Việc buông lỏng quản lý với hoạt động sản xuất của nhà máy Formosa dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đến môi trường biển là bài học to lớn với các cấp lãnh đạo có thẩm quyền liên quan. Nhà máy Formosa xả thải đã bị Chính phủ Việt Nam xử lý và yêu cầu đến bù 500 triệu đô. Số tiền đền bù đã được hỗ trợ đến tay các ngư dân. Các ban ngành chức năng dưới sự chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt của Chính phủ đã thực hiện một cách nghiêm túc, có trách nhiệm đã cùng với các bên liên quan nhanh chóng khắc phục môi trường biển, sớm đưa mọi hoạt động sinh hoạt biển trở lại như cũ. Cho đến nay, môi trường biển đã sạch, các hoạt động du lịch cũng hoạt động rầm rộ trở lại, người ngư dân yên tâm bám biển.

Sự việc trên cũng là cơ hội vàng để các thế lực thù địch, các đối tượng xấu trong và ngoài nước lợi dụng vào hoạt động chống phá. Trong đó nổi lên là việc số linh mục cực đoan dưới sự chống lưng, hậu thuẫn của các thế lực hắc ám đã lợi dụng đức tin, lợi dụng sự bức xúc của ngư dân để tiến hành nhiều hoạt động tuần hành, biểu tình theo cái gọi là “cách mạng cá” gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Các đối tượng phản động, cơ hội chính trị cũng tìm mọi cách để móc nối số linh mục cực đoan ở giáo phận Vinh để hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước. Hàng trăm trang web trên mạng xã hội được lập ra để tuyên truyền, kích động, bôi xấu vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước… Những hoạt động này diễn ra trong một thời gian dài đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh chính trị, môi trường đầu tư, du lịch và gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Đồng thời, qua sự việc cũng đã lộ rõ số đối tượng cực đoan, phản động trong nước, cá biệt là số đối tượng trong Công giáo, bộc lộ rõ bản chất chống phá, đi ngược với lợi ích của quốc gia, của dân tộc.

Đã 5 năm trôi qua, mặc dù các hoạt động sản xuất, du lịch đã trở lại bình thường. Những người liên quan gây ra hậu quả cũng đã bị xử lý thích đáng. Công tác quản lý hoạt động sản xuất, nhất là xả thải từ nhà máy Formosa gây ra cũng được kiểm soát chặt chẽ. Thế nhưng, những đối tượng xấu trong Công giáo vẫn không hề từ bỏ, quyết tâm lợi dụng vấn đề xả thải liên quan đến Formosa để phá hoại sự phát triển của đất nước. Do đó, vừa qua đích thân giám mục Hoàng Đức Oanh kéo theo đám tùy tòng gồm số linh mục và con chiên sang tận Đài Loan để kiện nhà máy Formosa. Đây là một hành động mang tính kích động, như một hiện tượng để truyền lửa về quê nhà để các đối tượng xấu trong nước viện cớ “té nước theo mưa”. Điển hình đó là trường hợp của linh mục cực đoan Nguyễn Đình Thục quản xứ Song Ngọc, y núp dưới vỏ bọc “Hội công lý cho nạn nhân Formosa”, thông qua linh mục Nguyễn Văn Hùng là thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân với sự giúp đỡ của cái gọi là “Qũy bảo vệ quyền môi trường”, Hội luật sư bảo vệ môi trường tại Đài Loan để khoiwrw iện công ty Formosa Hà Tĩnh và 18 công ty liên đới chịu trách nhiệm trước toàn án Đài Loan tại Đài Bắc.

Tái diễn việc khiếu kiện Formosa – các đối tượng xấu nhằm mục đích gì ?

Giám mục Hoàng Đức Oanh cùng dẫn đầu đoàn khiếu kiện

Theo sự chỉ đạo từ bên ngoài, Thục đã tổ chức cho giáo dân giáo xứ Song Ngọc căng băng rôn khẩu hiệu phản đối đồng thời lôi kéo, ép buộc giáo dân tiếp tục tiến hành khởi kiện nhà máy Formosa để đòi công lý, “để vòi tiền đền bù”. Chẳng ai còn lạ lẫm với mấy trò bẩn này của linh mục Thục, đây chẳng qua là chiêu trò kích động, cố gắng níu kéo sự việc liên quan đến Formosa để kích động gây nhiễu loạn xã hội, gây thù hằn với chế độ, tiêm nhiễm tư tưởng tiêu cực, làm giảm sút niềm tin của quần chúng giáo dân vào vai trò, sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương. Âm mưu này của các đối tượng sẽ là tiền đề tạo phản ứng dây chuyền tới các địa bàn lân cận. Mục đích cuối chính là làm suy yếu hệ thống chính trị, tiến xa hơn kích động gây rối an ninh, gây bạo loạn để lật đổ chính quyền nhân dân.

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây