Câu chuyện về Đồng Tâm và nhóm Đồng thuận càng về cuối lại càng có những tình tiết hấp dẫn. Nhưng có lẽ, màn kịch được Bùi Thị Nối làm “thủ quỹ” vô tình bị lộ và được tán phát trên mạng Internet lại càng khiến cho câu chuyện càng thú vị hơn, chẳng khác nào cái kết của một bộ phim “lật mặt”, mà vai diễn chính gồm ông Kình và nhóm đồng thuận lợi dụng sự việc liên quan đến đất đai, các sai phạm của chính quyền cơ sở để vụ lợi cho bản thân.

“Lật mặt” – bộ phim khá thú vị về “Đồng Tâm”

Ai muốn giàu nhanh thì qua gặp bố con ông Lê Đình Kình

Đúng là “của khó, người khôn”. Từ một câu chuyện chẳng đáng làm lớn nhưng rồi khi có kẻ xấu xúi giục, kích động, và sự hào nhoáng của đồng tiền đã khiến cho họ nổi lòng tham. Để rồi, danh tiếng chẳng con, người bị pháp luật trừng trị, hậu vận của các đời con cháu cũng bị ảnh hưởng. Mà người mang đến “vận đen” này lại do một ông cụ già ở cái tuổi “xưa nay hiếm”.

Đọc bản tài chính giải ngân sơ bộ của bà Nối mới thấy được sự thâm nho của những người mà như chúng ta thường hay ví von “khôn đâu đến trẻ”. Tất cả đều như một bộ phim, có sự bàn bạc chuẩn bị kịch bản, có đạo diễn, diễn viên, các kênh thông tấn, báo chí đưa tin và quan trọng nhất chính là “tiền”, một công cụ không thể thiếu là động lực quan trọng để các diễn viên chính diễn hết mình.

“Lật mặt” – bộ phim khá thú vị về “Đồng Tâm”
“Lật mặt” – bộ phim khá thú vị về “Đồng Tâm”

Bản thu chi của nhóm Đồng thuận

Vở kịch này có nội dung cũng khá là chặt chẽ, trước hết phải kể tới quá trình từ ngày đầu ông Kình khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng ôm trong mình 1 xấp đơn kiện, ngày mà không ít người dân Đồng Tâm trao gửi hi vọng lẫn tiền bạc cho cụ Kình với mong ước lãi mẹ đẻ lãi con, 1 đồng vốn 4 chục đồng lời.

Và con đường chông gai và đầy vất vả của ông Kình cũng đã được chứng minh một cách hết sức chi ly, mạo hiểm, đầy chông gại, thậm chí sẵn sàng đổ máu với các vai diễn mạo hiểm như việc vấp ngã sấp mặt đến gãy cả chân. Đây cũng là đoạn mấu chốt để đám kền kền nhặt xác thối đánh hơi đến để cấu xé. Bằng các phương tiện rất thông dụng là các smart phone, cùng với miệng lưỡi diều hâu, đám rận chủ quốc nội, số phản loạn ở bên ngoài đã đưa tin một cách chóng mặt để quảng bá thương hiệu cho ông Kình và sự việc, tạo sự nóng, sự hấp dẫn để thu hút vốn, kêu gọi đầu tư trong, ngoài nước hậu thuẫn với số vốn năm sau cao hơn năm trước, đem lại công việc ổn định cho hơn chục con người ở Đồng Tâm. (Hài hước quá).

Hay như câu chuyện tái cơ cấu tổ Đồng Thuận, chuyển hướng kinh doanh kịp thời của ông Kình cùng tham mưu trưởng Lê Đình Công. Khi vụ đòi đất ngày càng vô vọng, khi bản chất vụ việc ngày càng lộ rõ, ông Kình đã tái cơ cấu, tinh giảm biên chế, đưa ra khỏi tổ Đồng Thuận những người không còn nhiệt huyết hoặc là quá thông minh, biết hết mánh của lão gia. Cụ Kình cũng chuyển hướng từ đòi đất sang hoạt động rân chủ với chiêu bài chống tham nhũng nhưng bữa nào cũng bật mấy bài nhạc phản động. 1 phát được 2 mục tiêu. Bảo sao, khi nguồn tiền đầu tư của dân Đồng Tâm ít đi thì nguồn tiền của đám phản động, rân chủ đã được thay thế vào và gấp nhiều lần.

Đây đúng là một vở kịch thật nhiều tình tiết bất ngờ. Nhưng có lẽ bất ngờ nhất chính là số tiền lớn mà nhóm Đồng thuận đang giải ngân. Cùng phải dành cho ông Lê Đình Kinh những lời có cánh, đặc biệt tài kinh doanh khi hô đằng tây, tiều tiền đằng đông, treo đầu dê bán thịt chó. Hô là đòi đất, hô là chống tham nhũng nhưng tôi đố các bạn tìm được khoản chi nào phục vụ cho 2 mục tiêu hô hào đó đấy. Thật tiếc, cuốn phim buồn cuối cùng cũng đã bị “lật mặt”, các vai diễn lúc này chắc chẳng còn mặt mũi nhìn thiên hạ. Đây cũng là cái kết đầy cay đắng cho một vở bi kịch.

Mã Phi Long
Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây