Sau khi Công an Quảng Trị thông tin vụ bắt nhà báo Phan Bùi Bảo Thy, Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF) đã ngay lập tức lên tiếng can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam với những luận điệu xuyên tạc tình hình tự do báo chí tại Việt Nam. Đài Á châu tự do (RFA) hôm 16/2 đã đưa tin về việc tổ chức RSF kêu gọi trả tự do cho Phan Bùi Bảo Thy.

Tổ chức RSF ra thông cáo báo chí với luận điệu cho rằng, việc Phan Bùi Bảo Thy thực hiện các hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, các nhân”, vi phạm pháp luật Việt Nam chỉ là “vì lợi ích chung của cộng đồng. Từ đó, RSF đã quy kết rằng các nhà báo tại Việt Nam bị “đàn áp ngay khi đi chệch khỏi con đường chính thức mà cơ quan tuyên giáo của Đảng Cộng sản Việt Nam đặt ra”.

RSF Xuyên tạc vụ nhà báo Phan Bùi Bảo Thy

RSF xuyên tạc vụ nhà báo Phan Bùi Bảo Thy

Không khó để nhận ra rằng, tổ chức RSF đang cố tình lợi dụng sự việc bắt và khởi tố Phan Bùi Bảo Thy để tiếp tục xuyên tạc về tình hình tự do ngôn luận, tự do báo chí tại Việt Nam, việc mà tổ chức này đang luôn có âm mưu và rất nhiều lần thực hiện, qua đó giúp sức cho nhiều đối tượng chống phá Việt Nam.

Có thể thấy điều đó qua nhiều lần RSF đưa ra những bản xếp hạng, phúc trình thường niên với nội dung không đúng sự thật về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Đồng thời, tổ chức này cũng thường xuyên ra sức tung hô, ca ngợi và cổ súy cho các đối tượng chống Việt Nam, điển hình như các đối tượng trong “Hội nhà báo độc lập”…

Việt Nam có hệ thống pháp luật riêng, việc áp dụng các quy định pháp luật của Việt Nam để xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm là điều hoàn toàn bình thường; bản thân đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam cũng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Do đó, việc RSF cố tình can thiệp nội bộ quốc gia khác, xuyên tạc, đẩy sự việc đi theo hướng khác nhằm hạ uy tín của cơ quan chính quyền Việt Nam là hành vi không thể chấp nhận, vi phạm những nguyên tắc cơ bản nhất trong quan hệ quốc tế.

Trước đó, Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với Phan Bùi Bảo Thy – 50 tuổi, trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng, là Trưởng văn phòng đại diện miền Trung – Tây Nguyên của báo Giáo dục & Thời đại. Ông Phan Bùi Bảo Thy đã có các hành vi sử dụng nhiều tài khoản facebook ẩn danh đăng tải các bài viết, hình ảnh, video có nội dung nói xấu, xuyên tạc, bôi nhọ, xúc phạm uy tín, danh cự của các cá nhân, trong đó có lãnh đạo tỉnh, Bộ, ngành Trung ương. Tại cơ quan điều tra, Phan Bùi Bảo Thy đã khai nhận hành vi phạm pháp của mình./.

Vân An

Nguồn: Người con Đất Mẹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây