi từ đó, bịa đặt, tô vẽ, suy diễn, xuyên tạc nhằm lung lạc tâm trí người dân Việt Nam, vu cáo chính quyền nhà nước Việt Nam, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, phá hoại nội bộ Việt Nam, phá hoại các quan hệ đối ngoại của Việt Nam để thừa cơ “đục nước đục thả câu”.

Sự việc Haiyang Dizhi 8 vừa qua cũng như không ít vụ việc liên quan đến chủ quyền biển đảo của Việt Nam bị các thế lực phản động, thù địch, những kẻ chỉ muốn người Việt Nam đánh Trung Quốc cho Mỹ đến người cuối cùng thổi phồng, xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt cho thấy những kẻ đó chưa bao giờ từ bỏ âm mưu diễn biến hòa bình bằng mọi cách, mọi thủ đoạn. Công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam chưa bao giờ và sẽ không bao giờ dừng lại. Nhưng ngoài việc đối phó với các thế lực bên ngoài xâm phạm chủ quyền biển đảo, người Việt nam còn phải đối phó với những kẻ ngoài mồm thì nói bảo vệ, nhưng thực chất bên trong là phá hoại.

Vì vậy, luôn cảnh giác với những bọn này không bao giờ thừa. Việc cần thiết phải kiểm chứng, xác định tính chính xác của thông tin cũng không bao giờ thừa. Và chỉ có những người không biết suy nghĩ hoặc lười suy nghĩ mới luôn đòi nhà nước phải cung cấp thông tin. Nếu không được đáp ứng thì họ sẵn sàng tuyên bố xanh rờn rằng nhà nước Việt Nam bưng bít thông tin. Việt Tân là kẻ đầu têu những luận điệu như vậy. Đơn giản chỉ vì chúng không có não và luôn nghĩ rằng những người khác cũng không có não như chúng.
====
Ảnh: Hải trình thực của “Haiyang Dizhi 8” khi áp tọa độ lên ảnh chụp vệ tinh có đối chiếu với bản đồ phân lô thăm dò khai thác dầu khí của Việt Nam.

Xem toàn bài ở đây: https://www.facebook.com/100008111627906/posts/2365671840379847?s=100017728446798&sfns=mo

Nguồn: Cùng troll phản động

Series NavigationSự thật quanh cái gọi là “xung đột lớn ở Bãi Tư Chính” >>

2 BÌNH LUẬN

  1. đoạn này trong bài viết về công tác khảo sát địa chấn là không đúng nhé ( nhầm lẫn giữa khảo sát ngoài biển và trên đất liền). Khảo sát ngoài biển không hề cần đến việc khoan và thuốc nổ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây