Trần Huỳnh Duy Thức

Hôm nay VOA Tiếng Việt đăng tải thông tin “Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức dừng tuyệt thực” trong bộ dạng khỏe mạnh, minh mẫn, béo mập nhưng nhanh nhẹn. Thật hoan hỉ quá đi.
Thông tin này được chính em trai của Trần Huỳnh Duy Thức là Trần Huỳnh Duy Tân cung cấp cho VOA vào chiều 4/2. Có lẽ đến Tết Nguyên đán nên Thức dừng tuyệt thực để thưởng thức dưa hành, thịt mỡ, bánh chưng xanh chăng?

VOA cho biết: “Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức vừa dừng tuyệt thực hôm 3/2, cho biết rằng ông đã “đạt được mục đích của mình” sau hơn 70 ngày tranh đấu để yêu cầu chính quyền phản hồi đơn khiếu nại của ông, theo tin từ gia đình.”

Trần Huỳnh Duy Tân nói: “Ngày hôm qua, ảnh được gọi về và báo rằng bắt đầu từ ngày hôm qua (3/2) ảnh ngưng tuyệt thực sau hơn 70 ngày tuyệt thực. Anh nói rằng anh đã đạt được mục đích cuộc tuyệt thực.”

Trần Huỳnh Duy Thức

Đoạn bẩm báo với VOA, Trần Huỳnh Duy Tân nói: “Anh cho biết khoảng thời gian sau này anh chỉ dùng một ít sữa mỗi ngày nên hiện nay sức khỏe của anh cũng tạm ổn, huyết áp và đường huyết đã trở lại bình thường, số cân cũng không giảm nữa. Nghe như vậy gia đình cũng yên tâm.”.

Như vậy Trần Huỳnh Duy Thức đã lập kỷ lục thế giới về tuyệt thực với 71 ngày. Một kỷ lục mà nói như người Việt là “Chó nó tin”.

Cần nhắc lại, Trần Huỳnh Duy Thức bắt đầu tuyệt thực từ ngày 24/11/2020.
Múc đích của đợt “tuyệt thực” lần này của Thức được tô vẽ là “để phản đối việc Tòa án Nhân dân Tối cao không phản hồi đề nghị miễn hình phạt còn lại của ông”.

VOA viết: “Phía gia đình ông Thức cho biết rằng nếu chiếu theo Bộ luật hình sự Việt Nam sửa đổi năm 2015, có hiệu lực từ ngày đầu năm 2018, có điểm thay đổi trong điều luật về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, trong đó có một khoản bổ sung của điều luật nói về “chuẩn bị phạm tội” với mức hình phạt 1 đến 5 năm tù, nhẹ hơn rất nhiều so với hành vi phạm tội, thì trường hợp của ông Thức đáng ra phải được trả tự do, nhưng nhà cầm quyền “cố tình” không áp dụng các quy định đó mà tìm cách diễn giải luật theo cách riêng của họ để duy trì bản án 16 năm như đã tuyên vào năm 2009”.
Với đoạn viết trên thì Trần Huỳnh Duy Thức đã thừa nhận tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” của mình là đúng và anh ta chỉ phản đối cách vận dụng khi có sự thay đổi điều luật theo BLHS 2015 để được hưởng bản án nhẹ hơn.

Chú ý rằng, cả Thức, Tân và VOA đều nói rằng, Thức “đã đạt được mục đích, nên dừng tuyệt thực”, có nghĩa đòi hỏi của anh ta đã thành công, và anh ta sẽ được ra tù. Nội dung này hoàn toàn trái ngược với câu sau trong bài viết: “Ông Tân cho VOA biết rằng cho đến nay chưa có cơ quan nào của Việt Nam phản hồi đơn thư của ông Thức. Ông cho biết thêm rằng ông Thức lẽ ra nên được áp dụng điều khoản “chuẩn bị phạm tội” với án tù thấp hơn”.

Nực cười là “chưa có cơ quan nào của Việt Nam phản hồi đơn thư của ông Thức” mà Thức đã dừng lại.

Còn nhớ khi loan tin tuyệt thực, chính gia đình nhà Trần Huỳnh Duy Thức đã nói rằng “Trần Huỳnh Duy Thức sẽ tuyệt thực cho đến chết”. 

Một nguồn tin từ trại giam cho Ong Bắp Cày của Trelangblog.com cho hay “Trần Huỳnh Duy Thức không hề tuyệt thực. Ngoài suất ăn của trại, Thức còn sài thêm đồ tiếp tế của gia đình, nên sức khỏe thể chất và tinh thần rất tốt“.
Xem ra con bài “Tuyệt thực” không thành công nên để giữ thể diện, Trần Huỳnh Duy Tân đã buộc phải bẩm báo với quan thầy với lý do mục đích tuyệt thực đã hoàn thành. 

Tôi tin rằng, sẽ vẫn còn những chiêu trò khác để Trần Huỳnh Duy Thức tiếp tục chống phá chế độ dù ở trong tù.

Ong Bắp Cày

Nguồn: Tre làng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây