This entry is part 21 of 65 in the series Vườn rau Lộc Hưng

THẤY GÌ TỪ TUYÊN BỐ CỦA DÒNG CHÚA CỨU THẾ VỀ VƯỜN RAU LỘC HƯNG

Trang Việt tân.org vừa đăng tải tuyên bố của Phòng Công lý và hòa bình thuộc Dòng chúa cứu thế Sài Gòn do linh mục An tôn Lê Ngọc Thanh viết với nội dung liên quan tới vụ “vườn rau Lộc Hưng. Đọc xong tuyên bố này, nhiều người mới vỡ lẽ ra nhiều điều, nhất là có thêm lý do để lý giải nguyên nhân vì sao Dòng chúa cứu thế lại sốt sắng như thế trong vụ vườn rau, tại sao họ cố tình tôn giáo hóa sự việc vi phạm pháp luật tại vườn rau Lộc Hưng.

Linh mục Lê Ngọc Thanh viết: “Phòng Công lý và Hòa bình trực thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn – trong tư cách tập thể và cá nhân – là chủ sử dụng đất của 224 thước vuông được sang nhượng theo đúng phong tục của các công dân địa phương tại VRLH, nên cũng là thành phần có trách nhiệm và quyền lợi phù hợp phong tục và thực tế hiện hành.”

Như vậy là linh mục Lê Ngọc Thanh thừa nhận Dòng chúa cứu thế có 224 thước vuông đất tại khu đất vườn rau. Mà như đã phân tích, tất cả khu đất vườn rau là đất công, do Nhà nước quản lý, không một tổ chức, cá nhân nào có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở khu đất này.

Điều này có nghĩa là Dòng chúa cứu thế cũng tham gia chiếm đất, giữ đất tại khu đất vườn rau. Dù linh mục Thanh nói 224 thước vuông đó họ được nhận sang nhượng theo đúng phong tục của các công dân địa phương, nhưng có một thực tế rõ ràng rằng chẳng công dân địa phương nào ở đây có quyền sử dụng đất hợp pháp để mà chuyển nhượng cho Dòng chúa cứu thế. Đấy là chưa kể, việc chuyển nhượng theo phong tục địa phương tức nói mồm hay viết giấy trao tay hoàn toàn chẳng có tí giá trị pháp lý nào.

Phải chăng cũng vì lòng tham 224 thước vuông này mà Dòng chúa cứu thế biết sai nhưng vẫn cố tình xông vào sự việc khu đất vườn rau theo kiểu cố đấm ăn xôi. Như vậy, rõ ràng Dòng chúa cứu thế cũng đang vi phạm pháp luật.

Từ những sai trái trên, có thể thấy những yêu sách, đòi hỏi của Dòng chúa cứu thế như “Đối với nhà nước, chúng tôi yêu cầu phải đền bù ngay những tổn thất về vật chất, sức khỏe và tinh thần cho các công dân và tổ chức có quyền lợi và trách nhiệm tại VRLH đã bị tàn phá, xâm hại do chủ trương và các hoạt động của nhà nước gây ra trong các ngày 4 và 8 tháng Giêng, năm 2019. Đồng thời nhanh chóng làm các thủ tục cần thiết để cấp Giấy Sử Dụng Đất và Giấy Sở Hữu Tài Sản Trên Đất cho các công dân VRLH.”, hoàn toàn không có giá trị gì.

Không thể có chuyện anh đi cướp đất, chiếm đất của Nhà nước, bây giờ Nhà nước yêu cầu trao trả, anh không trả lại còn nêu yêu sách đòi đền bù, đòi phải cấp giấy chứng nhận. Đó là thể hiện tư duy của những kẻ sống trên pháp luật, bất chấp pháp luật.

Chưa kể, cũng là lòi đuôi cáo khi qua bản tuyên bố này, linh mục Lê Ngọc Thanh lại kêu gọi mọi người ủng hộ vật chất nhằm kiếm tiền bất chính.

Qua đây mới thấy, khi mà lòng tham đã làm mờ mắt con người thì đến Chúa cũng khó dẫn dắt được.

Nguồn: Việt Nam cộng hòa (danquyen.net)

Series Navigation<< Người dân sử dụng đất tại vườn rau Tân Bình được hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2AI LÀM NÓNG VỤ VƯỜN RAU LỘC HƯNG? >>

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây