Cuối cùng thì anh Lê Hữu Thuận – Phó bí thư chi bộ, Trưởng khoa Lý luận Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh thuộc Đảng bộ Trường chính trị Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã phải nhận án kỷ luật bằng hình thức “Cách chức Phó bí thư chi bộ” do đăng thông tin sai sự thật về sức khỏe Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với những lời lẽ miệt thị trên Facebook.

Đây được coi là hình thức kỷ luật nhẹ hều so với những hệ lụy bởi những thông tin thất thiệt do anh gây ra. Anh chỉ bị cách chức Phó bí thư Chi bộ chứ không hoặc ít nhất là chưa mất chức Trưởng khoa. Như vậy, với hình thức kỷ luật này anh còn cơ hội sửa chữa sai lầm.

Kỷ Luật Giáo Viên - Vẫn Còn Đó Những Băn Khoăn

Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến giáo dục, ngày hôm qua, UBND quận Hồng Bàng đã quyết định kỷ luật bằng hình thức “BUỘC THÔI VIỆC” đối với cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang vì đã tát học sinh lớp 2 tại trường Tiểu học Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng. Với quyết định kỷ luật này, cô trang trở thành người thất nghiệp và vĩnh viễn mất cơ hội sửa sai.

Vẫn biết rằng mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng có gì đó vẫn làm cho dư luận ì xèo về tính nghiêm túc và tính nhân văn.

Với ông Lê Hữu Thuận, chính thông tin từ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh cho hay, với trách nhiệm Phó bí thư chi bộ, Trưởng khoa Lý luận Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh nhưng ông Thuận không thường xuyên tu dưỡng, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống; chấp hành chưa nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, quy chế, quy định của Đảng ủy và nhà trường; đăng tải thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật, xúc phạm lãnh đạo Đảng, nhà nước. Vi phạm của ông Lê Hữu Thuận là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan công tác.

Là giáo viên chính trị, lại là Trưởng khoa Lý luận Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh mà sai phạm như vậy, nhưng chỉ bị cách chức Phó bí thư chi bộ là quá nhẹ.

Trong khi đó, với cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang lại khác. Người viết khẳng định việc cô giáo tát học sinh dù với động cơ chỉ mong các cháu tốt hơn cũng là sai, nhưng mức phạt có vẻ quá nghiêm khắc, thiếu nhân văn.

Trước khi có quyết định buộc thôi việc, ngày 10/5/2019, Hiệu trưởng Trường tiểu học Quán Toan đã ban hành Quyết định xử lý kỷ luật cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang với hình thức cảnh cáo, đình chỉ công tác giảng dạy 6 tháng và không bố trí tham gia chủ nhiệm 1 năm học. 

Theo các văn bản của ngành giáo dục, đó mức kỷ luật cao nhất và đó cũng là mức kỷ luật ấy đủ để cho cô Trang có cơ hội nhìn nhận lại những sai lầm của mình trong giảng dạy. Tuy nhiên, dưới áp lực của báo chí và dư luận xã hội, đến ngày 20/5, với quyết định kỷ luật của UBND quận Hồng Bàng thì cô giáo đã không còn cơ hội sửa sai nữa. Thật xót xa!

Đến lúc này người viết vẫn không thể hiểu được vì sao cùng phản ánh những sai phạm của giáo viên, hình ảnh của cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang được các báo đăng vô tội vạ nhưng ngược lại khó có thể tìm được một bức hình nào có được hình ảnh của ông Trưởng khoa trường Chính trị tỉnh Hà Tĩnh trên mặt báo. Phải chăng, có sự thiên vị nào ở đây?

Nói gì thì nói, quyết định kỷ luật đối với 2 trường hợp có sai phạm liên quan đến giáo dục đã được đưa ra và khó có thể thay đổi. Hình thức kỷ luật với hai trường hợp là khác nhau, nhưng có vẻ như mức độ nặng nhẹ vẫn làm cho dư luận không khỏi băn khoăn.

[email protected]

Nguồn: Tre làng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây