Nhiều tháng qua, dư luận bàn nhiều về VinFast – hãng ô tô mang thương hiệu Việt đầu tiên chính thức trình làng. Bên cạnh những lời chúc mừng, khen ngợi thì cũng có không ít sự nghi ngờ, cười nhạo, thậm chí là đơm đặt.

Nếu là Chủ tịch nước hoặc Thủ tướng, tôi sẽ đến thăm VinFastTrước đây, khi chiếc xe ô tô 4 bánh đầu tiên do Việt Nam sản xuất, chạy bằng xăng của Pháp ra đời, dù chưa được hoàn thiện lắm nhưng trông nó cũng “xịn” không kém gì loại Matxcovic của Liên Xô. Hay tin, đích thân Bác Hồ đã đến xem, khích lệ những người thợ tài hoa của nhà máy Chiến Thắng. Hơn nửa thế kỷ sau, hình ảnh một chiếc ô tô “made in Vietnam” lăn bánh trên những cung đường của đất nước và thế giới vẫn là hoài bão, tham vọng của những doanh nghiệp, doanh nhân nuôi chí lớn của nước ta.

Nếu là Chủ tịch nước hoặc Thủ tướng, tôi sẽ đến thăm VinFastBác Hồ đến thăm chiếc xe ô tô đầu tiên do nhà máy Chiến thắng sản xuất vào năm 1958.

Cái ngày nhà máy sản xuất ô tô VinFast chính thức khánh thành, những chiếc ô tô đầu tiên mang thương hiệu Việt này được trưng bày và chào bán, đó chính là ngày vui của đất nước nói chung và của tập đoàn Vingroup, VinFast, của cả ông Phạm Nhật Vượng nói riêng. Tất nhiên, những người đứng đầu Đảng, Nhà nước, Chính phủ cũng hết sức phấn khởi khi chứng kiến sự thành công của doanh nghiệp tư nhân mang khát vọng của dân tộc. Thế nên, các lãnh đạo đến thăm, động viên cũng nằm trong chủ trương quan tâm và tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển. Ấy vậy mà, đâu đó vẫn có những tiếng nói lạc lõng của đối tượng Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài, họ lu loa với người dân rằng: “Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc quảng cáo bán xe kém chất lượng cho Phạm Nhật Vượng”; “bản thân xe Vinfast sản xuất là loại xe rởm, công nghệ lạc hậu, chắp vá…”.

Nếu là Chủ tịch nước hoặc Thủ tướng, tôi sẽ đến thăm VinFastTổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm dự án VinFast.

Bất kì ai nhìn sự thành công của Vinhomes, Vinschool, Vinmart, VinMec,… cũng có thể hiểu phong cách làm việc của Vingroup từ trước đến nay. Đó không chỉ là sự chuyên nghiệp, bài bản,cao cấp mà còn là sự tiện lợi, an toàn cho người sử dụng. Khi thành lập VinFast, ông chủ của Tập đoàn Vingroup đã thuê cả CEO nước ngoài, đặt thiết kế từ Đức, mua lại dây chuyền sản xuất GM Việt Nam, khánh thành nhà máy sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ 4.0. Chẳng lẽ VinFast dại dột đầu tư công nghệ hiện đại chán chê rồi lắp đặt thiết bị giá rẻ lắp vào ô tô hạng sang để bán cho người dân sành xe cộ và bán ra nước ngoài?

Chiếc xe Fadil mới ra mắt của VinFast có giá 395 triệu đồng (chưa VAT) mà Lê Trung Khoa gọi là “đồng nát”, Nguyễn Văn Đài cho là “xe rởm” lại là dòng xe sở hữu tính năng đảm bảo an toàn rất lớn. Với giá tiền đó để tìm được một chiếc xe từ các hãng khác mà có động cơ hạng A, hộp số tự động, hệ thống chống bô phanh ABS, phân phối lực phanh điện tử EBQ, 6 túi khí, hệ thống cân bằng điện tử ESC, cảm biến, camera lùi, tự động khóa cửa khi di chuyển,… gần như rất ảo tưởng. Nhưng VinFast lại mang đến cho khách hàng sự trải nghiệm công nghệ hạng sang với mức giá rẻ bất ngờ. Phải chăng giá rẻ hơn so với sự tiện dụng vốn có nên chúng ta nghi ngờ chất lượng của Fadil? Xin nói thêm, đừng bao giờ so sánh gía ô tô trong nước với nước ngoài bởi nó vô cùng khập khiễng vì chênh lệch tỷ giá hối đoái và thuế quan từng nước.

Nếu là Chủ tịch nước hoặc Thủ tướng, tôi sẽ đến thăm VinFastThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trải nghiệm xe ô tô của VinFast.

Ngoài kia, họ nói đúng xe của VinFast sử dụng công nghệ của Đức, thiết kế nội thất của Ý nhưng nó không phải “chắp vá” như kiểu nói của Nguyễn Văn Đài. Toyota cũng học tập dây chuyền sản xuất của Ford đấy thôi. Có lẽ, ông ta ở Đức xa xôi quá, không có cơ hội tận mắt chứng kiến 8 phân xưởng bên trong nhà máy sản xuất ô tô VinFast cùng hàng nghìn robot cùng hoạt động nên mới phát biểu liều như vậy. Làm ô tô chứ không phải như sản xuất bánh kẹo, dệt máy mà chắp vá, sử dụng công nghệ nào cũng được. Để làm ra một chiếc ô tô hoàn chỉnh là cả quá trình, tính sơ sơ cũng có từ 8 đến hơn 10 công đoạn, chứ chẳng đơn giản như việc hai ông ngồi rung đùi soi mói rồi phán.

Nếu là Chủ tịch nước hoặc Thủ tướng, tôi sẽ đến thăm VinFastThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan dây chuyền sản xuất tự động hóa của nhà máy VinFast.

Trước đây, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford, ông Henry Ford cũng đã bị tờ báo Chicago Tribune bôi bác trên mặt báo là “một kẻ ngu dốt”. Sau đó hai bên ra tòa, luật sư của tờ báo trên hỏi Henry Ford “cuộc cách mạng Mỹ nổ ra năm nào?”; “Ai là tổng thống trẻ nhất nước Mỹ”,… nhưng ông ấy không trả lời mà để trợ lý của mình trả lời. Điều đó chứng minh trí óc để tư duy chiến lược, phân tích vấn đề chứ không phải đi ghi nhớ những thứ đã có sẵn trên Google. Đừng nên biến mình thành kiểu mọt sách, rồi đi chê người tư duy không nhớ số liệu là dốt như báo Chicago Tribune. VinFast cũng vậy, không có nghĩa vụ phải đi sáng tạo con ốc vít khi đã có người đi trước tạo được con ốc vít đã bán ra rồi.

Tôi không làm việc cho Vingroup nhưng tôi thích khí phách của họ. Thích cái cách họ tiên phong, thích cái cách họ làm, tinh thần quảng đại của họ. Lê Trung Khoa, Nguyễn Văn Đài chê ông Phạm Nhật Vượng là “Việt kiều về nước làm giàu, làm trùm mafia” nhưng không phải ai ra nước ngoài cũng trở về xây dựng quê hương như ông ấy. Khoa và Đài có làm được điều này hay không? Hay họ chỉ ngồi ở trời Tây mà soi mói tất cả các sự việc nóng trong nước để xuyên tạc, kích động chia rẽ lòng dân? Đài và Khoa đã tạo ra sản phẩm có ích cho đời chưa mà đi chê ô tô VinFast? Tính đến nay, có được bao nhiêu doanh nghiệp Việt Nam làm bài bản như VinFast? Nên chăng Khoa và Đài nên tập tính quảng đại và nhìn sự việc theo chiều hướng tích cực nhiều hơn.

Tóm lại, điều cuối cùng mà tôi muốn nói, ông Phạm Nhật Vượng và VinFast đã tạo ra không chỉ đơn giản là một chiếc ô tô mà đó còn là niềm tự hào của Việt Nam, đã có ai đưa ô tô mang thương hiệu Việt đi ra nước ngoài triển lãm như họ. Hãy nhìn Paris hoa lệ chứng kiến người đàn ông toàn cầu David Beckham đứng đó giới thiệu xe của Việt Nam, cạnh cô gái xinh đẹp mang áo dài. Đấy là niềm tự hào dân tộc, là hình ảnh đất nước Việt Nam mới mẻ trước toàn thế giới. Không phải là chiến tranh, đói nghèo, mà là sản xuất ô tô, là vẻ đẹp. Nói như ông Nguyễn Anh Hiếu, phụ trách PMO dự án xe chia sẻ: “Đây còn là cơ hội để chứng minh tinh thần tập thể và tinh thần Việt Nam, tạo ra dấu ấn khó phai trong ngành công nghiệp ô tô thế giới”.

Cứ cho là ô tô VinFast bây giờ không phải là số 1 nhưng ít ra nó cũng đã xuất hiện, tồn tại, đi tiên phong trong lĩnh vực sản xuất ô tô trong nước. Cái đầu tiên có thể chưa hoàn thiện nhưng nếu không có nó thì sẽ chẳng bao giờ có cái thứ hai, thứ ba,… Vậy thì chẳng có lý do gì lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ ta không ủng hộ VinFast? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh rằng: “Xây dựng được những thương hiệu Việt mạnh chính là phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc và xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam. VinFast là người lớn bên cạnh những người khổng lồ”.

Hơn 600 ngày, chúng ta đã có nhà máy sản xuất ô tô, sự thần tốc này cho thấy chỉ có khát vọng, lý tưởng có thể biến giấc mơ thành hiện thực. Kết quả của VinFast hôm nay cũng là một kỳ tích của ngành ôtô Việt Nam, giúp Việt Nam vươn tầm thế giới và khẳng định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế chung. Nhìn con đường mà VinFast đang đi, chiến lược bài bản mà họ đang làm, nếu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ thì chắc chắn tôi vẫn sẽ đến thăm và động viên VìnFast nhiều lần hơn nữa chứ không chỉ một, hai lần.

Thu Huyền

Nguồn: Ngọn Cờ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây