“Vụ Đồng Tâm lại có nguy biến ‘khủng hoảng máu’?”. Đó là tên của một bài viết và cũng là cách Phạm Chí Dũng đặt vấn đề thực tại ở Đồng Tâm. 

Bài được đăng trên VOA Tiếng Việt! 

Giở giọng kích động, mưu đồ của Phạm Chí Dũng bị nhận diện

“Ngay sau khi người dân Đồng Tâm kỷ niệm 2 năm ngày ‘giải phóng’ mảnh đất này khỏi tay bè lũ tham quan và nhóm lợi ích, đến cuối tháng Tư năm 2019 nhà cầm quyền cũng kỷ niệm 44 năm ngày ‘giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước’ bằng âm mưu – kế hoạch một lần nữa cướp sạch 59 ha đất đồng Sênh trên danh nghĩa ‘đất quốc phòng’.

Phạm Chí Dũng đã viết như thế trước khi đi vào giải mã vấn đề được nói ra ở trên. Dũng gọi những động thái mới đây mà cụ thể là bản kết luận (cũng là thông báo) ngày 25/4/2019 mới đây của Thanh tra Chính phủ là “âm mưu – kế hoạch một lần nữa cướp sạch 59 ha đất đồng Sênh trên danh nghĩa ‘đất quốc phòng”: “Âm mưu trên hiện hình trong buổi công bố “kết luận rà soát thanh tra đất đai Đồng Tâm” vào chiều ngày 25/4 ở Hà Nội – việc mà đã lâu không cơ quan ‘có trách nhiệm’ nào nhắc tới, mà chỉ đùn đẩy trách nhiệm ‘phát ngôn’ cho nhau như tiếng tru ri rỉ trong xó bếp.

Nguyễn Mạnh Hà, quan chức Tổ trưởng Tổ rà soát, thuộc Thanh tra Chính phủ đã dọn đường dư luận khi cho rằng Kết luận Thanh tra về đất đai ở Đồng Tâm của Thanh tra Hà Nội công bố hồi tháng 7 năm 2017 là chính xác; đồng thời xác định khiếu nại của ông Lê Đình Kình cùng người dân Đồng Tâm liên quan diện tích đất nông nghiệp 59 héc-ta ở đồng Sênh là không đúng”. 

Dũng viết tiếp: “Ngay sau đó, quan chức Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội – đứng ra cam kết “tăng cường tuyên truyền để cho người dân hiểu rõ hơn về nguồn gốc và quá trình sử dụng, quản lý đất đai tại sân bay Miếu Môn. Huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm được giao sớm hoàn thiện 14 phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân đang ở khu vực này”.

Đã rất rõ là những động tác móc ngoéo trước sau của ‘liên minh ma quỷ’ (cụm từ mà bà con Đồng Tâm trực chỉ giới quan tham và nhóm lợi ích) đã âm thầm chuẩn bị phương án ‘cướp sạch’ trong những tháng qua, để nay chính thức đưa lên truyền thông công bố và dọn đường dư luận. Một chiến dịch càn quét lớn sắp bắt đầu”. 

……………………………………………………

Bài viết của Dũng cũng khá dài, ngoài đề cập tới sự việc tại Đồng Tâm thì gã Ts ở TP Hồ Chí Minh này cũng nhắc lại một số sự việc khác nhưng nếu chỉ đề chứng minh cho mệnh đề: “Vụ Đồng Tâm lại có nguy biến ‘khủng hoảng máu’?” thì cũng chỉ có từng đấy mà thôi! 

Những dòng sau đó, đơn thuần là những lí giải mang tính võ đoán, kiểu con cà, con kê và những lời lẽ mất nết của một kẻ xưng danh là có học và được VOA giới thiệu hết sức hoành tráng: “Phạm Chí Dũng là nhà báo độc lập, tiến sĩ kinh tế sống và làm việc tại Sài Gòn, Việt Nam. Trước năm 2013, đã có thời gian 30 năm làm việc trong quân đội, chính quyền và khối đảng. Do viết bài chống tham nhũng, từng bị công an bắt vào năm 2012. Năm 2013, tuyên bố từ bỏ đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 2014, cùng các cộng sự thành lập Hội nhà báo độc lập Việt Nam và giữ cương vị chủ tịch của tổ chức này. Cũng trong năm 2014, được Tổ chức phóng viên không biên giới vinh danh ‘Anh hùng thông tin’. Các bài viết của Phạm Chí Dũng là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ”

Quay lại với cách đặt vấn đề ở trên của Phạm Chí Dũng. Những động thái Dũng liệt kê ra hoàn toàn đúng, từ thông báo của ông Nguyễn Mạnh Hà, Tổ trưởng Tổ rà soát, thuộc Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo sau đó của chủ tịch UBND Tp Hà Nội Nguyễn Đức Chung… Nhưng xin thưa, càng nói, Phạm Chí Dũng chỉ càng chứng tỏ cái sự hèn kém và thiếu hiểu biết tình hình thực tế tại Đồng Tâm mà thôi! 

Đồng Tâm đã qua đi cái giai đoạn mà đám Đồng Thuận dám cả gan dùng dằng với chính quyền tại khu đất thuộc diện bị thu hồi. Cùng với sự việc hôm 15/4/2017 và kéo dài sau đó, sự việc chỉ đơn thuần là trò cố đấm ăn xôi của cha con ông Kình và đám lâu la mà thôi. Họ có phản kháng, chửi bới lại thì cũng chỉ là thực hiện tại gia và võ miệng đơn thuần. Không ai trong số họ dám ra khỏi “đại bản doanh” để thách đố gì đó ngoài những lá đơn khiếu kiện được bắn đi tới hết cơ quan này, tới cơ quan nọ…. 

Trong khi đó, cùng với những kết luận trước đó của Thanh tra Hà Nội đến Thanh tra Chính phủ, đây không phải là lần đầu tiên khằng định Kết luận Thanh tra về đất đai ở Đồng Tâm của Thanh tra Hà Nội công bố hồi tháng 7 năm 2017 là chính xác; đồng thời xác định khiếu nại của ông Lê Đình Kình cùng người dân Đồng Tâm liên quan diện tích đất nông nghiệp 59 héc-ta ở đồng Sênh là không đúng. Và trên thực tế hoạt động của các đơn vị được ban giao đất sử dụng đã diễn ra… 

Cái gọi là “âm mưu – kế hoạch một lần nữa cướp sạch 59 ha đất đồng Sênh trên danh nghĩa ‘đất quốc phòng” chỉ là trò xảo biện về mặt ngôn từ, hòng qua mặt những kẻ đang u mê thực sự về Đồng Tâm, về sức mạnh và sự ảnh hưởng của cha con ông Lê Đình Kình. Nói thẳng ra hơn, Đồng Thuận giờ chỉ là cái vỏ vô hồn, giữ được hoạt động đã may chứ đừng nói đối trọng hay phản kháng gì đó?

Có một vấn đề được đặt ra từ đây, rằng Phạm Chí Dũng có biết điều đó không hay vì khoảng cách địa lý xa xôi và việc chưa một lần đến Đồng Tâm khiến gã cũng u mê như những kẻ bên ngoài ra sức kích động, tài trợ cho cha con Ông Kình??? Mõ tin là không, bởi lẽ Dũng khá thạo tin và với mối quan hệ với đám thảo khấu tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, Dũng sẽ không quá khó để hiểu điều gì đang xảy ra tại Đồng Tâm! Về sức mạnh của Đồng Tâm…. 

Nhưng Dũng vẫn giả vờ và cố tình tạo dựng ra mối tương quan, cái thế của đám Đồng Thuận trước chính quyền… Dũng cũng vẽ ra những âm mưu bủa vây để chứng minh, Đồng Tâm, cụ thể hơn là đám Đồng Thuận sắp “nguy khốn” trước mưu đồ của giới cầm quyền! Mục đích cũng không ngoài kích động và tạo ra một làn sóng phản kháng nào đó.. 

Dũng đã kỳ công nhưng dư luận, công luận không ngu như Dũng vẫn tưởng. Mưu đồ của Dũng chỉ lừa được đám trẻ ranh hoặc có thì cũng chỉ là ru ngủ đám thảo khấu Đồng Thuận mà thôi! Không tin, sau bài viết của Dũng, những kẻ vui nhất chỉ cha con ông Kình và đám lâu la mà thôi… 

Nguồn: Mõ làng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây