Lý sự của Nguyễn Ngọc Nam Phong và Nhà thờ Thái Hà

Khu đất Trụ sở Ban Bảo vệ thuộc sở hữu của Nhà nước

Ngày hôm qua, trang truyền thông Thái Hà và facebook cá nhân của linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong đăng tải bài viết có tiêu đề “Nhà thờ Thái Hà yêu cầu Phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội dừng thi công trên mảnh đất Nhà Thờ”, trong đó lớn tiếng yêu cầu chính quyền dừng dự án xây nhà cao tầng thay thế cho “Trụ sở Ban Bảo vệ” trước cổng nhà thờ Thái Hà. Nội dung bài viết như sau:

“Thứ Hai, ngày 17.06 vừa qua, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội đã cho người đập “Trụ sở Ban Bảo vệ” trước cổng Nhà thờ Thái Hà và sáng sớm nay, thứ Tư, 19.06.2019 đưa máy xúc, máy ủi tới để thi công. Người dân cho biết, Phường Quang Trung có dự án xây nhà cao tầng thay thế cho “Trụ sở Ban Bảo vệ” trước cổng nhà thờ Thái Hà này.

Cha Giuse Trần Văn Hưng, quản lý Tu viện và Nhà thờ cho biết, các Tu sĩ và bà con giáo dân Thái Hà phản đối và yêu cầu Phường Quang Trung dừng việc thi công công trình. Nếu khu vực này không còn làm “Trụ sở Ban Bảo vệ” thì trả lại đất của Nhà Dòng và Giáo xứ, không thì giữ nguyên hiện trạng, không được thay đổi, chuyển đổi mục đích sử dụng. Không chấp nhận việc xây một ngôi nhà cao tầng sử dụng vào việc khác trên mảnh đất của Nhà thờ khi ngôi nhà này đối diện và ngay sát Nhà thờ…”.

Nghe cách lập luận của truyền thông Thái Hà cũng như linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong mà phát phì cười. Ai đời lại có cái lý sự rằng, Phường Quang Trung phải dừng việc thi công công trình vì công trình này “đối diện và ngay sát Nhà thờ”. Chẳng lẽ, nhà thờ Thái Hà lại có quyền to vậy sao? Vì nhà thờ Thái Hà tọa lạc ở khu vực đó nên không công trình nào bên cạnh được phép xây dựng? Ở đâu ra cái lý sự này?

Khu đất “Trụ sở Ban Bảo vệ” mà phường Quang Trung đang triển khai dự án nằm trong diện tích 61.455 m2 mà linh mục Vũ Ngọc Bích đã bàn giao sang cho Nhà nước quản lý từ ngày 24/10/1961. Đến ngày 27/5/1963, linh mục Vũ Ngọc Bích lại có đơn xin bàn giao đất và nhà trên đất cho chính quyền quản lý, kèm theo bản kê khai ruộng đất, hồ ao và bất động sản trên đất cho Hợp tác xã dệt thảm Đống Đa sử dụng. Giáo xứ đã nhận 40 triệu đồng bồi thường của HTX dệt thảm Đống Đa. Những văn bản này hiện chính quyền vẫn còn lưu giữ tất cả, không thiếu văn bản nào.

Như vậy, khu đất “Trụ sở Ban Bảo vệ” thuộc quyền quản lý của Nhà nước, vì vậy việc phường Quang Trung, quận Đống Đa tiến hành xây dựng, sửa chữa là việc làm hoàn toàn bình thường, nhà thờ Thái Hà không có quyền yêu cầu chính quyền dừng việc thi công công trình.

Đây không phải lần đầu nhà thờ Thái Hà có đòi hỏi phi lý kiểu thế này. Năm 2009, linh mục Vũ Khởi Phụng đại diện nhà thờ Thái Hà có đơn đề nghị trả lại đất cho Giáo xứ Thái Hà và UBND quận Đống Đa đã xem xét giải quyết có kết luận số 635/KL-UBND ngày 28/9/2009 và thông báo trả lời tại văn bản số 193/TB-UBND ngày 15/10/2009. Tuy nhiên, linh mục Vũ Khởi Phụng không đồng ý và có đơn khiếu nại lên UBND thành phố.

Rõ ràng, việc chính quyền phường Quang Trung tiến hành sửa chữa “Trụ sở Ban Bảo vệ” là việc làm thuộc phạm vi của chính quyền, việc xây dựng được tiến hành trong khu đất thuộc sự quản lý của chính quyền, bởi vậy phường Quang Trung chẳng có lý do gì phải chấp nhận yêu sách và sự đòi hỏi vô lý của nhà thờ Thái Hà. Chẳng biết tự bao giờ, nhà thờ Thái Hà, truyền thông Thái Hà và linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong lại cho mình cái quyền đưa ra những yêu sách phi lý như vậy? Thực sự họ đang đi quá giới hạn của việc hoạt động tôn giáo thuần túy.

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây