Liên quan tới hoạt động rầm rộ nhưng ngắn ngủi của Trung tâm Phục hồi Chức năng và Dưỡng sinh Võ Hoàng Yên tại Hà Tĩnh giờ đang bỏ hoang, vỡ nát, trâu bò tung tăng vào gặm cỏ, lãnh đạo Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh đã lên tiếng.

Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh: “Chúng tôi chỉ quản lý về chuyên môn”

Liên quan đến vụ việc lương y Võ Hoàng Yên bị tố cáo, nhóm phóng viên Dân Việt đã tìm hiểu thêm thông tin về hoạt động của Trung tâm Phục hồi Chức năng và Dưỡng sinh Võ Hoàng Yên tại tỉnh Hà Tĩnh.

Trung tâm từng hoạt động rầm rộ với sự xuất hiện của lương y Võ Hoàng Yên (mỗi tháng xuất hiện độ 10 ngày).

Vào cuộc tìm hiểu, phóng viên Dân Việt biết, Trung tâm Phục hồi Chức năng và Dưỡng sinh Võ Hoàng Yên đặt tại Hà Tĩnh này từng được rất nhiều nhà hảo tâm, Mạnh Thường Quân tặng vật chất, ủng hộ tiền bạc, được lãnh đạo địa phương lúc đó “ưu đãi” khi bố trí cho tận 4,5ha diện tích trên tuyến đường đẹp tránh TP. Hà Tĩnh.

Tiền, tài sản mạnh thường quân ủng hộ cho Võ Hoàng Yên đã về đâu?
Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên hiện tại.
Tiền, tài sản mạnh thường quân ủng hộ cho Võ Hoàng Yên đã về đâu?
Trâu bò vào gặm cỏ trong Trung tâm.

Câu hỏi đặt ra là: Trong thời gian hoạt động, Trung tâm Phục hồi Chức năng và Dưỡng sinh Võ Hoàng Yên này có hiệu quả? Tài sản, phương tiện, tiền bạc… được ủng hộ dưới danh nghĩa cho Trung tâm này đã về đâu khi Trung tâm bỏ không như hiện tại?

Tiền, tài sản mạnh thường quân ủng hộ cho Võ Hoàng Yên đã về đâu?
Hiện Trung tâm phục hồi chức năng của lương y Võ Hoàng Yên bỏ hoang. Ảnh: PV

Để sáng tỏ sự việc, ngày 5/3, phóng viên Dân Việt đã hẹn gặp và phỏng vấn thẳng thắn ông Nguyễn Đình Trác – Chủ Tịch Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Nguyễn Đình Trác nói: “Năm 2011, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã cử ông Nguyễn Xuân Thiều – Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp Các Hội khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh vào Bình Phước để liên kết với lương y Võ Hoàng Yên về chữa bệnh tại Hà Tĩnh.

Sau đó, Thường trực Tỉnh ủy, Sở Y tế và Hội Đông y đã họp, đồng ý cho phép lương y Võ Hoàng Yên hoạt động khám chữa bệnh trên địa bàn Hà Tĩnh”.

Lương y Võ Hoàng Yên chưa có chứng chỉ, bằng cấp, chưa có phép hoạt động khám chữa bệnh

Ông Trác cho biết thêm: “Lúc đó, khi chúng tôi kiểm tra thì lương y Võ Hoàng Yên không có chứng chỉ, bằng cấp, không được phép hoạt động khám chữa bệnh. Chính lương y Võ Hoàng Yên nói học khám chữa bệnh từ một vị sư nào đó ở trong chùa mà thôi”.

“Sau đó, lương y Võ Hoàng Yên cùng đoàn đã ra Hà Tĩnh thẩm định và lựa chọn khu đồi thuộc xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên để thành lập Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên. Vì kinh phí san lấp mặt bằng, xây dựng công trình quá hơn, chúng tôi dự tính khoảng hơn 6 tỷ đồng, nên đã không đồng ý” – ông Trác cho biết.

Sau đó, chúng tôi đã lựa chọn trường cấp 2 xã Cẩm Vịnh cũ để cải tạo thành Trung tâm Phục hồi Chức năng và Dưỡng sinh Võ Hoàng Yên như giờ” – ông Nguyễn Đình Trác nói.

Chỉ giữ lại mỗi chiếc ô tô còn đâu ông Võ Hoàng Yên mang đi

Để tạo điều kiện thuận lợi cho lương y Võ Hoàng Yên hành nghề, chữa bệnh cho  người dân, sau khi xem xét đề nghị của Hội Đông y Hà Tĩnh cũng như các đề xuất của Sở Y tế và Sở Nội vụ, năm 2012, tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý chủ trương thành lập Trung tâm Phục hồi Chức năng và Dưỡng sinh Võ Hoàng Yên trực thuộc Hội Đông y Hà Tĩnh .

Tiền, tài sản mạnh thường quân ủng hộ cho Võ Hoàng Yên đã về đâu?
Ông Nguyễn Đình Trác – Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh trao đổi với nhóm PV

Trong thời gian hoạt động, Trung tâm của lương y Võ Hoàng Yên được các nhà hảo tâm tài trợ kinh phí, xe ô tô, được tỉnh Hà Tĩnh bố trí cơ sở vật chất trong khuôn viên rộng 4,5ha trên tuyến đường tránh TP. Hà Tĩnh thuộc thôn Yên Khánh, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Tiền, tài sản mạnh thường quân ủng hộ cho Võ Hoàng Yên đã về đâu?
Xe ô tô phục vụ cho việc đi lại lúc Trung tâm còn hoạt động hiện đã được Hội Đông y Hà Tĩnh giữ lại. Ảnh: PV

Cụ thể, Trung tâm có tất cả 23 phòng (trong đó có 10 phòng ở cho bệnh nhân, 5 phòng chữa bệnh, 4 phòng nghỉ ngơi dành cho các lương y, cán bộ Trung tâm và 4 phòng nấu ăn cho các bệnh nhân).

Được biết, hàng tháng, lương y Yên cùng các cộng sự đến Trung tâm chữa bệnh trong vòng 10 ngày. Theo thống kê, trung bình mỗi ngày đón khoảng 150 lượt bệnh nhân từ các địa phương trong nước đến chữa bệnh, có một số bệnh nhân ở nước ngoài cũng tìm đến.

Tiền, tài sản mạnh thường quân ủng hộ cho Võ Hoàng Yên đã về đâu?
Đơn xin từ chức của lương y Võ Hoàng Yên. Ảnh: PV

Ông Trác cung cấp thêm thông tin cho phóng viên báo Dân Việt: “Trung tâm Phục hồi Chức năng và Dưỡng sinh Võ Hoàng Yên thành lập, tiền hỗ trợ từ các Mạnh Thường Quân đều do lương y Võ Hoàng Yên nhận, quản lý. Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh chỉ quản lý lương y Yên về mặt chuyên môn. Các hoạt động thu hay chi của Trung tâm đều do lương y Yên tự quản lý, Hội Đông y không hề thu khoản chi phí nào từ Trung tâm hay từ lương y Võ Hoàng Yên hay nhận gì từ các Mạnh Thường Quân qua Trung tâm cả”.

“Năm 2016, Trung tâm Phục hồi Chức năng và Dưỡng sinh Võ Hoàng Yên dừng hoạt động, cũng từ đó lương Võ Hoàng Yên không có quay lại trung tâm lần nào. Hiện Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh chỉ còn giữ chiếc xe ô tô của Trung tâm, lương y Võ Hoàng Yên có mang tiền đi không, mang đi bao nhiêu, chúng tôi đều không nắm được” – ông Trác chia sẻ.

P.V


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây