This entry is part 2 of 14 in the series Khởi tố vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải

Sáng hôm nay (02/07/2019), Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa đã công bố Quyết định khởi tố bị can số 84/PC03 đối với Trần Vũ Hải và Quyết định khởi tố bị can số 85/PC03 đối với Ngô Tuyết Phương (vợ Trần Vũ Hải) về tội “Trốn thuế” theo quy định tại Điều 200 Bộ luật hình sự năm 2015. Tiếp sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã đọc Quyết định số 616/PC03 khám xét nơi làm việc của Trần Vũ Hải (số 87 phố Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội); Quyết định số 617/PC03 khám xét nơi ở của Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương. Tất cả các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa phê chuẩn.

Vợ chồng Trần Vũ Hải phạm tội “Trốn thuế” như thế nào?

Bị can Trần Vũ Hải

Được biết, quá trình khám xét nơi ở của Trần Vũ Hải, cơ quan điều tra đã lập biên bản thu giữ 03 ipad, một số tài liệu liên quan tới vụ án, 01 máy tính xách tay, 01 điện thoại di động. Quá trình khám xét nơi làm việc của Trần Vũ Hải tại tầng 3 khách sạn VMQ (87 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội), cơ quan điều tra đã tiến hành thu giữ 05 thùng tài liệu có liên quan tới vụ án. Đến khoảng 13h10 cơ quan điều tra đã hoàn tất việc khám xét nơi ở của Trần Vũ Hải.

Vợ chồng Trần Vũ Hải phạm tội “Trốn thuế” như thế nào?

Trần Vũ Hải có mặt lúc cơ quan điều tra khám xét

Thông tin vợ chồng Trần Vũ Hải, Ngô Tuyết Phương bị khởi tố bị can và khám xét nơi ở, nơi làm việc khiến không ít người bất ngờ. Bởi Trần Vũ Hải vốn là một luật sư và được biết đến là người trợ giúp, tư vấn pháp lý cho nhiều người, nhất là những “dân oan” kiểu Lê Đình Kình, Lê Đình Công ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội; Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên…

Theo tìm hiểu được biết, ngày 10/8/2016, Trần Vũ Hải mua nhà số 78/40 Tuệ Tĩnh, Nha Trang của Ngô Văn Lắm với giá khai báo đóng thuế là 1,8 tỷ đồng. Tổng số tiền các khoản thuế, phí đã thực hiện đối với hợp đồng chuyển nhượng số 1218 là 53,52 triệu đồng, trong đó: Ngô Văn Lắm nộp thuế thu nhập cá nhân số tiền 42,82 triệu đồng; Trần Vũ Hải nộp phí trước bạ nhà đất số tiền 10,7 triệu đồng.

Sau khi bị khởi tố bị can, Ngô Văn Lắm đã giao nộp bản gốc giấy biên nhận đặt cọc hợp đồng mua bán. Trên cơ sở đó, cơ quan điều tra xác định giá trị thực của giao dịch là 15,5 tỷ đồng, số tiền trốn thuế tương đương khoảng 407,34 triệu đồng (cá nhân Trần Vũ Hải trốn thuế khoảng 81,4 triệu đồng).

Ngày 27/9/2016, Trần Vũ Hải bán căn nhà trên cho công ty TNHH TM và DV Tâm Thiện Mỹ (do Trần Văn Sơn làm Giám đốc, hiện trú tại Khánh Hòa) với giá khai báo đóng thuế là 11 tỷ đồng. Tổng số tiền các khoản thuế, phí đã thực hiện đối với hợp đồng là 264,29 triệu đồng, trong đó: Vợ chồng Trần Vũ Hải nộp thuế thu nhập cá nhân số tiền 220 triệu đồng; Công ty TNHH TM và DV Tâm Thiện Mỹ nộp phí trước bạ số tiền 44,29 triệu đồng.

Cơ quan điều tra đã xác định được giá trị giao dịch thực là 18 tỷ đồng, số tiền trốn thuế tương đương khoảng 168,18 triệu đồng (cá nhân Trần Vũ Hải trốn thuế khoảng 140 triệu đồng).

Vợ chồng Trần Vũ Hải phạm tội “Trốn thuế” như thế nào?

Cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu trong quá trình khám xét

Với những chứng cứ thu thập được, Cơ quan điều tra khẳng định đủ căn cứ khởi tố Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương (vợ Trần Vũ Hải) về tội “Trốn thuế” theo quy định tại Điều 200 Bộ luật hình sự năm 2015.

Được biết đến là một luật sư, là người am hiểu pháp luật, trợ giúp, tư vấn pháp lý cho người dân, thế nhưng Trần Vũ Hải lại sử dụng vốn hiểu biết pháp luật của mình để trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước. Hành vi của Trần Vũ Hải không chỉ cần phải xử lý nghiêm mà còn rất đáng bị lên án. Bản chất thật của luật sư “nhân quyền” Trần Vũ Hải cuối cùng cũng lộ rõ. Đúng là cái kim trong bọc lâu ngày rồi cũng lòi ra.

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

Series Navigation<< Khởi tố vợ chồng luật sư Trần Vũ HảiTrần Vũ Hải – Luật Sư Ít Tài Lắm Tật >>

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây