Cụ Lê Đình Kình Bác Bỏ Cáo Buộc Chia Chác Tiền Của Tổ Đồng Thuận?

Trong những ồn ào của cộng đồng mạng trước thu nhập khủng của tổ Đồng Thuận, nhất là bố con ông Lê Đình Kình, đài RFA vừa có bài viết tựa đề “Đại diện nông dân Đồng Tâm giữ đất phản đối cáo buộc nhận tiền bồi dưỡng” với nội dung cho rằng ông Lê Đình Kình phản đối thông tin lan truyền trên mạng, và ông không hề nhận tiền bồi dưỡng khủng như vậy.

Nhà đài RFA viết về phản hồi của ông Lê Đình Kình:

“Cụ Lê Đình Kình, người được dân chúng xã Đồng Tâm bầu chọn làm đại diện trong việc đấu tranh giữ đất phản bác thông tin xuất hiện trên mạng xã hội cáo buộc gia đình ông nhận tiền bồi dưỡng cả trăm triệu đồng.

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua cho rằng tổ Đồng Thuận, đại diện của các nông dân ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, ngoại thành Hà Nội kể từ năm 2015 đến năm 2019 đã thu hàng trăm triệu đồng mỗi lần “hạch toán”, trong đó gia đình cụ Kình nhận tiền bồi dưỡng lên đến cả trăm triệu đồng.

Đài RFA vào tối ngày 5 tháng 7 liên lạc với Cụ Lê Đình Kình để hỏi ý kiến của ông trước cáo buộc vừa nêu. Tuy nhiên, chúng tôi đã không kết nối được với cụ Kình qua điện thoại.

Trong cùng ngày 5 tháng 7, cụ Lê Đình Kình lên tiếng với Báo Dân Việt rằng những thông tin cáo buộc đó là những thông tin bịa đặt, vu khống 100%. Cụ Lê Đình Kình khẳng định ông sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có nhận khoản tiền bồi dưỡng như vậy.

Cụ Lê Đình Kình cho Báo Dân Việt biết số tiền của người dân xã Đồng Tâm tự nguyện đóng góp đã được chi ra 50% để làm hợp đồng với luật sư cho việc khiếu kiện về đất đai đang tranh chấp với chính quyền địa phương và số tiền đã sử dụng đó có biên nhận rõ ràng.

Cụ Lê Đình Kình cho biết thêm rằng tổ Đồng Thuận luôn từ chối nhận tiền của những người hảo tâm muốn ủng hộ cho bà con nông dân giữ đất ở xã Đồng Tâm trong thời gian qua.”

Như vậy ông Kinh nói 50% số tiền thu được đã sử dụng vào việc thuê luật sư. Tuy nhiên khi soi lại bản danh sách thu chi thì thấy điều này ông Kình nói hoàn toàn không có cơ sở bởi theo danh sách, số tiền chi ra cho tiếp khách, làm việc với luật sư là 20 triệu mỗi năm trên tổng số 815 triệu và 635 triệu, làm sao gọi là 50% được.

Mặt khác ông Kình bảo việc này có giấy biên nhận rõ ràng, thế nhưng tuyệt nhiên chưa thấy ông đưa giấy biên nhận này ra. Cây ngay không sợ chết đứng. Thế nhưng chắc chắn làm gì có giấy biên nhận mà đưa ra. Ông Kình nói theo kiểu đuối lý thôi.

Ông Kình cũng nói tổ Đồng Thuận của ông luôn tử chối nhận tiền từ những người hảo tâm muốn ủng hộ. Thế nhưng ai cũng biết đây là trò lừa con nít lên ba. Cứ nhìn vảo bản danh sách sẽ thấy, có khoản to lù lù bà Nối ghi là tiền tài trợ từ các nhà văn, nhà báo, luật sư, khách đến thăm… đó không phải là tiền tài trợ thì là tiền gì?

Ai cũng biết tổ Đồng Thuận hăng hái làm việc như vậy là vì tiền. Bố con ông Kình cũng thế, nếu không có tiền làm sao bố con ông sống thảnh thơi trong khi vô công rồi nghề đến vậy. Mà tiền đó ở đâu ra, một là vận động bà con Đông Tâm đóng góp và hai là tiền ủng hộ, tài trợ chứ đâu ra nữa.

Tóm lại là, há miệng mắc quai, xem ra cụ Kình càng nói càng chứng tỏ mình gian dối và lươn lẹo. Giờ ai tin cụ Kình nữa.

Viễn

Nguồn: Việt Nam cộng hòa (danquyen.net)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây