Đại Học Vinh-Ngây Thơ Hay Quan Liêu Về Chính Trị

Một thông tin rất đáng buồn đang được cộng đồng mạng quan tâm chia sẻ đó là chuyện trang Web của Viện Khoa học xã hội và nhân văn thuộc Đại học Vinh đăng thông báo về học bổng xã hội dân sự của VOICE lần thứ 9. Nói buồn bởi mấy nhẽ:

Thứ nhất đây là câu chuyện rất nghiêm trọng trên lĩnh vực tư tưởng bởi việc trang Web của một Viện giảng dạy nghiên cứu về chính trị lại đi đăng tải học bổng của một tổ chức được xem là tổ chức phản động, cánh tay nối dài của Việt Tân là điều rất nguy hiểm.

Báo nhân dân điện tử đã từng viết về tổ chức Voice như sau:

VOICE – tổ chức mà Trịnh Hội là sáng lập viên, giám đốc điều hành phụ trách chi nhánh ở Phi-li-pin, là một trong những sản phẩm do tổ chức khủng bố Việt tân tạo dựng dưới danh nghĩa NGO để tiện quyên góp tiền từ dân chúng và các loại quỹ dân chủ, nhân quyền. VOICE là viết tắt của “Vietnamese Overseas Initiative for Conscience Empowerment” tức là “sáng kiến vì lương tâm người Việt hải ngoại” – một tổ chức lấy lương tâm để che đậy hành vi chống phá Nhà nước và nhân dân Việt Nam. VOICE mở chi nhánh ở nhiều nước, lấy danh nghĩa là thiện nguyện, vì cộng đồng làm vỏ bọc hoạt động, tìm kiếm tài chính cho tổ chức khủng bố Việt tân, lại tránh bị đánh thuế thu nhập.

Tổ chức này đã tổ chức nhiều khóa huấn luyện cho số đối tượng chống phá chính quyền trong nước như Phạm Đoan Trang, Nguyễn Anh Tuấn… Riêng cái gọi là học bổng xã hội dân sự của quỹ Voice cũng là một thứ bình phong che đậy cho việc tổ chức các lớp tập huấn về các kĩ năng chống phá Nhà nước Việt Nam của Voice.

Chính vì vậy, việc trang Web của Viện khoa học xã hội và nhân văn đi đăng thông báo học bổng của quỹ Voice chẳng khác nào hành động đi tuyển quân cho kẻ thù.

Thứ hai, buồn vì thông báo này đã nằm trên trang web của Viện hơn nửa năm mà không ai phát hiện ra vấn đề nghiêm trọng đằng sau đó. Điều này có nghĩa là lãnh đạo Viện cũng như những người có chức trách ở đây không hề biết bản chất của Voice, cũng không hề quan tâm tới những gì xuất hiện trên trang Web của mình, một sự quan liêu về chính trị hay là một sự ngây thơ về chính trị thì đều đáng phê phán.

Chưa kể, vấn đề sẽ nghiêm trọng hơn nhiều nếu lãnh đạo Viện biết bản chất của Voice mà vẫn đăng thông báo thì có nghĩa địch đã nằm sâu trong chăn của chúng ta rồi.

Rõ ràng Công an Nghệ An cũng như trường Đại học Vinh sẽ có rất nhiều việc cần phải làm trước thông tin đáng buồn này.

Viễn

Nguồn: Việt Nam cộng hòa (danquyen.net)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây