Liên minh cầm quyền giữa đảng Tự do và đảng Dân tộc được cho là đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 46 tại Australia.

Theo kết quả kiểm hơn 53% phiếu bầu, liên minh giữa đảng Tự do của Thủ tướng Scott Morrison với đảng Dân tộc được cho là giành chiến thắng với ít nhất 73 ghế tại Hạ viện trong khi Công đảng giành được 66 ghế.

Hiện còn 6 ghế chưa được xác định nhưng cho dù Công đảng có giành được tất cả các ghế này thì cũng vẫn ít ghế hơn so với liên minh giữa đảng Tự do và Dân tộc.

Như vậy, liên minh giữa đảng Tự do và đảng Dân tộc đã lội ngược dòng trở thành người chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày hôm nay. Kết quả này đi ngược lại với tất cả kết quả các cuộc thăm dò trước đây cũng như các cuộc thăm dò bên ngoài phòng bỏ phiếu.

Bầu cử Australia: Cú lội ngược dòng ngoạn mục

Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại Australia (Ảnh: Reuters).

Kết quả này cho thấy, cử tri Australia vẫn coi kinh tế là yếu tố then chốt và ủng hộ chính sách của liên minh cầm quyền trong thời gian qua và muốn trao cho liên minh này thêm cơ hội để tiếp tục đưa đất nước Australia tiếp tục lập kỷ tích tăng trưởng liên tục trong gần 30 năm.

Kết quả này cũng cho thấy liên minh cầm quyền đã có chính sách tranh cử hiệu quả, đặc biệt khi vào những ngày cuối cùng khi đưa ra chính sách tạo điều kiện cho người mua nhà lần đầu tiên mà chỉ cần đặt cọc ít tiền để hỗ trợ nhiều người đang gặp khó khăn trong việc mua nhà do giá nhà tại Australia quá cao. Đây có thể coi là vũ khí then chốt giúp Thủ tướng Scott Morrison giành được phiếu bầu cử những cử tri trẻ tuổi và những người có thu nhập thấp, đối tượng ủng hộ cho Công đảng bấy lâu.

Đồng thời chiến thắng này cũng cho thấy các cử tri Australia chưa thực sự tin tưởng vào chính sách tăng thuế đối với tầng lớp giàu có và chi nhiều cho các vấn đề xã hội như giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe cho người già… của Công đảng./.

Nguồn: VOV

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây