Khúc ruột miền Trung chưa bao giờ nóng như những ngày qua, bởi sự cộng hưởng của thời tiết cực đoan cộng các vụ cháy rừng tại 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Đây cũng chính là tâm điểm được hàng triệu người dân cả nước quan tâm, nhất là những đồng hương xa quê luôn nóng lòng chờ mong những thông tin tốt từ quê nhà.

Trong đó, đáng chú ý nhất là vụ cháy rừng tại Hà Tĩnh và sau đó lan sang khu rừng kế cận của Nghệ An gây thiệt hại nặng nề nhất. Chứng kiến những cảnh tượng người dân địa phương sát cánh cùng các chiến sỹ công an, quân đội, lực lượng PCCC để chống chọi với “giặc lửa” những ngày qua khiến cho hàng triệu trái tim xúc động đến rơi lệ. Tuy nhiên, qua sự việc này cũng đã có không ít “anh hùng bàn phím” lại thể hiện bản năng chém gió “trời phú”, ngồi phòng mát cào bàn phím và phán như đúng rồi. Đương nhiên, dưới một góc độ nào đó thì cũng có chút tích cực, nhưng quả thực khi đọc những dòng status của những con người này mới thấy họ bị “ảo tưởng sức mạnh” quá lố, thể hiện sự thiếu hiểu biết nhưng luôn tỏ ra nguy hiểm.

Các anh hùng bàn phím và đám rận chủ trổ tài “cứu rừng”

Các anh hùng bàn phím và đám rận chủ trổ tài “cứu rừng”

Đám anh hùng bàn phím trổ tài chém gió

Té nước theo mưa, đám rận chủ quốc nội cũng được đà chửi bới cho sướng mồm. Luận điệu của mấy Ngáo dân chủ là vì sao không mang trực thăng để đi cứu hộ cháy rừng tại Nghệ An và Hà Tĩnh. Phía dưới sẽ là đính kèm link bài viết từ năm 2015 Việt Nam mang máy bay trực thăng sang cứu rừng tại Indonesia. Đúng là não trạng của những kẻ chỉ thích chống phá, nên không nghĩ được điều gì tốt lành. Xin phân tích một số lý do cơ bản để khai sáng cho đầu óc u mê của đám rận chủ bị đồng đô la nhồi sọ đến mụ mị. 

Các anh hùng bàn phím và đám rận chủ trổ tài “cứu rừng”

Rận chủ lên tiếng

Cụ thể: việc không dùng trực thăng để cứu hỏa vì:

– Thứ nhất: Cháy rừng tại Hà Tĩnh – Nghệ An bùng phát mạnh, dập được thì nó lại cháy trở lại là vì có gió rất to, mùa này người dân trong đó gọi là gió Lào (Gió phơn Tây Nam). Gió như thế điều trực thăng có thể gây nguy hiểm cho kíp lái bởi vì không khí nhiễu động do lửa bốc lên (ngọn lửa có thể cao cả chục mét) công với gió Lào có thể lên đến cấp 6. Mấy anh chị dâm chủ thông minh quá, hơn học sinh lớp 5 rồi.

– Thứ 2: Một chuyến trực thăng chỉ chuyên chở được tối đa là 4 tấn nước. Nhưng khi dùng bơm hút từ trực thăng thì phải đảm bảo vùng nước đó phải sâu và nhiều nước. Mùa này nắng nóng cả tháng nay hơn 40 độ C thì hồ nước hay sông còn trơ đáy kiếm đâu ra nước nhiều thế cho bơm công suất lớn của trực thăng nó hút. Các xe phòng cháy chữa cháy thì dung tích chứa nước cũng trên 10 khối nước (10 tấn) + 2m3 khối bọt vậy thì cần thêm trực thăng làm gì khi chỉ chuyên chở được 4 khối nước. Trong khi đó xe chữa cháy còn rất nhiều (Ko biết có đủ nước cho toàn bộ các xe hút đầy ko?). Lấy huyện Hương Khê nơi tập trung nhiều hồ đập của tỉnh làm ví dụ, mực nước của hơn 90% hồ đập trên địa bàn huyện Hương Khê đã xuống dưới 40% dung tích thiết kế; có đến 27/68 hồ ở mực nước chết và hàng chục hồ không thể khai thác do mực nước quá thấp. 40% giếng đào của dân ở đây đã cạn trơ đáy.

– Thứ 3: Lượng nước để chữa cháy rừng là rất lớn. Năm 2018, để dập tắt 1 đám cháy rừng ở miền Nam Oregon có diện tích 205,000 mẫu Anh (829 km vuông) cần dùng tới 5,566,662,250 gallon (khoảng 21 tỷ lít) nước. Cùng với đó là việc sử dụng trực thăng cứu hỏa dập các đám cháy lớn có rủi ro cao. Năm 2004, rừng quốc gia Stanislaus ở miền Bắc California cháy diện rộng, trực thăng cứu hỏa đến bị gió mạnh cuốn vào ngọn lửa, chết tại chỗ 1 người và nhiều người bỏng nặng.

Đó là những lý do giải thích vì sao ta không dùng trực thăng để cứu hỏa. Các phương án tốt nhất đều đã được các chuyên gia phân tích cụ thể, lựa chọn cách thức nào tốt nhất, đảm bảo yêu cầu vừa cứu được rừng và an toàn cho con người, phương tiện tham gia.

Trừ những anh hùng cào bàn phím thể hiện tài chém gió thì những đám ba que xỏ lá kia không chỉ dừng lại mục đích để góp ý cách thức cứu hỏa mà qua đó họ muốn bêu xấu Việt Nam, hạ uy tín chuyên môn, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền cũng như các lực lượng tham gia cứu rừng. Qua đây, chúng ta hãy chia sẻ để dư luận thấy được bản chất của những kẻ “miệng nam mô, bụng một bồ dao găm”, đã không làm được gì cho đất nước nhưng luôn muốn phá hoại.

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây