Vừa qua (ngày 18/01/2019), một số báo đài nước ngoài loan tin về một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ mang tên Freedom Now đã đề cử Nguyễn Văn Hóa cho giải thưởng Tự do báo chí 2019 của UNESCO có tên Guillermo Cano World Press Freedom Prize. Việc này cho thấy Freedom Now lại tiếp tục “diễn trò” khi liên tiếp có những hành vi xuyên tạc, chống phá nhà nước Việt Nam mà cụ thể là việc núp dưới chiêu trò trao các giải thưởng về “dân chủ”, “nhân quyền” của các tổ chức quốc tế cho những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam.

Freedom Now lại diễn trò mèo khi can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam

“Tù nhân lương tâm” Nguyễn Văn Hóa chỉ là tội phạm hình sự!

Nguyễn Văn Hóa (sinh năm 1995), trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Từ năm 2013, Nguyễn Văn Hóa đã lập trang Facebook “Nguyễn Văn Hóa (Maria Luygonjaga) để chia sẻ, phát tán các bài viết, video, hình ảnh có nội dung kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động, trái với đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước. Mục đích là nhằm kích động người dân tụ tập biểu tình sau sự cố môi trường biển và tình hình lũ lụt trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Từ năm 2014 đến tháng 1/2015, y sử dụng blog “Luoishoa” để đăng tải, phát tán các tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, phao tin, bịa đặt gây hoang mang trong quần chúng. Để có kinh phí hoạt động, Nguyễn Văn Hóa đã câu kết với các cá nhân cực đoan, tổ chức phản động trong và ngoài nước và nhận số tiền là 92,1 triệu đồng và 5.264 USD.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, từ năm 2014 đến khi bị bắt, Nguyễn Văn Hóa lợi dụng sự việc ô nhiễm môi trường biển, lũ lụt trên địa bàn các tỉnh miền trung để kích động người dân biểu tình, tập trung đông người trái pháp luật gây rối an ninh, trật tự. Nguyễn Văn Hóa còn ký hợp đồng với một số đài, trang mạng phản động với mức phí 1.500 USD cho 16 phóng sự/tháng. Có thể thấy rằng đây là hoạt động tiếp tay, nhận tiền từ bên ngoài để phục vụ hoạt động phá hoại quê hương, đất nước Việt Nam.

Những bằng chứng thể hiện hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Hóa đã quá rõ ràng, chính Hóa cũng đã cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội cũng như tội danh của mình trong phiên tòa xét xử và chịu mức hình phạt 07 năm tù giam, chịu sự quản chế trong 03 năm tại địa phương về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Khoản 1, Điều 88, Bộ luật Hình sự. Rõ ràng Nguyễn Văn Hóa chỉ là một tội phạm hình sự chứ chẳng phải là “tù nhân lương tâm” như Freedom Now tưởng tượng. Ở Việt Nam không có cái gọi là “tù nhân lương tâm”.

Freedom Now là ai?

Được biết Freedom Now là một tổ chức phi đảng phái có trụ sở tại Washington, DC (Hoa Kỳ) được thành lâp vào năm 2000 với mục đích là sử dụng chiêu bài lợi dụng tự do dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí … để tìm cách can thiệp vào việc bắt giữ những kẻ chống đối chính trị tại các quốc gia khác. Cách tiếp cận của tổ chức này là sử dụng các nỗ lực vận động chính sách, chính trị và quan hệ công chúng để đòi thả các nhân vật chống đối chính trị tại các quốc gia mà tổ chức này cho rằng đang “vi phạm các quyền và tự do được ghi trong Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền , Công ước Quốc tế về Dân sự và Quyền chính trị , và các công cụ nhân quyền quốc tế khác” theo cách hiểu của họ.

Freedom Now lại diễn trò mèo khi can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam

Còn giải thưởng Tự do Báo chí trên thế giới hay còn được gọi là Guillermo Cano do Ban chấp hành UNESCO thành lập năm 1997 nhằm vinh danh Guillermo Cano (một nhà báo người Colombia bị giết ở Bogotá ngày 17 tháng 12 năm 1986 khi đang tác nghiệp, Cano là người đã chỉ trích thẳng thừng các tay trùm ma túy của xứ sở). Giải thưởng này của UNESCO được thành lập vào năm 1997, để vinh danh những người, các tổ chức, các cơ sở có đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ và thúc đẩy tự do báo chí ở bất cứ nơi nào trên thế giới, nhất là đạt được khi phải đối mặt với sự nguy hiểm. Giải thưởng này được trao thưởng hàng năm vào ngày 03/5 (Ngày Tự do Báo chí Thế giới) với giải thưởng là 25.000 USD.

Rõ ràng, bằng vào hành vi đề cử tội phạm Nguyễn Văn Hóa vào giải thưởng Tự do báo chí 2019 của UNESCO, Freedom Now đã cố ý tuyên truyền xuyên tạc về tình hình chính trị của Việt Nam, can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác, vi phạm nghiêm trọng khoản 7 điều 2 Hiến chương Liên Hiệp Quốc được thông qua năm 1965. Hành vi này cũng tiếp tay cho những kẻ lợi dụng danh nghĩa nhà báo, blogger để thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật, lừa đảo, tuyên truyền, xuyên tạc chống Đảng và Nhà nước, chống người dân Việt Nam. Được biết đây là chiêu trò không mới của Freedom Now vì trước đó tổ chức này cũng kêu gào cho những nhân vật chống phá chính quyền nhân dân ở Việt Nam như Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Hữu Quốc Duy, Trần Huỳnh Duy Thức… Đây chỉ là tiếng nói lạc lõng của một tổ chức nước ngoài đi ngược lại với xu hướng hội nhập tích cực và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nguyệt Minh

Nguồn: Fanpage Cờ Đỏ Tp. Hồ Chí Minh

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây