Những ngày cuối năm 2018 chứng kiến giáo phận Vinh có vị giám mục mới. Sáng ngày 22.01 vừa qua, tại Nhà thờ Chính toà Xã Đoài đã diễn ra Thánh lễ tạ ơn, kết thúc sứ vụ mục tử tại Giáo phận Vinh của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp. Tham dự có 3 đức cha, khoảng 120 cha, 300 nam nữ tu sỹ, chủng sinh và khoảng 2000 bà con. Tại buổi lễ, trước đông đảo các chức sắc, bà con giáo dân Gp Vinh, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã có bài giảng lễ. Đây đồng thời là lời chia tay của vị Giám mục này gửi tới cộng đồng dân chúa Giáo phận Vinh.

Cha Hợp “gửi gắm” Đức cha kế nhiệm

Việc đức cha tiền nhiệm gửi gắm đức cha kế nhiệm những nhiệm vụ mà mình còn dang dở là điều hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng nếu nhìn vào những điều mà linh mục Hợp “gửi gắm” vào vị linh mục kế nhiệm thì mới thấy được sự giam manh của vị linh mục đã gây nên bao “sóng gió” cho giáo phận Vinh kể từ ngày nhậm chức.

Linh mục Hợp nhắc đến 2 việc mà ông còn đang dang dở đó là “việc chính quyền chưa giải quyết được đất Cầu Rầm và hoạt động của tiểu ban công lý & hoà bình các giáo xứ hoạt động chưa mạnh và hiệu quả… “

Thứ nhất, về vấn đề liên quan đến đất Cầu Rầm thì đã có các bằng chứng chứng minh diện tích đất nhà thờ Cầu Rầm đã được chuyển nhượng cho HTX Hợp Đức từ năm 1976 (có văn bản gốc chứng minh tính hợp pháp việc chuyển nhượng)

(https://baonghean.vn/kien-nghi-doi-dat-cua-giao-xu-cau-ram-la-trai-voi-quy-dinh-cua-phap-luat-1441.html)

Thứ hai, liên quan đến hoạt động của tiểu ban công lý & hoà bình các giáo xứ, bản chất tổ chức này được thành lập với mục đích tập hợp các sai phạm của chính quyền để khiếu nại và chất vấn – một công cụ chống đối mà suốt những năm tháng làm chủ chăn địa phận Vinh, Giám mục Hợp đã tích cực sử dụng để tạo nên một giáo phận Vinh với những “điểm nóng” về vấn đề tôn giáo.

Chẳng khó để nhận thấy, trong những năm cuối trên cương vị Giám mục giáo phận Vinh, Giám mục Hợp đã vẽ nên một bức tranh nhuộm chất chống đối khi liên tục chỉ đạo các Linh mục dưới quyền tăng cường việc tìm hiểu, thu thập và khai thác gần như triệt để các sơ hở, thiếu sót của chính quyền và chỉ đạo tiểu ban công lý & hoà bình các giáo xứ lên tiếng tranh đấu; chính các tiểu ban này đã liên tục kích động giáo dân kéo lên trụ sở đảng, nhà nước, trường học gây phức tạp về an ninh chính trị trên địa bàn Nghệ An. Tiêu biểu như tại giáo xứ Đăng Cao (huyện Diễn Châu, Nghệ An); giáo xứ Kẻ Dừa (huyện Yên Thành, Nghệ An)…

Với những gì mà giám mục Hợp “gửi gắm” người kế nhiệm cho thấy dù đã bị rời khỏi vị trí giám mục giáo phận Vinh nhưng linh mục Hợp vẫn không muốn từ bỏ những “thành quả” mà mình đã cất công gầy dựng, giám mục Hợp vẫn chưa muốn từ bỏ những ý đồ chính trị đã có và đã thực hiện. “Và với sự gửi gắm đó, Đức cha Phaolô mong người kế nhiệm mình tiếp nối. Song, có lẽ đây là điều mà đức cha kế nhiệm Nguyễn Hữu Long nên cân nhắc, bởi nếu đi quá sâu vào những nhiệm vụ được chỉ ra thì có thể ngài sẽ làm mất đi tính tôn giáo, làm lệch lạc các giá trị truyền thống bấy lâu nay của địa phận Vinh.

NGẠO

Nguồn: Nhân quyền, Biển đảo Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây