Ngẫm Về Chuyện Tâm Thần Lê Anh Hùng

Sáng nay đọc được bài viết có tựa đề “Mẹ tù nhân lương tâm Lê Anh Hùng gửi thư đề nghị bệnh viện tâm thần trả ông về nhà” trên trang mạng của đài RFA mà không khỏi không suy nghĩ cho cái tính nhân văn quá mức của chế độ này.

Nhà đài RFA viết:

“Bà Trần Thị Niêm, mẹ nhà hoạt động và blogger Lê Anh Hùng, vừa gửi thư đề nghị Công an, Viện Kiểm sát và Bệnh viện Tâm thần Trung Ương I trả ông Lê Anh Hùng về nhà chăm sóc khi ông này đang bị cưỡng bức điều trị tâm thần.

Bà Trần Thị Niêm trả lời chúng tôi vào tối 12/6 nói về tình hình của ông Lê Anh Hùng sau lần thăm gần đây:

Nó suy sụp lắm, cả tinh thần lẫn thể chất. Nó ép, nó bắt uống thuốc, nó đè, đổ, bắt phải uống. Nếu xử thấy có tội thì xử, còn nếu không có tội mà nói bệnh thì để tôi đưa con tôi về.

Trước đó trong lá thư viết vào tháng 5/2019 nhưng mới được công khai hôm 12 tháng 6, bà Niêm khẳng định con trai mình không bị bệnh tâm thần, vẫn bình thường và khỏe mạnh; cũng như việc cưỡng bức ông Lê Anh Hùng đi giám định và điều trị tâm thần là không đúng.

Bà Niêm cũng nói trong thư rằng sau các lần gặp ông Lê Anh Hùng tại Bệnh viện Tâm thần Trung Ương I thì thấy ông này gầy gộc, xơ xác, tiều tụy sức khỏe, tinh thần suy sụp. Mẹ của tù nhân lương tâm nói trước đây ông rất minh mẫn và nêu lý do việc ông Hùng bị cưỡng bức tiêm, uống thuốc tâm thần.

Nhà hoạt động Lê Anh Hùng sinh năm 1973, bị bắt vào ngày 5/7/2018 và bị khởi tố theo Điều 331 Bộ Luật Hình Sự với tội danh ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ chống đối Đảng và Nhà nước.’

Từ tháng 10/2018 đến tháng 4/2019, ông Hùng bị đem đi giám định tâm thần hai lần mà theo như lời kể của bà Niêm là gia đình không hề hay biết. Sau đó, ông bị cưỡng bức đưa vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung Ương I.”

Tôi có thể đặt vấn đề rằng đằng sau hành động viết thư trên của bà Niệm có bàn tay của một số người lâu nay vẫn đang cố tình lợi dụng bà Niệm và con trai bà, lợi dụng cả căn bệnh thần kinh của anh ta để chống phá nhà nước.

Phải chăng họ đang muốn xuyên tạc một hành động đầy nhăn văn của chế độ này khi bắt buộc đưa Hùng đi chữa bệnh tâm thần.

Cần khẳng định rằng căn bệnh Tâm thần của Hùng là có thật và đây là câu chuyện không mới. Và người phát hiện ra căn bệnh của Hùng không ai khác chính là bà Niệm, mẹ của Hùng. Từ cách đây mấy năm bà đã phát hiện ra dấu hiệu không bình thường của con trai bà vả chính bà đã đưa con đi thăm khám. Bệnh viện đều kết luận Hùng bị tâm thần dạng hoang tưởng và bà Niệm đã từng gửi con vào viện tâm thần để điều trị nhưng Hùng đã trốn ra ngoài.

Chính bà Niệm phát hiện bệnh của con mình, vậy mà giờ đây bà lại viết thư xuyên tạc câu chuyện này, cho rằng Hùng không bị bệnh, rằng Hùng bị cưỡng bức điều trị thì quả thựcc khó hiểu. Chắc ai đã xúi bà.

Lê Anh Hùng mắc bệnh tâm thần và cần điều trị, nếu không anh ta đã bị đưa ra xét xử từ lâu rồi.

Bà Niệm nên cảm ơn sự nhân văn của chế độ này chứ không nên có những hành động dại dột như vậy.

Viễn

Nguồn: Việt Nam cộng hòa (danquyen.net)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây