This entry is part 19 of 65 in the series Vườn rau Lộc Hưng

Liên quan đến vụ vườn rau Lộc Hưng, phường 6, quận Tân Bình được biết từ ngày 4.1 đến 9.1, UBND quận Tân Bình phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức tháo dỡ tổng cộng 112 công trình xây dựng không phép tại vườn rau Lộc Hưng. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng chính quyền cưỡng chế thu hồi đất, gây hoang mang dư luận. Vậy thực hư ra sao?

THỰC HƯ VỤ CƯỠNG CHẾ TẠI VƯỜN RAU LỘC HƯNG - QUẬN TÂN BÌNH

Tổng thể mặt bằng dự án xây dựng cụm trường học

Trên VOA đưa tin “Nhà chức trách Quận Tân Bình ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ Bảy đã cắm các bảng quy hoạch trên một khu đất vừa bị cưỡng chế giải phóng mặt bằng trong những ngày gần đây, khơi lên sự phẫn nộ của những cư dân mất nhà cửa và cáo buộc của họ rằng chính quyền đang bắt đầu nỗ lực cướp đất”.

THỰC HƯ VỤ CƯỠNG CHẾ TẠI VƯỜN RAU LỘC HƯNG - QUẬN TÂN BÌNH

Trang VOA xuyên tạc vụ vườn rau Lộc Hưng

Tuy nhiên, theo như chia sẻ của một số tờ báo chính thống thì lãnh đạo quận Tân Bình – TPHCM khẳng định “Không có chuyện cưỡng chế thu hồi đất như một số dư luận đã thông tin”. Cũng theo ông này thì quy trình, thủ tục cưỡng chế, tháo dỡ công trình xây dựng không phép được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Hành vi vi phạm xây dựng nhà không phép của các trường hợp đã được UBND phường 6 phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính, ban hành quyết định đình chỉ thi công và quyết định cưỡng chế tháo dỡ.

Trước đó được biết, ngày 25/4/2008, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 1824/QĐ-UBND thu hồi đất giao cho UBND quận Tân Bình để thực hiện dự án công trình công cộng và chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư của TP và quận. Sau đó, trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch và theo đề nghị của UBND quận Tân Bình, ngày 10/1/2013, Văn phòng UBND TP ban hành thông báo truyền đạt ý kiến kết luận của chủ tịch UBND TP về việc chấp thuận cho UBND quận Tân Bình lập dự án đầu tư xây dựng cụm trường học đạt chuẩn quốc gia (Trường Mầm non Sơn Ca, Trường Tiểu học Hùng Vương, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi và hạ tầng giao thông khu vực cụm trường học – đường và công viên cây xanh).

Tuy nhiên, một số hộ dân do không nắm vững các quy định nên đã tiến hành xây dựng nhà ở trái phép trên đất công, buộc chính quyền phải cưỡng chế tháo dỡ.

Như vậy rõ ràng các đối tượng xấu đã lợi dụng việc tháo dỡ các công trình nhà ở đã xây dựng để vu cáo, nói xấu chính quyền, gây hoang mang dư luận, hòng kích động, chia rẽ chính quyền với nhân dân. Đây là chiêu trò hết sức quen thuộc mà các đối tượng sử dụng khi có xảy ra tranh chấp liên quan đến đất đai giữa nhân dân với chính quyền.

Tuy hô hào là thế nhưng các đối tượng chưa có hành động gì để giúp đỡ người dân. Trong khi UBND quận Tân Bình đã có chính sách hỗ trợ 7.055.000đ/m2 đối với các trường hợp sử dụng đất tại khu đất công trình công cộng phường 6 theo ý kiến chấp thuận của UBND TP tại công văn số 125; đồng thời, đối với các trường hợp đang canh tác hoa màu bị ảnh hưởng bởi quá trình cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng, không thể tiếp tục trồng rau, UBND quận Tân Bình hỗ trợ chi phí tương đương doanh thu 3 tháng (có mức từ 4-6 triệu đồng/tháng).

Việc xây dựng cụm trường học đạt chuẩn quốc gia tại khu vực vườn rau Lộc Hưng có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc đào tạo thế hệ trẻ của đất nước và chính quyền cũng đã đưa ra chính sách đúng đắn cho nhân dân khu vực này. Chính vì vậy, bà con tuyệt đối không nghe theo lời xúi giục của các phần tử, đối tượng xấu để thông tin xuyên tạc không đúng các chủ trương, chính sách trong quá trình thực hiện dự án, đối tượng không có thẩm quyền để thông tin, tuyên truyền, vận động làm nhận thức sai lệch về chủ trương thực hiện dự án; không cùng các đối tượng xấu tham gia tụ tập đông người để cản trở, không hợp tác kê khai làm mất quyền lợi chính đáng của bà con.

Nguồn: Người con Đất Mẹ

Series Navigation<< Lịch sử đất 'Vườn rau Lộc Hưng': Linh mục Đinh Xuân Hải ngang nhiên cướp đấtNgười dân sử dụng đất tại vườn rau Tân Bình được hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2 >>

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây