Những ngày gần đây, một số hộ dân trong các tổ dân phố 17 đến tổ 22 cụm dân cư Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9 (phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội) đã thuê máy móc đào bới, san lấp thi công đường giao thông nội đồng nằm trong quy hoạch Dự án KĐT mới Thanh Hà – Cienco 5 đã được thu hồi, giải phóng mặt bằng, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ Phú Lương, Hà Đông: Cần Tỉnh Táo, Tránh Bị Kẻ Xấu Lợi DụngĐể đòi cái gọi là “đường dân sinh từ ngàn đời nay” các hộ dân này còn lôi kéo cả người già và trẻ em vào vụ việc. Đã có những hành vi ép học sinh nghỉ học để “giữ đất, giữ đường”, thậm chí trên mạng xã hội FB đã xuất hiện những hướng dẫn cách làm đơn xin nghỉ học gửi đến trường. Rõ ràng, đây là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền được chăm sóc, bảo vệ, giáo dục của các em.

Nguy hiểm hơn là, hành vi của các hộ dân trên có một phần kích động không nhỏ từ phía các đối tượng xấu vốn đang tìm cách chống phá, xuyên tạc nhằm gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự.

Được biết, khu vực này trước đây là đường mương tưới của Trạm bơm Bắc Lãm. Người dân nơi đây thường đi từ làng ra cánh đồng. Đây là con đường nhỏ nội đồng, chủ yếu phục vụ việc đi lại đồng áng của người dân Bắc Lãm.

Vụ Phú Lương, Hà Đông: Cần Tỉnh Táo, Tránh Bị Kẻ Xấu Lợi DụngSau đó, con đường này được quy hoạch một phần nằm trong KĐT mới Thanh Hà. Đường chia làm 2 đoạn: Đìa trục và đường kênh. Khi thu hồi để triển khai Dự án KĐT mới Thanh Hà, phần lớn con đường này nằm trong đất dự án bao gồm toàn bộ đường kênh và 1 phần đường đìa trục.

Do là đất công nên kinh phí bồi thường hỗ trợ đất trên đoạn đường này thuộc ngân sách. Tiền bồi thường, hỗ trợ đối với các công trình, vật kiến trúc như: cống nổi, bể, trạm bơm… đã được chuyển về 2 Hợp tác xã Bắc Lãm và Vạn Xuân đúng quy định của Nhà nước.

Năm 2015, thời điểm KĐT mới Thanh Hà chưa thực hiện san nền, để tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, chính quyền cơ sở cùng chi hội người cao tuổi Bắc Lãm 8 và 9 đã vận động người dân thực hiện xã hội hóa đổ đường bê tông rộng khoảng 1,5m và thống nhất quan điểm là mượn tạm của Dự án KĐT mới Thanh Hà, khi nào dự án xây dựng sẽ không đòi bồi thường hỗ trợ.

Năm 2018, chủ đầu tư dự án đã tiến hành san nền thực hiện các hạng mục công trình. Chủ đầu tư đã san gạt tạo thành một con đường rộng để xe tải nhỏ, xe máy của người dân có thể đi từ làng Bắc Lãm, qua đường đìa trục lên khu đất dịch vụ Xê – Nam Ninh và ra đường 42m, tạo điều kiện cho người dân đi lại. Tuy nhiên, một số người dân bày tỏ quan điểm phải giữ lại đường.

Trong suốt 02 năm qua, dù chính quyền và chủ đầu tư đã gặp gỡ, giải thích nhiều lần, nhưng nhiều người vẫn thường xuyên cản trở chủ đầu tư thi công dự án, lấy đá chặn đường gây sức ép để đòi mức giá bồi thường cao. Khi không được, một số đối tượng đã lôi kéo, đứng ra kêu gọi đòi “con đường dân sinh”, cố ý thi công, san lấp lại con đường nội đồng với chiều dài khoảng 800 m thuộc đất Dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5.

Để tránh vụ việc diễn ra phức tạo kéo dài, thiết nghĩ bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền, giải thích, thuyết phục người dân chấp hành pháp luật, tránh biến mình thành công cụ để các đối tượng xấu lợi dụng thì cần xử lý nghiêm những đối tượng cầm đầu, kích động tụ tập đông người trái phép, gây mất an ninh trật tự tại địa phương./.

Đắc Chí

Nguồn: Việt Nam Mới (vnnew.net)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây