Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống vẫn được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến trong thời gian thành phố áp dụng Chỉ thị số 10 để phòng chống dịch COVID-19.

TP Hồ Chí Minh nâng cao mức độ phòng chống dịch COVID-19

Tối 20/6, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản hướng dẫn cụ thể thực hiện Chỉ thị 10 của UBND TP Hồ Chí Minh (ban hành ngày 19/6) về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID 19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến.

Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2 mét trong khi chờ lấy hàng.

TP Hồ Chí Minh công bố các cơ sở kinh doanh được hoạt động khi áp dụng Chỉ thị 10

Các quán hàng ăn, giải khát trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã tuân thủ thực hiện chỉ thị 10 của UBND TP. 

Ngoài ra, các loại hình kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được hoạt động, gồm: các cơ sở kinh doanh nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; các cửa hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm, thuốc; cơ sở khám, chữa bệnh (trừ các phòng khám thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ, các hoạt động thẩm mỹ thực hiện tại các cơ sở: bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa); kinh doanh dược và an ninh quốc phòng, ngân hàng; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm), chứng khoán, bưu chính, viễn thông; dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa; tang lễ; dịch vụ thu gom xử lý chất thải, vệ sinh môi trường…

Các cửa hàng tiện ích, khu vực kinh doanh lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm trong các siêu thị và các chợ truyền thống được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng chống dịch, tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế. Điều tiết phân luồng 1 chiều số lượng người đến mua hàng tại cùng một thời điểm tuỳ theo điều kiện không gian và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người mua.

Đối với các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, hàng thiết yếu được hoạt động nhưng không được mở cửa hàng mà chỉ được bán thông qua giao hàng trực tiếp cho khách tại công trường, trang trại, nơi sản xuất, chăn nuôi. Gồm: kinh doanh vật liệu xây dựng phục vụ công trình, kinh doanh vật tư, trang thiết bị điện, thiết bị ngành nước, đồ kim khí phục vụ công trình, kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm, thuỷ sản.

Các loại hình dịch vụ khác được phép hoạt động như: dịch vụ vận tải chuyên chở hàng hóa, hàng vật tư, nguyên liệu, sản phẩm cung ứng cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; các loại hình dịch vụ cung cấp nguyên vật liệu, hàng hóa cho xuất khẩu; dịch vụ cung cấp điện, nước cho sản xuất và đời sống.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ngoài các loại hình trên không được phép mở cửa hoạt động (như cơ sở kinh doanh thời trang, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, điện thoại, mắt kính, kim khí, điện máy nội thất, kinh doanh xe, các phòng khám thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ…)

Người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác theo hướng dẫn của ngành y tế như để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, tiêm vaccine phòng COVID-19…

Sở Y tế cũng hướng dẫn việc tổ chức đám tang trong thời gian giãn cách xã hội. Trong đó, thi hài trong vùng đang cách ly y tế phải được xử lý theo quy định. Thời gian tổ chức tang lễ, không quá 3 người đến viếng tại cùng 1 thời điểm và phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 mét.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị UBND Thành phố Thủ Đức và các quận huyện chỉ đạo, truyền thông đến các cơ quan, tổ chức, người dân; giám sát việc thực hiện của các cá nhân, tổ chức và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

H.Nga

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây