Mấy năm qua “Phong trào đấu tranh dân chủ, nhân quyền” của rận cuội trong nước có những tiến triển thần tốc, đặc biệt là số lượng những rận cuội đi chăn kiến và bóc lịch trong trại ngày một nhiều. Ấy vậy mà làng rận với những diễn viên không chuyên lại rất chú ý đến hình thức để cổ vũ, tiếp thêm sinh khí cho một phong trào đã quá rệu rã của họ. Và những trò PR rẻ tiền, mà kịch kệch cỡm liên tiếp xuất hiện. Mới đây nhất, hôm qua, một nhóm những người thân quen đã đến thăm người đang chấp hành án phạt 8 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” – Nguyễn Đặng Minh Mẫn.

Trò hề với kịch bản cũ rích

Trò hề cũ rích

Khỏi phải nói về kịch bản cũ mèm của đám rận cuội, trước khi thăm nuôi ở các trại thì hô hào, vận động các kiểu. Đến trại rồi thì chụp hình lấy vì cũng như không quên buông lời cay nghiệt về lực lượng chức năng, hết Công an đánh đạp, tra tấn phạm nhân rồi lại ngược đãi “tù nhân lương tâm”… Và cứ như thế hết lần này đến lần nọ, anh chị em làng rận lại hớn hở với những chiêu trò rẻ tiền này.

Lần này từ sáng sớm 10/7, hai đoàn xe từ Nghệ An và Hà Nội đã chạy đến Trại giam số 5 Thanh Hoá, gồm cha mẹ của Nguyễn Đặng Minh Mẫn là ông bà Nguyễn Văn Lợi và Đặng Ngọc Minh từ Vĩnh Long, đến những người chẳng thân quen gì như  Nguyễn Thị Quý (vợ đối tượng Lê Đình Lượng), dân oan chính hiệu Cấn Thị Thêu, rồi đến những hào kiệt như Nguyễn Thúy Hạnh, Trương Dũng, Vũ Văn Hùng (người vừa mới mãn hạn tù cách đây không lâu, ngoài ra, còn nhiều anh chị em thân quen từ Nghệ An đến góp vui. Nhìn vào hàng ngũ đi thăm Minh Mẫn lần này có vẻ như khá ít nếu như so sánh với các lần trước của nhà rận cuội, nhưng cũng đều là các nhân vật thường xuyên đi hát rong, khóc mướn ở khắp cả nước.

Ngoài việc chụp hình, trả lời phỏng vấn các cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí với Việt Nam, thì “đoàn công tác” của rận đã chuẩn bị chu đáo băng rôn to đùng với dòng chữ “Chào Đón và Cảm Ơn Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Cô Gái Kiên Cường 8 Năm Bất Khuất”. Đúng là tâm tình của những người đi thăm Minh Mẫn. Người mà cách đây 8 năm (2011) đã bị bắt và sau đó (2013) bị tuyên phạt mức án 8 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79, BLHS 1999 với 16 bị cáo khác.

Trò hề với kịch bản cũ rích

Nguyễn Đặng Minh Mẫn trước vành máu ngựa năm 2013

Thứ công nghệ PR này diễn đi diễn lại nhiều lần chắc quý bạn đọc thấy quá nhàm rồi thì phải. Mục đich của các diễn viên ấy là tiếp thêm động lực cho những nhà hoạt động của họ, thêm ý chí, quyết tâm chống phá đến cùng vì thứ mà họ cho là “thiên đường” của sự ảo tưởng. Ngoài ra, họ còn muốn phô trương với bên ngoài rằng phong trào đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền Việt lớn mạnh, dù có nhiều người bị xử lý trước pháp luật thì luôn có sự động viên quan tâm của những đồng đản. Bên cạnh đó, chính là mục đích vụ lợi cá nhân mà thôi, thông qua những hoạt động bề nổi như vậy để thu hút thêm những cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí với Việt Nam ở bên ngoài ủng hộ về vật chất, tinh thần cho làng rận.

Nhưng xem ra mưu hèn kế bẩn của các vị đều bị  bắt bài hết rồi. Một phong trào mang tiếng là đấu tranh vì tiến bộ, nhưng lại toàn là những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam, đi ngược lại với sự tiến bộ xã hội Việt. Có lẽ mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, không ai có thể quyết định cho cuộc sống của ai, ngoài chính chúng ta. Sướng hay khổ, nghèo đói hay giàu sang chỉ có chính chúng ta mới làm chủ được vận mệnh của mình. Nói thế để thấy cũng chỉ vì tiền mà mấy anh chị em làng rận mới mất công sức đi lại để có được những bức hình sống động, những câu chuyện chia sẻ cho những phóng viên của các đài, các tổ chức bên ngoài được chứ.

Hơn lúc nào hết, kịch bản mà những diễn viên này thể hiện thêm lần nữa cho công chúng thấy bộ mặt đểu giả, bản chất trí trá cùng sự giả nhân, giả nghĩa của đám rận cuội. Thiết nghĩ, thay vì đạo đức giả, kêu gọi tụ tập đông người, chụp ảnh PR bản thân, kiếm tiền từ những kẻ ngoại bang thì đám rận hãy có những việc làm, hành động cụ thể vì một Việt Nam phát triển toàn diện thì hơn.

Cỏ Úa 

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây